Bánh Chưng Ngày Tết – Món Ăn Truyền Thống Việt Nam

Bánh chưng ngày Tết được biết đến là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam ta nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông với đất trời. Loại bánh chứa đựng đầy những ý nghĩa to lớn và cũng là một món ăn không thể nào thiếu của dân tộc Việt ta trong mỗi độ Tết đến xuân về.

1. Ý nghĩa món bánh chưng ngày Tết của dân tộc Việt Nam

Món bánh chưng được biết đến dưới dạng hình vuông tượng trưng cho đất, được kết hợp lại từ các nguyên liệu chủ yếu như gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ, hành, tiêu và được gói vào trong những lớp lá dong xanh mướt cùng với tạo hình đẹp mắt. Nguời Việt ta tiừ xưa đã sống trong nền văn hóa lúa nước, phụ thuộc vào thiên nhiên rất nhiều.

Thế nên, món bánh chưng trong mâm cỗ ngày Tết mang ý nghĩa nói lên sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân ta. Ngoài ra bánh chưng còn được bày lên bàn thờ để cúng tổ tiên cùng những người đã khuất để thể hiện lòng hiếu kính cũng như biết ơn, tưởng nhớ đến họ.

Bánh chưng ngày Tết
Bánh chưng ngày Tết

2. Cách làm món bánh chưng ngày Tết

2.1 Nguyên liệu

  • 2kg gạo nếp cái hoa vàng
  • 800g thịt ba chỉ
  • Muối, hạt nêm, tiêu
  • Lá dong, lá chuối
  • 2 bó lạt tre hoặc lạt giang
Nguyên liệu làm bánh chưng
Nguyên liệu làm bánh chưng

2.2 Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm bánh chưng ngày Tết

Đem gạo nếp vo sạch rồi cho vào nồi nước, pha thêm 8g muối đảo đều và ngâm trong vòng 8 tiếng và vớt ra để ráo.

Đậu xanh giã nhuyễn, đem ngâm với nước 4 tiếng cho nở mềm, sau đó đãi bỏ hết vỏ vớt ra để ráo, Thêm vào 8g muối và trộn đều.

Rửa những lá dong cho sạch hai mặt và lau khô, dùng dao lóc bỏ bớt cuống dọc sống lưng lá để lá bớt cứng.

Lạt tre ( lạt giang ) đem ngâm với nước khoảng 8 giờ, sau đó xé sợi tầm khoảng 0,5 cm.

Thịt ba chỉ đem rửa sạch, để ráo. Cắt thịt thành từng miếng khoảng 4cm và ướp gia vị với 8g hạt nêm, 2g tiêu để thịt thấm gia vị trong vòng 30 phút đến 1 tiếng cho thịt ngấm đều.

Nguyên liệu làm bánh
Nguyên liệu làm bánh

2.3 Gói bánh chưng

Xếp lạt hình chữ nhật rồi đặt khuôn lên trên. Xếp lá dong đã gấp vuông vức thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn. Nên để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong để lá tiếp xúc với gạo sẽ giúp bánh có màu xanh đẹp mắt hơn.

Múc 1 chén khoảng 200g gạo nếp và cho vào khuôn, ấn và dàn đều để gạo nếp đều đầy khắp đáy khuôn.

Sau đó rải đều 100g đậu xanh lên trên gạo nếp, đặt 1 miếng thịt lên rồi tiếp tục trải thêm 100g đậu xanh lên cho phủ kín thịt ( không nên cho đậu xanh hết đến cạnh khuôn mà nên chừa lại khoảng 1,5 cm )

Sau đó tiếp tục lấy 200g gạo nếp rải đều xung quanh và phủ kín mặt đậu xanh. Dùng lực tay ấn nhẹ gạo ở các góc và mặt bánh cho gạo nén xuống.

Tiếp đến, gập các cạnh lá lại, những nơi lá thừa không cần thiết ta dùng kéo cắt đi cho đẹp hơn. Sau đó dùng tay giữ cho lá khỏi bung ra. Kéo hai đầu của mỗi sợi lạt cột bánh lại. Dùng lạt cột thêm cho đều và chắc bánh, cắt bỏ phần lạt còn dư cho bánh đep.

Cuối cùng, bạn gập các cạnh lá lại rồi dùng kéo cắt bỏ những chỗ lá thừa cho gọn, sau đó lần lượt cột lạt lại cho thật chắc.

Cách gói bánh chưng
Cách gói bánh chưng

2.4 Cách nấu bánh chưng

Cho bánh chưng vào nồi sắp đều rồi đổ nước vào ngập mặt bánh. Bắt lên bếp than để nấu liên tục trong vòng 8 tiếng. Trong quá trình luộc bạn nên để ý nước cạn thì thêm nước vào để chp bánh chính đều và không bị cháy bánh.

Cách nấu bánh
Cách nấu bánh

2.5 Thành phẩm

Luộc bánh đến khi bánh chín thì với ra rửa, sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa rồi để ráo. Sau đó xếp bánh thành nhiều lớp và dùng vật nặng đè lên, ép cho bánh chắc mịn để bánh được đẹp hơn rồi đem bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát.

Thành phẩm
Thành phẩm

Ngoài món bánh chưng ra các bạn cũng có thể làm thêm một vài món ăn vặt ngày Tết như: mứt dừa, kẹo chuối, mứt cà chua,… để món ăn ngày Tết của bạn thêm đa dạng hơn.

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24