Các loại gạch ốp lát đẹp nhất dành cho ngôi nhà của bạn

Một ngôi nhà đẹp không chỉ đến từ nội thất hay cách thiết kế bên trong mà còn được chú trọng ở cả thẩm mỹ mặt tiền. Một trong những phương án được các đơn vị thiết kế cũng như gia chủ ưa chuộng đó là sử dụng các loại gạch ốp mặt tiền. Bài viết dưới đây Bảo trì F24 sẽ chia sẻ cho bạn các loại gạch ốp lát đẹp dành cho ngôi nhà của bạn nhé!

1. Gạch thẻ

Gạch thẻ là vật liệu thông dụng dùng để ốp tường, có hình chữ nhật và được làm từ đất sét hoặc đá phiến. Ngày nay, gạch thẻ ốp mặt tiền được biến tấu nhiều kích cỡ, màu sắc để dễ phối hợp với các phong cách thiết kế khác nhau.

gạch thẻ
Gạch thẻ dùng để lát tường

Ưu điểm của gạch thẻ ốp mặt tiền là dễ vệ sinh, đa dạng màu sắc phù hợp với nhiều phong cách thiết kế, đồng thời cũng dễ dàng thi công. Một nhược điểm nhỏ của gạch thẻ ốp mặt tiền là giá thành tương đối cao. Mặt khác, nếu thợ có tay nghề yếu thì thi công sẽ không được đẹp và phẳng do gạch thẻ thường có kích thước nhỏ.

2.Gạch giả đá 

Gạch giả đá có bề mặt, họa tiết vân đá không hề thua kém so với đá tự nhiên. Loại gạch này cũng là một trong các lựa chọn gạch ốp mặt tiền ấn tượng. Hiện nay, gạch giả đá có 2 loại phổ biến đó là dòng gạch sần, gồ ghề và dòng gạch men bề mặt nhẵn. Ưu điểm lớn nhất của gạch giả đá là mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà. Nhược điểm của gạch giả đá là dễ bị bám bụi ở dòng gạch có bề mặt gồ ghề, còn dòng gạch men thì dễ bị nứt, rạn nếu đột nhiên bị tác động mạnh.

Các loại gạch
Gạch giả đá có họa tiết bề mặt như đá tự nhiên

3. Gạch giả cổ

Gạch giả cổ là gạch có hình thức và màu sắc như những mẫu gạch cổ xưa. Dòng gạch này đã được biến hóa thêm nhiều mẫu mã, màu sắc nhưng màu đỏ, đỏ thẫm vẫn là dòng thông dụng nhất.

các loại gạch
Gạch giả cổ hợp với không gian cổ xưa

Ưu điểm của gạch giả cổ là giá thành phải chăng, hợp với túi tiền của nhiều người Việt. Sử dụng gạch giả cổ thường sẽ mang nét cổ xưa ấn tượng cho ngôi nhà.

Nhược điểm của gạch giả cổ ốp lát tường là khả năng chống thấm không cao, bởi vậy cần xử lý chống thấm tốt phần tường cho ngôi nhà trước khi ốp gạch.

Xem thêm: Mẹo chống thấm tường nhà

4. Gạch kính

Gạch kính ốp lát tường mặt tiền xuất hiện trên thị trường muộn hơn các mẫu gạch khác. Chúng được sử dụng như một giải pháp lấy ánh sáng cho không gian sống mà vẫn đảm bảo được độ an toàn, sự riêng tư.

Gạch kính tăng sự sang trọng và vệ sinh dễ dàng
Gạch kính tăng sự sang trọng và vệ sinh dễ dàng

Gạch kính có ưu điểm như cách âm, cách nhiệt và chống thấm tốt. Việc vệ sinh gạch kính dễ dàng, bởi vậy, độ bền đẹp của gạch kính được đánh giá cao. Tuy nhiên, gạch kính cũng tồn tại một vài nhược điểm là dễ bị trầy xước, vỡ góc nên ở khu vực thường xuyên có khả năng xảy ra va chạm cần phải giữ gìn. Thi công gạch kính ốp lát thường để lại đường ron rộng 1-2cm, lớn hơn so với đường ron thông thường, do vậy phải lựa chọn loại keo chà ron tốt. Gia chủ cũng nên chọn những thợ có kinh nghiệm để đảm bảo thi công chất lượng và thẩm mỹ.

5. Gạch bông gió

Gạch bông gió thường là những mẫu gạch được đúc thủ công, được nén ép ở lực cao, đa dạng về mẫu mã và họa tiết (gạch bánh ú, gạch hình hoa, hình chiếc lá…). Loại gạch này thường được sử dụng ốp lát mặt tiền với chức năng trang trí, lấy sáng, lấy gió và tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Ưu điểm của gạch bông gió là có thể chịu lực tốt, dễ thi công, thi công nhanh, đa dạng mẫu mã nên dễ chọn loại phù hợp với từng kiến trúc khác nhau. Một nhược điểm nhỏ của gạch bông gió là khả năng chắn mưa to, gió lớn yếu kém. Bởi vậy đơn vị thi công khi sử dụng gạch bông gió cần nghiên cứu kỹ điều kiện thời tiết khu vực cũng như hướng gió, hướng nhà. 

6. Gạch trần thô mộc

Các loại gạch trần thô mộc khá đặc biệt so với những mẫu gạch ốp tường khác là nó thường được sử dụng làm vật liệu chính của công trình, tức là gạch thô xây và không tô trát. Gạch trần có kích thước vừa phải, hình dáng vuông vắn, chúng được sắp xếp theo một trật tự bố cục nhất định để tạo nên một diện mạo mặt tiền ấn tượng.

Thi công gạch trần thô mộc ốp lát mặt tiền giúp gia chủ tiết kiệm được chi phí trát tường, sơn nhà. Tuy nhiên, quá trình xây dựng cần phải rất tỉ mỉ và hết sức cẩn thận. Bởi trong quá trình thực hiện thi công, chỉ cần cẩu thả một chi tiết là sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ mặt tiền công trình.

Gạch trần thô mộc dùng làm vật liệu chính của công trình
Gạch trần thô mộc dùng làm vật liệu chính của công trình

Đối với một ngôi nhà, mặt tiền không chỉ tạo ấn tượng khi nhìn từ bên ngoài mà còn thể hiện tinh thần thiết kế của công trình đó. Việc sử dụng các loại gạch ốp lát mặt tiền chính là giải pháp hữu ích để thiết kế nhiều ngôi nhà đẹp. Hy vọng qua bài viết trên Bảo trì F24 đã giúp các gia chủ tìm được những ý tưởng sáng tạo cho ngôi nhà mình. 

 

Tổng hợp: F24 Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.