Gas điều hòa là gì? Các loại gas điều hòa tốt nhất hiện nay

Gas điều hòa đóng vai trò quan trọng trong việc làm lạnh không khí và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của máy lạnh. Vì vậy việc lựa chọn loại gas phù hợp không chỉ giúp máy lạnh tiết kiệm điện năng mà còn bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dùng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về các loại gas máy lạnh phổ biến, giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp và an toàn. 

Gas điều hòa là gì?

Gas điều hòa hay còn gọi là môi chất làm lạnh, giúp máy lạnh làm việc hiệu quả và tạo ra không khí lạnh. Chất này được bơm vào bên trong máy nén, phần cục nóng của hệ thống, mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp đến nơi có nhiệt độ cao, giúp máy lạnh làm mát không gian một cách nhanh chóng. 

Cơ chế hoạt động của gas điều hòa

Máy lạnh thường được chia thành hai phần chính: cục nóng (đặt ở bên ngoài) và cục lạnh (đặt bên trong nhà). Gas điều hòa sẽ lưu thông giữa hai phần này thông qua ống dẫn gas làm từ đồng. Nói cách khác, môi chất làm lạnh hấp thụ nhiệt và giải phóng nhiệt trên hành trình di chuyển, đem lại không khí mát lạnh cho căn phòng. 

Cơ chế hoạt động của gas máy lạnh như sau:

 • Bước 1: Gas được chuyển từ cục lạnh đến cục nóng thông qua van tiết lưu trên đường hạ áp. Ở đây, gas chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí, có áp suất và nhiệt độ thấp.
 • Bước 2: Gas tiếp tục di chuyển trên đường hạ áp. Trong quá trình này, gas hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Làm tăng nhiệt độ và áp suất của nó.
 • Bước 3: Gas đi đến van máy nén, nơi mà gas sẽ được nén với áp suất cao hơn.
 • Bước 4: Gas ở áp suất cao và nhiệt độ cao tiếp tục đi qua cục nóng theo đường cao áp. Đây là nơi nó được làm mát bằng quạt gió và dàn tản nhiệt làm từ nhôm, dẫn đến việc giảm nhiệt độ.
 • Bước 5: Gas được dẫn qua van tiết lưu trên đường cao áp. Điều này để giảm nhiệt độ và áp suất trước khi quay trở lại cục lạnh để bắt đầu chu trình mới.

Theo cơ chế này, gas sẽ di chuyển từ cục lạnh qua van tiết lưu. Sau đó, từ van tiết lưu đến máy nén và từ máy nén đến cục nóng là ở trạng thái khí. Ngược lại, gas di chuyển từ cục nóng đến van tiết lưu và từ van tiết lưu đến cục lạnh là ở trạng thái lỏng. Giúp điều hòa phát ra không khí mát mẻ và đúng nhiệt độ.

Cơ chế hoạt động của gas máy lạnh
Cơ chế hoạt động của gas điều hòa

Các loại gas điều hòa tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại gas sử dụng trong hệ thống làm lạnh, nhưng có ba loại phổ biến và được đánh giá cao nhất là gas R22, R410A và R32.

Gas R22

Gas R22 là một trong những loại ga máy lạnh đầu tiên được áp dụng trong các hệ thống làm lạnh. Thường được lắp đặt trên các dòng máy lạnh giá phải chăng của các nhà sản xuất như Panasonic, Daikin, LG, Samsung, Midea.

Tuy nhiên, R22 đã được xác định là một nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Do đó, hiện nay hầu hết các nhà sản xuất máy lạnh đã chuyển sang sử dụng các loại gas khác như R410A, R32 thay thế cho R22.

Hình ảnh gas R22 đã bị ngưng sản xuất
Gas R22 đã bị ngưng sản xuất

Ưu điểm:

 • Dễ bảo trì vì không cần phải rút hết lượng gas cũ ra ngoài khi muốn bơm thêm gas.
 • Không độc hại và an toàn về mặt cháy nổ.
 • Giá thành phải chăng.

Nhược điểm:

 • Gây hại đến tầng ozone, dẫn đến việc bị cấm sử dụng trong sản xuất máy lạnh ở một số quốc gia.
 • Tiêu thụ năng lượng cao do có chỉ số nén thấp.
 • Mặc dù không độc hại, nhưng nồng độ gas trong không khí quá cao có thể gây ra cảm giác ngạt.

