Sự Khác Nhau Của Bánh Chưng và Bánh Tét Ở Ba Miền

Bánh chưng và bánh tét là hai món không thể thiếu vào mỗi dịp tết. Đêm giao thừa với ánh lửa cùng với nồi bánh chưng, bánh tét là dịp gia đình quây quần bên nhau. Không khí ấp áp bao trùm xung quanh lấn áp thời tiết lạnh buốt ngoài kia. Vì vậy nên phong tục gói bánh chưng bánh tét luôn được gìn giữ từ xưa đến nay. Bánh chưng và bánh tét cũng là một trong những món ăn Tết ở 3 miền xuất hiện nhiều nhất vào dịp Tết.

banh chung va banh tet
Gia đình xum vầy quanh nồi bánh

Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh chưng, bánh tét ngày tết

Khi nhắc đến bánh chưng và bánh tét thì phải nhắc đến nguồn gốc khác nhau của hai loại bánh. Vậy bánh chưng và bánh tét có nguồn gốc như thế nào? Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc
Bánh chưng và bánh tét

Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh chưng

Nhắc đến bánh chưng thì chúng ta sẽ nhớ đến một sự tích đó là sự tích Lang Liêu. Vào đời vua Hùng thứ 6, nhà vua muốn tìm một lễ vật để cúng Tiên Vương. Khi các vị hoàng tử thay nhau tìm những của ngon, vật lạ, sơn hào hải vị để bày tỏ lòng thành kính. Lang Liêu – chàng hoàng tử thứ mười tám được thần mách bảo mang những món ngon đến từ hạt gạo là bánh chưng và bánh giầy.

Bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh có hình vuông đẹp mắt nhân bên trong là thịt và đậu xanh. Bên ngoài được phủ xung quanh những lớp nếp dẻo, thơm ngon được gói bằng lá dong và luộc chín. Bánh giầy tượng trưng cho trời vì nó có hình tròn, trắng muốt được làm từ nếp dẻo và thơm ngon. Hai thứ bánh này được tạo ra từ gạo những lương thực quý hoá mà ông trời ban tặng cho con người chúng ta. Từ đó bánh chưng trở thành phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam ta mỗi dịp tết đến xuân về.

Nguồn gốc của bánh chưng
Nguồn gốc của bánh chưng

Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh tét

Từ thuở xưa ở vùng đất phương Nam, người Việt đã có cơ hội tiếp thu không chỉ văn hóa mà còn là nền ẩm thực vô cùng đặc sắc của người Chăm Pa. Trải qua quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa, chiếc bánh tét mà ngày nay người miền Nam và miền Trung vẫn hay nấu mỗi dịp Tết. Ra đời từ sự hình tượng hóa Linga của thần Shiva theo tín ngưỡng người Chăm. Hơn nữa, nhờ tín ngường đa thần của nên văn hóa Chăm, trong đó có tín ngưỡng Phồn thực, thờ thần lúa, mà ta có bánh tét của ngày hôm nay.

nguồn gốc bánh tét
Nguồn gốc bánh tét

Sự khác nhau của bánh chưng và bánh tét ở ba miền

Việt Nam chúng ta ở ba miền đất nước thì sẽ có những phong tục tập quán khác nhau. Mỗi miền đều có những đặc trưng riêng biệt, không miền nào giống miền nào. Từ đó tạo nên được sự đa dạng trong văn hoá của chúng ta. Và việc phong cách tết của 3 miền cũng khác nhau, trong đó phải kể đến việc gói bánh chưng và bánh tét.

Bánh chưng miền Bắc

Bánh chưng ở miền bắc có hình vuông, màu lá xanh hấp dẫn và bắt mắt. Nguyên liệu được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ những chiếc lá dong, hạt nếp, đỗ xanh cho đến lạt tre. Loại bánh này được làm từ những hạt gạo cao quý được người nông dân chăm chỉ trồng và chăm sóc. Từ đó ra những hạt gạo thơm ngon vì vậy bánh chưng là một biểu tượng cao quý cho đất.

Nguyên liệu người miền Bắc dùng để gói bánh chưng gồm: gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và lá dong. Để có một chiếc bánh chưng ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu phải thật kỹ lưỡng: gạo ngâm sau đó đem đãi thật kỹ, nên dùng loại đậu xanh không vỏ sau đó đem ngâm, thịt phải đủ bì, nạt, mỡ rồi ướp với gia vị. Gói xong phải luộc liền để giữ được màu xanh đẹp mắt của bánh.

Nguyên liệu làm bánh chưng
Nguyên liệu làm bánh chưng
Thành quả bánh chưng
Thành quả của bánh chưng

Bánh tét miền Nam

Miền Bắc có bánh chưng thì ở miền Nam có bánh tét. Từ xưa đã có câu:” Bánh chưng miền Bắc, bánh tét miền Nam”. Điều này thể hiện sự khác nhau về phong tục giữa hai miền. Nguyên liệu thì bánh tét cũng gồm nếp, đậu xanh, ít thịt hoặc không có thịt để ăn sau Tết. Khác biệt là miền Bắc dùng lá dong để gói bánh thì miền Nam dùng lá chuối để gói bánh. Bánh tét có hình trụ dài và có nhiều loại như bánh tét chay, bánh tét không nhân,…

Bánh hình trụ
Bánh tét hình trụ dài đẹp mắt
nhân bên trong bánh
Bánh tét ngày tết

Bánh chưng và bánh tét ở miền Trung

Miền Trung gói cả hai loại bánh chưng và bánh tét. Bánh chưng ở miền Trung thường bé hơn và cũng ít nhân hơn so với bánh chưng ngoài miền Bắc. Bánh tét thì sẽ được gói giống miền Nam nhưng thường sẽ không được đem biếu vào ngày Tết. Vì người miền Nam cho rằng ” đòn bánh tét” nghe giống như “đòn roi” nên họ không tặng trong dịp Tết.

Bánh chưng
Bánh chưng ngày tết
Thành quả bánh tét
Bánh tét ngày tết

Dưới đây là sự khác nhau về bánh chưng và bánh tét của ba miền mà F24 giới thiệu đến bạn. F24 chúc bạn một năm mới dồi dào sức khoẻ, an khang thịnh vượng. 

Tổng hợp: F24Vietnam

 

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24