5 Cách kiểm tra & xử lý nhanh khi block máy lạnh bị kẹt

Bạn đang gặp vấn đề block máy lạnh bị kẹt, khiến máy lạnh không mát? Đừng vội gọi thợ sửa chữa tốn kém chi phí, hãy nhanh chóng thử ngay 4 cách kiểm tra và khắc phục đơn giản từ F24. Việc phát hiện sớm và khắc phục kịp thời sẽ giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa và tránh gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Tham khảo ngay sau đây nhé!

Block máy lạnh là bộ phận gì?

Block máy lạnh là bộ phận gì?
Block máy lạnh là bộ phận gì?

Block máy lạnh, hay còn là lốc máy lạnh hoặc máy nén, bộ phần này có nhiệm vụ chính là luân chuyển gas lạnh để đẩy hơi nóng từ trong phòng ra ngoài. Một khi block máy lạnh bị kẹt, máy lạnh sẽ không thể hoạt động được nữa.

Cơ chế hoạt động của block điều hòa: Bộ phận này đóng vai trò như một chiếc máy bơm, hút gas lạnh từ dàn lạnh và nén nó dưới áp suất cao, luân chuyển gas trong hệ thống và biến gas lạnh từ dạng khí sang dạng lỏng.

Nguyên nhân khiến block máy lạnh bị kẹt?

Block máy lạnh là bộ phận đắt giá và quan trọng nhất của dàn nóng, như cách trái tim bơm máu cho cơ thể của chúng ta. Nếu block máy lạnh bị hỏng, máy lạnh hoàn toàn không thể hoạt động được nữa và bạn phải tìm cách sửa chữa sớm nhất. 

Hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng block máy lạnh bị lỗi, sẽ giúp bạn tìm ra cách khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất:

  • Cuộn dây bên trong máy bị cháy: Đây là nguyên nhân phổ biến khiến block máy lạnh bị kẹt. Khi cuộn dây bị cháy, nó sẽ không thể tạo ra từ trường cần thiết để nén gas, dẫn đến block bị kẹt.
  • Rơ-le nhiệt quá tải, hỏng: Rơ-le nhiệt có vai trò bảo vệ block và toàn bộ hệ thống máy lạnh, nếu có bất thường Rơ-le sẽ ngắt điện ngay. Nếu rơ-le nhiệt bị hỏng hoặc do block quá nóng, block có thể bị ngắt liên tục nên không hoạt động. 
  • Phần cơ của máy block máy lạnh bị lỗi: Tụ điện bị hỏng, quạt ngưng tụ không hoạt động, động cơ bị hỏng, nguồn điện chập chờn,… Những bộ phận trên đều có liên quan trực tiếp đến hoạt động block máy lạnh. Nên khi một bộ phận có vấn đề sẽ khiến block bị kẹt hoặc dừng hoạt động. 

5 Cách kiểm tra, hướng xử lý block máy lạnh bị kẹt hiệu quả

Block máy lạnh khi gặp trục trặc sẽ dẫn đến hiện tượng kẹt hoặc dừng hoạt động, làm giảm khả năng làm mát của máy lạnh đáng kể. Dưới đây là một số cách kiểm tra đơn giản để biết block máy lạnh bị kẹt hay không:

Cách 1: Kiểm tra và khắc phục phần bên ngoài, rơ-le nhiệt

Kiểm tra và khắc phục phần bên ngoài, rơ-le nhiệt
Kiểm tra và khắc phục phần bên ngoài, rơ-le nhiệt

Trước khi tiến hành kiểm tra chuyên sâu vào từng bộ phận nhỏ bên trong máy nén, bạn cần quan sát các chi tiết bên ngoài và các bộ phận liên quan xung quanh xem block có bị biến dạng, trầy xước hoặc dấu hiệu cháy nổ hay không. Bộ phận này thường nằm gần block, nếu block máy lạnh phát ra nhiệt vượt mức an toàn hoặc rơ-le nhiệt bị hỏng, nó có thể ngắt liên tục dẫn đến block máy lạnh bị kẹt hoặc hỏng. 

Cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp rơ-le đã bị hư là thay mới bộ phận này. Bạn nên kêu thợ chuyên nghiệp đến để kiểm tra và thay mới, tránh gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của máy lạnh.

Xem thêm: Block máy lạnh bị hư do đâu? Cách khắc phục nhanh chóng

Cách 2: Kiểm tra & thay mới cuộn dây block máy lạnh bị kẹt

Để kiểm tra cuộn dây của block có bị đứt hoặc bị cháy hỏng hay không, bạn cần chuẩn bị đồng hồ đo đa năng (multimeter) và đo điện trở của ba chân R, S và C của cuộn dây. Nếu đồng hồ đo không hiển thị giá trị điện trở, có nghĩa là cuộn dây bị hở hoặc đứt và cần thay thế block máy lạnh. 

Cách khắc phục tốt nhất khi cuộn dây điện bị đứt hoặc đã có hiện tượng cháy, việc duy nhất bạn cần làm là tìm mua và thay cuộn dây điện mới cho block. Nếu bạn chưa biết rõ loại cuộn dây chất lượng và cách thay, hãy gọi thợ có kinh nghiệm hỗ trợ nhé!

Cách 3: Đo dòng điện được kết nối với máy nén

Đo dòng điện được kết nối với máy nén
Đo dòng điện được kết nối với máy nén

Nếu điện áp quá thấp hoặc quá cao, nó sẽ khiến block máy lạnh bị kẹt và toàn bộ hoạt động của máy lạnh. Để đo điện áp và kiểm tra cho block máy lạnh, bạn sử dụng đồng hồ đo điện chuyên dụng, chọn 1 trong 3 dây điện của block máy nén, sau đó kẹp ampe kìm vào dây đó. Giá trị dòng điện khi bạn đo được cần phải nhỏ hơn hoặc bằng giá trị dòng điện định mức ghi trên block máy nén. 

Cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp này là thay mới đường dây kết nối điện. Dây điện được dùng để thay khi kết nối với máy lạnh phải cho ra giá trị dòng điện chuẩn, bằng với định mức ghi trên block máy nén. 

Cách 4: Kiểm tra các bộ phận cơ học của block

Việc kiểm tra các bộ phận cơ học rất phức tạp và đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn để đưa ra đánh giá chuẩn nhất. Do đó, nếu phát hiện bất cứ bộ phận cơ học nào trong máy nén bị hỏng hóc và làm block máy lạnh bị kẹt, bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được kiểm tra và xử lý.

Kiểm tra các bộ phận cơ học của block
Kiểm tra các bộ phận cơ học của block

Cách khắc phục trong block máy lạnh khi một trong các bộ phận cơ học bị hỏng: Kích tụ điện lên điện áp cao để kích hoạt block, nhưng nếu sau khi kích mà block vẫn không hoạt động, bạn sẽ cần phải thay thế block mới cho điều hoà.

Cách 5: Gọi thợ chuyên nghiệp 

Sau khi kiểm tra và tìm cách khắc phục tại nhà không thành công, bạn nên kêu thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp đến để xử lý và thay block mới khi cần thiết. Việc tự sửa chữa trong trường hợp này rất phức tạp, block máy lạnh hỏng hóc nặng hơn và gây nguy hiểm nếu bạn không có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn.

Để tránh tình trạng block hư hại nặng nề và phải thay mới, bạn nên sử dụng các dịch vụ bảo dưỡng máy lạnh định kỳ. Khi phát hiện sớm và được thợ khắc phục kịp thời sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và tăng độ bền bỉ cho máy. Hy vọng những chia sẻ về nguyên nhân và cách xử lý block máy lạnh bị kẹt ở trên đã giúp bạn khắc phục sớm và thành công!

Tham khảo thêm dịch vụ điện lạnh tại F24

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24