4 LOẠI THÉP XÂY DỰNG ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Thép là vật liệu xây dựng được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng, phục vụ cho các công trình nhà ở, văn phòng, xí nghiệp, nhà máy, cầu đường, thủy điện… Loại vật liệu này có khả năng chịu lực lớn, độ tin cậy cao, dễ dàng lắp đặt. Trên thị trường có 4 loại thép xây dựng phổ biến như thép cuộn, thép ống, thép thanh và thép hình.

1. Thép cuộn

Thép cuộn
Thép cuộn

Thép dạng dây, cuộn tròn, bề mặt nhẵn bóng hoặc có gân với đường kính thông thường là: Ø6mm, Ø8mm, Ø10mm, Ø12mm, Ø14mm. Loại thép này có trọng lượng khoảng 200-459kg/cuộn, nhà sản xuất có thể cung cấp trọng lượng lớn hơn là 1/300kg/cuộn.

Thép cuộn phải đảm bảo được yêu cầu về giới hạn chảy, độ bền tức thời, độ dãn dài và được xác định bằng phương pháp thử kéo, uốn ở trạng thái nguội. Thép cuộn dùng trong gia công kéo dây, xây dựng gia công, nhà ở, cầu đường, hầm…

2. Thép ống xây dựng

Các công trình xây dựng cần sử dụng các loại thép ống như thép ống tròn, thép ống vuông và thép ống hình chữ nhật, ngoài ra còn có thép ống hình oval. Trong đó, thép ống dùng trong công nghiệp rất đa dạng như thép ống hàn xoắn, thép ống mạ kẽm, thép ống hàn thẳng, thép ống hàn cao tầng, thép ống đúc carbon… Ống thép có cấu trúc rỗng bên trong, thành mỏng, trọng lượng nhẹ với độ cứng vững, độ bền cao và có thể được sơn, mạ, xi để tăng thêm độ bền.

Ống thép xây dựng
Ống thép sử dụng xây dựng

Thép ống được sử dụng trong các công trình xây dựng như nhà thép tiền chế, giàn giáo, hệ thống cọc siêu âm trong kết cấu nền móng, giàn giáo chịu lực,  đèn chiếu sáng đô thị, trụ viễn thông, trong các nhà máy cơ khí.

3. Thép thanh

Thép thanh thường được gọi là thép cây, được sử dụng cho các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp đòi hỏi về độ dẻo dai, chịu uốn và độ dãn dài cao. Thép thanh được phân làm 2 loại gồm thép thanh tròn trơn và thép thanh vằn.

Thép thanh
Thép thanh

Thép thanh vằn hay còn được gọi là thép cốt bê tông, mặt ngoài có gân với các đường kính như Ø10, Ø12, Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25, Ø28, Ø32. Thép thanh tròn trơn có bề ngoài trơn nhẵn, chiều dài thông thường là 12m/cây với đường kính thông dụng: Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25.

4. Thép hình

Thép hình
Thép hình

Loại thép sử dụng trong xây dựng này đang được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam với các dạng cơ bản như thép hình chữ U, I, V, L, H, C, Z. Thép hình được sử dụng cho xây dựng nhà thép tiền chế, dầm cầu trục, bàn cân, thùng xe, các công trình xây dựng, cơ khí, chế tạo máy,  đóng tàu, làm khung cho nhà xưởng…

Mong thông tin về thép xây dựng này hữu ích với bạn, Bảo trì F24 đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng, thiết kế rất sẵn lòng phục vụ bạn.

hotline: 1900 8674

Fanpage: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24