5 SAI LẦM KHI TỰ VỆ SINH MÁY LẠNH GẶP PHẢI GÂY HẬU QUẢ XẤU

Ngày nay, mỗi gia đình đều trang bị ít nhất một chiếc máy lạnh để phục vụ trong mùa nắng nóng, việc tự vệ sinh máy lạnh tại nhà hay gặp phải một số sai lầm có thể gây ảnh hưởng xấu tới máy lạnh và sức khỏe của bạn.

Xem Thêm: Dịch Vụ Sửa Chữa Máy Lạnh

Vào mùa nóng thì tần suất sử dụng máy lạnh cũng thường xuyên hơn. F24 khuyên bạn nên vệ sinh máy lạnh trung bình 6 tháng/ lần để máy được hoạt động tốt. Bạn có thể tham khảo bài viết “5 bước tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản hiệu quả ” của chúng tôi để thường xuyên vệ sinh máy lạnh giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình.
Tuy nhiên, việc vệ sinh máy lạnh tại nhà không hề dễ dàng. Dưới đây là 4 sai lầm thường mắc phải khi mọi người tự vệ sinh máy lạnh tại nhà.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC VỆ SINH MÁY LẠNH

 

5 sai lam khi tu ve sinh may lanh hay gap phai gay anh huong xau 01 scaled - 5 SAI LẦM KHI TỰ VỆ SINH MÁY LẠNH GẶP PHẢI GÂY HẬU QUẢ XẤU

Vệ sinh máy lạnh giúp loại bỏ tác nhân gây bệnh về đường hô hấp

Thiết bị điều hòa, máy lạnh thường được ví von như lá phổi của căn nhà. Bên cạnh khả năng điều hòa nhiệt độ, máy lạnh còn trang bị cả tính năng lọc khí. Do đó, nếu không chú ý vệ sinh máy lạnh định kỳ thì lá phổi sẽ bám bụi bẩn, chứa vi khuẩn gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ có hệ hô hấp chưa phát triển.

Vệ sinh máy lạnh giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau mỗi tuần hoạt động, khả năng làm lạnh của máy lạnh sẽ giảm 1%. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này chính là bụi bẩn bám vào hệ thống lọc. Hiệu suất làm lạnh kém khiến bạn phải điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn khi sử dụng thiết bị, gây ra sự tiêu tốn điện năng không cần thiết.

Vệ sinh định kỳ giúp gia tăng tuổi thọ cho máy lạnh

Như đã nói ở trên, bụi bẩn tích tụ khiến máy lạnh phải gia tăng công suất để làm lạnh. Nếu tình trạng này kéo dài, Board mạch và các linh kiện trong dàn lạnh, dàn nóng dễ bị hư hỏng, gây giảm tuổi thọ máy lạnh. Khi bụi bẩn bám nhiều ở bộ phận tản nhiệt của dàn nóng, máy lạnh có thể bị quá tải và gặp sự cố tự động ngắt khi đang sử dụng, Vấn đề này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến máy lạnh hư hỏng nghiêm trọng và tốn chi phí sửa chữa.
Ông bà ta có câu “ Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Để tránh lãng phí tiền bạc trong tương lai, bạn nên vệ sinh máy lạnh định kỳ. Đây là giải pháp đơn giản, ít tốn kém, vừa tăng tuổi thọ cho máy lạnh, vừa mang đến luồng không khí trong lành cho gia đình.

5 SAI LẦM KHI TỰ VỆ SINH MÁY LẠNH HAY GẶP PHẢI G Y ẢNH HƯỞNG XẤU

Vệ sinh máy lạnh khi chưa ngắt nguồn điện

 

Nhiều người nghĩ tắt máy bằng remote mà không tắt CB (aptomat) vẫn có thể lau chùi an toàn. Đây là một thói quen sai lầm nghiêm trọng khi bạn tự vệ sinh máy lạnh tại nhà. Nó sẽ ảnh hưởng tới mạch điện trong hệ thống mà chúng ta không biết được. Với việc để máy lạnh tiếp xúc nước mà không tắt CB không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng người vệ sinh máy mà còn gây chạm mạch khiến hư hỏng máy và toàn hệ thống điện của gia đình.

Dùng nước nóng làm sạch hoặc máy sấy làm khô lưới lọc

 

Vì lưới lọc làm bằng nhựa nên nếu sử dụng nước nóng có thể làm sạch nhanh hơn, dùng máy sấy khiến lưới lọc khô nhanh nhưng sẽ có thể làm hỏng hoặc giảm độ bền của lưới lọc. Nhiều trường hợp sử dụng nước quá nóng hay sấy khô quá lâu sẽ làm lưới lọc bị chảy buộc phải mua lưới mới để thay thế.

Quy trình tháo lắp sai cách

 

Đừng vì tiết kiệm thời gian lau chùi mà bỏ qua bất cứ quy trình tháo lắp nào nhé. Việc tháo sai cách khi tự vệ sinh máy lạnh có thể làm hư máy móc của thiết bị và bạn sẽ không nhớ được nên lắp cái gì đầu tiên sau khi đã dọn dẹp xong đâu.

Chọn nhầm chất tẩy rửa và dụng cụ lau chùi

 

5 sai lam khi tu ve sinh may lanh hay gap phai gay anh huong xau 06 scaled - 5 SAI LẦM KHI TỰ VỆ SINH MÁY LẠNH GẶP PHẢI GÂY HẬU QUẢ XẤU

 

Việc chủ quan cho rằng dùng bất cứ chất tẩy rửa nào cũng được khi tự vệ sinh máy lạnh sẽ đem lại hệ quả không lường. Dùng sai chất tẩy không chỉ làm hư hỏng các bộ phận của máy mà còn làm hỏng mạch điện bên trong. Do đó, phải cân nhắc khi dùng chất tẩy lau chùi máy lạnh.

Lắp lưới lọc vào máy khi vẫn còn ướt

 

5 sai lam khi tu ve sinh may lanh hay gap phai gay anh huong xau 07 scaled - 5 SAI LẦM KHI TỰ VỆ SINH MÁY LẠNH GẶP PHẢI GÂY HẬU QUẢ XẤU

 

Chỉ lắp lưới lọc vào máy khi lưới lọc đã khô.Nếu ướt thì sẽ dẫn tới cháy bản mạch hay hở điện ra ngoài rất nguy hiểm đối với người sử dụng.

Trên đây là bài những chia sẻ của F24 về 5 sai lầm khi tự vệ sinh máy lạnh hay gặp phải gây ảnh hưởng xấu. Nếu bạn không biết cách và không có nhiều thời gian để thực hiện công việc này thì tốt nhất nên sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà, hãy gọi ngay đến Hotline: 1900 8674 để được tư vấn một cách chi tiết và đặt lịch ngay nhé.

 

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.