Gas R410A

Gas R410A được sản xuất từ các thành phần hóa học tương tự như R22 nhưng có đặc tính bay hơi cao hơn, giảm thiểu tác động đến hiệu ứng nhà kính, làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến thay thế cho loại ga máy lạnh R22 có hại.

Hình ảnh gas R410A
Gas R410A tiết kiệm điện và tăng hiệu suất

Ưu điểm:

 • Năng suất làm lạnh cao hơn khoảng 1.6 lần so với gas R22.
 • Máy lạnh sử dụng gas R410A thường có hiệu suất làm lạnh tốt hơn, tiết kiệm điện năng hơn so với máy sử dụng gas R22.
 • Gas R410A không gây tổn thương cho tầng ozon, góp phần bảo vệ môi trường.

Nhược điểm:

 • Cần được bảo quản ở nơi thông thoáng để tránh hiện tượng rò rỉ gas.
 • Việc bảo trì máy lạnh sử dụng gas R410A có thể phức tạp hơn do cần phải rút hết gas còn lại trong hệ thống trước khi bơm thêm gas.
 • Máy lạnh sử dụng gas R410A thường có giá thành cao hơn so với máy sử dụng gas R22.
 • Chi phí nạp gas và bảo dưỡng máy lạnh sử dụng gas R410A cũng cao hơn so với gas R22.

Gas R32

Gas R32 là một trong những loại gas điều hòa mới nhất được ứng dụng rộng rãi tại Nhật Bản. Nó được phát triển nhằm thay thế cho gas R22 và R410A và đang được người tiêu dùng đánh giá cao.

Hình ảnh gas R32 thân thiện với môi trường
Gas R32 thân thiện với môi trường

Ưu điểm:

 • Đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, giảm lượng khí thải lên đến 75%.
 • Tiết kiệm điện năng, có khả năng làm lạnh nhanh và sâu hơn so với gas R22 và R410A.
 • Có áp suất tương đương với gas R410A. Giúp dễ dàng chuyển đổi từ gas R410A sang R32 chỉ cần thay đổi đồng hồ đo gas và dây nạp gas.

Nhược điểm:

 • Cần trang bị đồ dùng và đồng hồ đo gas phù hợp để lắp đặt và bảo trì gas R32.
 • Máy lạnh sử dụng gas R32 thường có giá bán cao hơn so với các loại gas khác như R22 và R410A.
 • Chi phí liên quan đến việc nạp gas, bơm gas và thay gas cũng cao hơn.

Lưu ý khi chọn loại ga điều hòa phù hợp

Khi chọn gas điều hòa, có một số điểm quan trọng cần lưu ý:

 • Tuân thủ quy định pháp luật: Chọn loại gas tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn của quốc gia hoặc khu vực bạn đang sử dụng máy lạnh.
 • Hiệu suất làm lạnh: Xem xét hiệu suất làm lạnh của loại gas. Mục đích đảm bảo máy lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng.
 • Hiệu quả môi trường: Ưu tiên chọn loại gas có tác động ít đến môi trường. Giảm thiểu ảnh hưởng đến tầng ozon và hiệu ứng nhà kính.
 • Tương thích với hệ thống: Đảm bảo chọn loại gas phù hợp với hệ thống máy lạnh của bạn để tránh các vấn đề kỹ thuật và sự cố.
 • Chi phí: Xem xét chi phí của loại gas, bao gồm cả chi phí mua gas ban đầu và chi phí bảo trì và sửa chữa, để đảm bảo tính kinh tế của việc sử dụng.
Dịch vụ bơm ga của F24
Dịch vụ bơm ga của F24

Những câu hỏi thường gặp về gas điều hòa

Gas điều hòa có  ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Theo các chuyên gia, gas R22 và R410A đều là loại gas không cháy nên không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và thiết bị. Tuy nhiên, nếu gas điều hòa bị xì hoặc rò rỉ trực tiếp ra không gian sống, bạn có thể gặp một số triệu chứng sau: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, thậm chí là bất tỉnh. 

>>> Xem thêm: Cách nhận biết máy lạnh bị xì gas và hướng khắc phục hiệu quả

Làm sao để biết máy lạnh cần nạp thêm gas?

