Cách chống thấm tường nhà triệt để 100%

Tường nhà mà đặc biệt là tường phía ngoài thường xuyên bị nước mưa táp vào, để lâu ngày sẽ ăn mòn bề mặt và thấm dột. Chính vì thế, chúng ta không thể lơ là công tác chống thấm tường nhà cho công trình của mình. Vậy sau đây F24 xin được giới thiệu một số cách chống thấm tường nhà hiệu quả mà chúng tôi đã xử lý cho nhiều công trình chống thấm.

👉 Dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp tại TpHCM

Tại sao phải chống thấm tường nhà

Công việc chống thấm tường nhà (nhà mới xây và nhà cũ) là rất cần thiết, để khắc phục hậu quả của hiện tượng thấm dột gây ra. Như:

 • Công trình bị xuống cấp nhanh chóng: các vết bong tróc, nứt của bê tông. Đây là dấu hiệu cảnh báo công trình nhà bạn đang dần xuống cấp và ẩn chứa các nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hiểm khó lường.
 • Làm mất tính thẩm mỹ của toàn bộ công trình: Vết rạn nứt bê tông, vết ố vàng thậm chí là rêu mốc sẽ khiến công trình mất đi tính mỹ quan.
 • Nguy cơ tiềm ẩn việc cháy nổ: Những ổ điện hay thiết bị điện âm tường vốn được xem là an toàn. Tuy nhiên nếu bị ngấm nước lâu ngày mà không được xử lý vẫn sẽ dẫn đến hư hỏng. Đồng thời làm giảm độ bền của các vật dụng điện tử trong nhà: tivi, tủ lạnh, máy giặt…
 • Môi trường ẩm mốc sẽ gây hại đến sức khỏe: Môi trường ẩm ướt lâu ngày là điều kiện thuận lợi để nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi. Khi hít phải sẽ dẫn đến các bệnh về hô hấp như: viêm mũi, viêm xoang, nấm da…

Chống thấm tường nhà là hạng mục thường sẽ đòi hỏi tiến hành đầu tiên và cần phương pháp thích hợp cho từng trường hợp để có được hiệu quả tốt nhất, an toàn nhất. Cụ thể đó là:

Cách chống thấm tường ngoài trời triệt để

Khi nào tường ngoài trời cần chống thấm?

Phương pháp chống thấm tường ngoài trời chỉ có thể áp dụng trong các trường hợp như:

 • Tường của công trình riêng biệt, không kề sát hay chung tường với công trình khác
 • Tường của công trình thi công trước, chưa bị che khuất bởi các công trình thi công sau
 • Tường khu chung cư hay nhà cao tầng có thể chống thấm ngoài trời
 • Tường tiếp giáp giữa 2 nhà liền kề
 • Hoặc chống thấm cho nhà mới xây

Cách chống thấm tường ngoài trời cho công trình mới xây

Việc thi công chống thấm tường nhà ngoài trời phức tạp hơn – nguy hiểm hơn cho các đơn vị thi công.

Với những công trình mới xây tường rất phẳng và sạch. Các cửa sổ và ban công vẫn thông thoáng cho bạn đặt thiết bị thang dây treo… Trình tự các bước chống thấm thực hiện như sau:

Dùng doa làm sạch bề mặt

Để loại bỏ sần sùi, sạch cát mịn, trên tường ( Bước này có thể có hoặc không) .Tường phải đảm bảo khô, để các vật liệu chống thấm bám dính tốt.

Phun lớp lót chống thấm

Sau khi hoàn tất việc tạo bề mặt chắc khỏe. Trước khi vào làm chống thấm tường nhà ngoài trời nào đó. Bạn nên phủ một lớp lót để tăng khả năng liên kết giữa lớp tường và vật liệu chống thấm. Dù phương pháp chống thấm có là gì đi nữa.

Thi công chống thấm tường nhà mới xây

Ngoại trừ bạn phải rất cẩn thận trong khi thi công. Vấn đề an toàn khi treo các dụng cụ để đứng làm chống thấm. Các đồ dùng phải được buộc dây an toàn tránh rơi đổ ra. Cách thức thi công chống thấm tường nhà ngoài trời cho tường cũ cũng tương tự như tường ngoài của nhà mới xây.

Có rất nhiều phương pháp để thi công cho lúc này. Bạn có thể lựa chọn:

 • Chống thấm tường bằng dung dịch phun gốc silicat, gốc bitum…
 • Trát lại bề mặt bằng vữa chống thấm chuyên dụng nếu tường nhà đã quá xuống cấp.
 • Sử dụng sơn chống thấm chuyên dụng để tạo lớp ngăn nước hữu hiệu cho tường ngoài trời.

Lời khuyên cho bạn: Hãy thực hiện chống thấm từ khi xây tường nhà và hoàn thiện nhà. Như vậy sẽ tiết kiệm chi phí và hạn chế tối đa được sự cố thấm dột xảy ra sau này với ngôi nhà của bạn.

Chống thấm tường nhà ngoài trời cho công trình cũ

Với tường nhà cũ, có rất nhiều điểm cần xử lý nấm mốc. Trát vá lại tường… Trong khi đó lại phải treo mình trên không trung để làm. Nếu không có đội chuyên nghiệp sẽ kém chất lượng – an toàn. Công việc trước tiên là phải tái tạo lại lớp bề mặt sạch sẽ và bằng phẳng. Sau đó mới tạo được lớp chống thấm chính cho tường. Trình tự công việc như sau:

Tái tạo lại bề mặt tường ngoài của công trình cũ

Do quá trình sử dụng nhiều năm. Và là nơi trực tiếp chịu ảnh hưởng của thời tiết. Chính vì vậy mà việc bong tróc sơn là không thể tránh khỏi. Bị một vài vết nứt hay vết lõm do nở vật liệu… Cũng có thể do tác động ngoại cảnh tạo ra việc xứt mẻ tường.

