Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 2024 Đẹp Và Đơn Giản

Theo truyền thống của người Việt Nam, trên bàn thờ của mọi gia đình đều bày mâm ngũ quả để cúng ông bà tổ tiên. Để chuẩn bị mâm ngũ quả đúng cách và tinh tế trong nghi lễ tôn vinh tổ tiên, là một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam. Vậy mâm ngũ quả là gì? Cách bày mâm ngũ quả ngày tết như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách chuẩn bị mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả là gì? Mâm ngũ quả gồm những quả nào?

Mâm ngũ quả là mâm gồm 5 loại trái cây khác nhau thường có trong ngày Tết của người Việt Nam. Mâm ngũ quả thường được bày biện trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách. Trong đó, ý nghĩa của các loại trái cây bày lên nhằm thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp. Ngoài việc thể hiện vẻ đẹp tự nhiên mâm ngũ quả cũng mang ý nghĩa của sự phồn thịnh, may mắn và trường tồn trong cuộc sống.

mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả ngày Tết

Vậy thì mâm ngũ quả gồm những quả nào? Việc lựa chọn các loại trái cây để bày lên mâm ngũ quả còn tùy thuộc vào chủ đích của gia chủ. Và văn hóa của mỗi vùng miền khác nhau cũng như các loại quả có ở mỗi nơi. Thông thường, 5 loại quả xuất hiện trong ngày Tết có thể là: chuối, bưởi, quýt, lê, thanh long,…

cái loại quả trong mâm ngũ quả
Các loại trái cây trong mâm ngũ quả

Ý nghĩa việc bày mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam. Mỗi loại trái cây trên mâm đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Thể hiện sự truyền thống và mong muốn tốt lành cho gia đình trong năm mới. Ý nghĩa cụ thể của từng loại quả thường được hiểu như sau:

  • Dừa: Tượng trưng cho sự an lành, may mắn và hạnh phúc.
  • Xoài: Biểu tượng của sự thịnh vượng, thành công và tài lộc.
  • Dưa hấu: Đại diện cho sức khỏe tốt, hạnh phúc gia đình và hạnh phúc.
  • Mãng cầu: Cầu chúc cho mọi việc được như ý và làm ăn suôn sẻ.
  • Chuối: Như bàn tay ngửa giống như con cháu sum vầy và quây quần bên nhau để hứng lấy may mắn.
  • Bưởi: Thể hiện sự căng tròn, hứa hẹn năm mới đầy may mắn.

Mâm ngũ quả không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh, mà còn là một phần ngọt ngào trong không gian gia đình. Nó mang đến niềm vui và hứng khởi cho gia đình trong ngày Tết. Thể hiện sự chăm sóc và tình yêu thương của chủ nhà dành cho khách mời và cả gia đình mình.

 Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của từng miền

Mâm ngũ quả miền Bắc

Theo văn hóa ở miền Bắc, họ thường bày mâm ngũ quả theo thuyết ngũ hành bao gồm: kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Không quan trọng nhiều hay ít mà các gia đình thường sắm đủ các loại trái cây theo ý nghĩa. Trong đó, mâm ngũ quả ở miền Bắc có 5 loại quả gồm: chuối, bưởi, đào, quýt, hồng.

Các loại trái cây này sẽ được sắp xếp xen kẽ lẫn nhau. Những quả có kích thước lớn như chuối, bưởi sẽ đặt phía dưới “làm nền” cho các loại quả khác. Tạo sự cân bằng và hài hòa cho mâm ngũ quả.

bày trí mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Trung

Các loại quả trên bàn thờ của người miền Trung thường sẽ không cố định. Tùy thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình mà chọn mua. Miễn sao một mâm ngũ quả có đủ 5 màu sắc là được.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung rất đơn giản. Họ thường lựa chọn các loại quả như: chuối, mãng cầu, dừa, đu đủ, phật thủ…để bày trên mâm ngũ quả. Chỉ cần sắp xếp các quả có trọng lượng nặng hoặc kích thước lớn đặt ở phía dưới. Sau đó, các quả còn lại thì sẽ bố trí xung quanh mâm.

 ngũ quả miền trung
Bày mâm ngũ quả theo trọng lượng và kích thước của quả

Mâm ngũ quả miền Nam

Miền Nam thường có sự đa dạng về loại trái cây. Trên mâm ngũ quả, có thể bày các loại trái như: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung. Mỗi loại trái cây đều mang một ý nghĩa riêng, thể hiện lòng thành kính và tri ân đối với tổ tiên. Những quả này đọc lái sẽ thành ” cầu vừa đủ xài sung” nhằm thể hiện mong muốn vừa đủ cho sự đủ đầy sung túc.

Cách bày mâm ngũ quả miền Nam cũng đơn giản là chọn những quả lớn đặt lên mâm trước để làm nền. Sau đó đặt những quả nhỏ lên trên. Sắp xếp một cách hợp lý để mâm ngũ quả giống như một ngọn tháp.

 bố trí mâm ngũ quả
Cách bố trí mâm ngũ quả miền Nam

Có thể thấy tuy có sự khác biệt về bày mâm ngũ quả ngày Tết của từng miền. Nhưng tất cả vẫn đều mang ý nghĩa thành kính, tôn vinh đến ông bà tổ tiên, thần thánh. Cũng như cầu mong một năm mới bình an, thịnh vượng, vui vẻ đến với gia đình. F24 cũng xin kính chúc các bạn có một cái Tết thật là vui vẻ và quây quần bên người thân và gia đình. Và hãy nhớ chuẩn bị mâm ngũ quả thật tươm tất theo gợi ý trên nhé!

Tổng hợp: F24Vietnam.com

 

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24