Nguyên lý hoạt động và cách chỉnh công tắc áp suất đơn giản nhất

Hiện nay cuộc sống xã hội phát triển, các ngành vật tư và các thiết bị đo nước cũng được sử dụng rộng rãi. Phải kể đến như: đồng hồ nước, đồng hồ áp suất, công tắc áp suất, van hay công tắc dòng chảy được ứng dụng phổ biến trong các môi trường nước, nhiệt độ, khí nén. Chúng thường được sử dụng trong các tòa nhà chung cư, công trình xây dựng, nhà máy,…

Vậy bạn có biết thứ khó kiểm soát nhất trong hệ thống đường ống? Đó chính là áp suất. Bởi khi nó tăng lên hoặc giảm xuống sẽ dễ gây ra các sự cố hỏng hóc cho hệ thống. Và đó cũng chính là lý do công tắc áp suất ra đời để thực hiện kiểm soát các tình trạng này.

Vậy hôm nay F24 chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một bài viết giới thiệu về công tắc áp suất và cách chỉnh công tắc áp suất để phù hợp với đường ống hệ thống.

Xem thêm: Dịch vụ điện dân dụng

Công tắc áp suất là gì?

Công tắc áp suất là một thiết bị có khả năng ứng dụng rộng rãi và đa dạng. Từ các dây chuyền khí nén, thủy lực phục vụ sản xuất công nghiệp cho đến các thiết bị vật tư nước, máy nén khí hay các công trình xây dựng, khu chung cư, trung tâm thương mại…

Chúng ta có thể hiểu cơ bản như sau: đó là thiết bị được các hãng sản xuất thiết kế để cung cấp cho người dùng một dụng cụ chuyển đổi các tín hiệu áp suất hoặc hiệu áp suất thành sự đóng ngắt (ON/OFF) của mạch điện.

Ngoài tên gọi công tắc áp thì nó còn được gọi là rơ le áp suất hay relay áp suất. Chúng có cấu tạo khá phức tạp với rất nhiều bộ phận như: hộp giãn nở, lò xo, vít, đầu nối, tay đòn, đường nối dây điện, tiếp điểm… Cấu tạo này có thể thêm một số bộ phận, chi tiết tùy theo loại thiết bị.

Chức năng công tắc áp suất

Cung cấp cho hệ thống đang làm việc những thông tin, tín hiệu phản hồi điện. Đó chính là chức năng của công tắc áp suất. Những tín hiệu này nhằm đáp ứng việc đo áp suất đang tăng hoặc giảm, từ đó thực hiện đóng – mở. Số lượng công tắc áp suất cần thiết sẽ tùy vào quy mô, công suất, kết cấu của mỗi hệ thống. Số lượng công tắc áp suất cần lắp đặt có thể dao động từ một đến nhiều cái khác nhau. Vì một công tắc chỉ liên quan đến việc điều chỉnh tại một điểm đặt hoạt động đã chọn trước.

Nguyên lý hoạt động của công tắc áp suất 

Áp suất của chất chứa bên trong buồng hoặc thùng chứa sẽ được dùng để kích hoạt cơ chế hoạt động vật lý. Sau đó hai tiếp điểm bên trong cũng sẽ được kích hoạt để thực hiện việc chuyển mạch đóng mở (ON/OFF) thiết bị đã được kết nối từ ban đầu. Đối với loại công tắc áp suất cơ thì những điểm áp suất được cài đặt sẵn từ các nhà sản xuất. Do đó không thể điều chỉnh.

Đối với công tắc áp suất điện thì khác, để kích hoạt công tắc thì sẽ sử dụng tín hiệu điện. Ngoài ra, nó thường cung cấp tín hiệu thứ cấp giúp theo dõi mức áp lực trong buồng. Trong các nhà máy thì các điểm chuyển đổi, điểm áp suất thường được định sẵn. Nhưng có thể được điều chỉnh theo yêu cầu thông qua giao diện.

Rơ le áp suất thường được lắp và sử dụng ở đâu?

Rơ le áp suất nước sẽ được lắp vào các máy bơm nước giếng đào, giếng khoan.

Rơ le áp suất khí nén là bộ phận không thể thiếu của các máy nén khí.

Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong chuyển đổi dòng điện cao của hệ thống bơm nước, lắp trên các bảng áp suất của cửa trượt, kiểm soát sạc các tế bào bên trong pin, kích hoạt báo động nếu áp suất trong máy bay, trực thăng giảm…

Cách chỉnh công tác áp suất như thế nào?

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu kỹ về các thông số kỹ thuật chính xác. Sau đó, lắp đặt một công tắc áp suất vào đường ống bằng cách dùng bình khí nén. Điều này giúp tránh sai sót và bạn có thể chọn cho mình một công tắc áp suất phù hợp với kích thước đường ống hệ thống.

Xác định thông số max, min, diff:

Cách điều chỉnh công tắc áp suất
cách điều chỉnh rơ le áp suất

Cách chỉnh công tác áp suất có khó không, điều chỉnh công tác áp suất … Ngoài tên gọi công tắc áp thì nó còn được gọi là rơ le áp suất hay relay áp suất.

  • Trước tiên, khi đã xác định đúng thông số. Ta bắt đầu điều chỉnh max: dùng tua-vit để vặn các vít tương ứng trên đầu cột Range.
  • Tăng dần áp suất đồng thời quan sát kim đồng hồ áp suất cũng như tín hiệu của rơ le. Khi rơ le nhảy sang tại vị trí max thì tức là chúng ta điều chỉnh xong max.
  • Tương tự chúng ta điều chỉnh thông số diff. Chỉnh vít trên đầu cột diff về con số đã xác định, giảm dàn áp suất đường ống và quan sát đồng hồ áp suất.

Sau khi chúng ta đã áp dụng chỉnh xong như trên. Các bạn nên chú ý để kiểm tra xem là cách chỉnh công tắc áp suất như vậy đã đúng chưa, có phù hợp với yêu cầu cũng như hệ thống đường ống của mình chưa? Nếu vẫn chưa hợp lý thì bạn phải cân nhắc lại và đảm bảo rằng bạn đã sử dụng cách điều chỉnh rơ le áp suất chuẩn xác nhất.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24