Khi máy lạnh hoạt động và có những dấu hiệu sau đây, bạn cần gọi thợ điện lạnh đến kiểm tra và hỗ trợ nạp thêm gas

 • Máy lạnh đã vận hành nhưng không cảm nhận được hơi lạnh tỏa ra hoặc hơi lạnh yếu. Đồng thời, dàn nóng bên ngoài không tỏa ra hơi nóng và cần kiểm tra xem gas còn không.
 • Máy lạnh hết gas sẽ có mùi hôi, báo lỗi mạch điện, đóng tuyết trên dàn lạnh và đột ngột tắt máy.
 • Những dòng máy lạnh mới hiện nay có tích hợp chức năng tự chẩn đoán tình trạng gas, bạn có thể kiểm tra các thông số gas ngay trên remote của máy lạnh.

Bao lâu nên bơm gas cho máy lạnh? 

Tần suất nạp gas cho máy lạnh sẽ khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:  mức độ sử dụng, loại gas, công suất và tình trạng sử dụng của máy.

Thông thường, thời gian nạp thêm gas cho máy lạnh dao động từ 1 – 5 năm. Nếu bạn sử dụng tần suất ít và công suất nhỏ, bạn có thể nạp gas sau 3 -5 năm sử dụng. Còn nếu sử dụng máy lạnh thường xuyên và công suất hơn, bạn nên nạp gas định kỳ khoảng từ 1 – 2 năm. 

bơm gas máy lạnh định kỳ
Bơm gas máy lạnh định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy

Tham khảo thêm: Dịch vụ bơm gas máy lạnh của F24 Vietnam

Các loại gas có thể thay thế cho nhau được không?

Các loại gas điều hòa hiện nay không thể thay thế cho nhau được bởi mỗi loại đều có đặc tính và yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Nếu bạn tự ý thay đổi loại gas và sử dụng một cách tùy tiện có thể gây hư hỏng cho máy hoặc gây nguy hiểm cho người dùng.

Vậy nên, khi muốn nâng cấp hoặc thay gas mới cho máy lạnh, bạn cần liên hệ các trung tâm bảo hành chính hãng để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. 

Thay gas điều hòa hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, chi phí thay gas điều hòa dao động từ 150.000 đến hơn 1.000.000 đồng tùy vào loại gas. Trong đó.

 • Gas R22: 150.000 – 600.000 vnđ
 • Gas R410A: 800.000 – 1.200.000 vnđ
 • Gas R32: 300.000 – 1.000.000 vnđ

Ngoài ra, chi phí thay gas còn dựa vào công suất của máy lạnh, nhu cầu nạp bổ sung hay nạp toàn bộ gas. 

Gas điều hòa có gây cháy nổ không?

Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi sử dụng máy lạnh. Theo đó, gas R22 và R410A không gây cháy nhưng lại gây hại cho tầng ozon và môi trường. Gas R32 là loại gas mới nhất, được sử dụng để thay thế cho gas R22 và R410A. Tuy nhiên, loại này có khả năng gây cháy nhẹ và khó cháy trong điều kiện thường, nhưng nếu có tia lửa hoặc ngọn lửa gần đó thì sẽ gây bốc cháy

Tổng kết

Việc lựa chọn loại gas điều hòa phù hợp không chỉ giúp tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường mà còn đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, có thể giúp bạn đưa ra sự lựa chọn sáng suốt cho máy lạnh của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn sử dụng dịch vụ sửa chữa, vệ sinh, tháo lắp di dời máy lạnh tại F24, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Văn phòng chính: Số 10 đường 59, Khu phố 3, Phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM

Địa điểm giao dịch: 236G/19 Tam Bình, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức, TP HCM

Hotline: 1900 8674

Website: F24 Vietnam

Tham khảo thêm dịch vụ điện lạnh tại F24

Dịch vụ sửa máy lạnh tất cả khu vực TPHCM - F24
Sửa máy lạnh quận 1 Sửa máy lạnh quận Gò Vấp
Sửa máy lạnh quận 2 Sửa máy lạnh quận Thủ Đức
Sửa máy lạnh quận 3 Sửa máy lạnh quận Bình Tân
Sửa máy lạnh quận 4 Sửa máy lạnh quận Tân Bình
Sửa máy lạnh quận 5
Sửa máy lạnh quận 6
Sửa máy lạnh quận 7 Sửa máy lạnh quận Tân Phú
Sửa máy lạnh quận 8 Sửa máy lạnh Nhà Bè
Sửa máy lạnh quận 9 Sửa máy lạnh Hóc Môn
Sửa máy lạnh quận 10 Sửa máy lạnh Củ Chi
Sửa máy lạnh quận 11 Sửa máy lạnh Bình Chánh
Sửa máy lạnh quận 12 Sửa máy lạnh TPHCM

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24