Khi đó để làm được chống thấm tường nhà ngoài trời cho nơi này. Buộc các đội thợ phải tái tạo lại bề mặt bằng cách:

 • Loại bỏ hoàn toàn những lớp sơn – ve cũ bị bong. Các mảng vữa liên kết yếu. Sử dụng chổi sắt, bay cạo hay máy đánh bề mặt có ráp sắt để quét sạch lớp này đi.
 • Trám lại các vị trí tường bị nứt rãnh bằng các loại như keo silicon. Hoặc thanh thủy trương hay những vật liệu phù hợp với độ rộng của vết nứt.
 • Trát lại những điểm tường bung nở nhiều. Tạo mặt phẳng tốt nhất cho việc thi công chống thấm. Và cũng tái tạo lại mặt thẩm mỹ cho tường nhà, tránh bị đọng nước.

Phun lớp lót chống thấm

Bạn nên phủ một lớp lót để tăng khả năng liên kết giữa lớp tường cũ và vật liệu chống thấm. Dù phương pháp chống thấm có là gì đi nữa.

Thi công lớp chống thấm tường nhà ngoài trời cho nhà cũ

Có rất nhiều phương pháp để thi công cho lúc này. Bạn có thể lựa chọn:

 • Chống thấm bằng dung dịch phun gốc silicat, gốc bitum…
 • Trát lại bề mặt bằng vữa chống thấm chuyên dụng nếu tường nhà đã quá xuống cấp
 • Sử dụng sơn chuyên dụng để tạo lớp ngăn nước hữu hiệu cho tường ngoài trời…

Chống thấm tường phía bên trong nhà

Khi nào tường trong nhà cần chống thấm?

Với nhà mới xây, thì nên chống thấm để hạn chế được sự cố thấm dột tường nhà sau này. Vừa tạo thẩm mỹ, giúp ngôi nhà sáng đẹp.

Tường nhà cũ ở lâu thì sẽ bị hao mòn, kể cả trước đó bạn đã thi công chống thấm tường nhà mới xây. Theo năm tháng bị tác động bởi địa chấn, nước mưa, lũ lụt,… các vấn đề sẽ dần xuất hiện như:

 • Tường bị nứt nẻ
 • Tường rêu mốc bụi bặm
 • Tường có vết nước loang ố
 • Đặc biệt phần chân tường nhà và nhà vệ sinh

Cách chống thấm tường bên trong nhà mới

Đối với nhà mới, việc chống thấm tường trong nhà sẽ đơn giản, dễ dàng hơn. Bởi vì tường mới có dấu hiệu bị thấm nhẹ, chưa bị lan rộng. Đồng thời cũng chưa xuất hiện các vết chân chim hoặc bong tróc sơn.

Cách chống thấm tường nhà phía bên trong hiệu quả
cách chống thấm tường nhà triệt để

Để xử lý trường hợp nay, bạn chuẩn bị bột trét tường, sơn lót,… và các dụng cụ chuyên dùng như chổi quét sơn. Và tiến hành theo 2 bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng bột trét tường phủ kín bề mặt của nơi cần chống thấm.
 • Bước 2: làm phẳng và láng bề mặt tường, dùng dụng cụ chuyên dùng phủ lớp sơn lót rồi mới đến lớp sơn chống thấm tường nhà sau đó đợi sơn khô lại.

Cách chống thấm tường trong nhà cũ triệt để 100%

Không giống như khi chống thấm tường nhà mới xây, chống thấm tường nhà cũ thì phải cẩn trọng hơn. Trước khi xử lý phải tưới ẩm tường, đục lớp vỏ bên ngoài. Vệ sinh vết nứt sạch sẽ rồi mới được sử dụng phụ gia và chất chống thấm tường để phủ lên.

Cụ thể là bạn cần nắm rõ những bước sau:

 • Bước 1: Làm sạch lớp sơn bị bong tróc của tường. Vệ sinh sạch những chỗ đang bị thấm. Các vị trí này thường sẽ có lớp rong rêu bao phủ.
 • Bước 2: Tìm và xác định những kẽ hở, vết nứt lớn do vật liệu xây dựng lâu ngày bị co giãn.
 • Bước 3: Trám những vết hở này lại với tường nội thất bằng hồ vữa. Sau đó sử dụng bột chuyên dụng dành cho tường nội thất.
 • Bước 4: Xử lý bằng sơn chống thấm. Phủ một đến hai lớp sơn chống thấm. Điều kiện là bề mặt sơn phải sạch sẽ và khô thoáng, độ ẩm yêu cầu của tường < 16%.

Lưu ý: Khi xử lý bằng sơn chống thấm, tường phải được xử lý sạch sẽ thì mới có thể bám chặt và đảm bảo chất lượng công trình.

Cách chống thấm tường giữa hai nhà

Chính là chống thấm khe tường giữa 2 nhà (chống thấm nhà liền kề). Để chống thấm nhà liền kề, bạn tiến hành theo một số cách dưới đây:

Xử lý khe hở bằng máng xả nước

Tường liền kề giữa 2 nhà thường có khoảng trống nhỏ. Đó cũng chính là vị trí mà mà nước sẽ ngấm vào. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn cần giải quyết vấn đề nước chảy theo khe này. Và phương pháp hiệu quả nhất là thiết kế máng tôn ngăn nước chảy xuống thấm vào tường.

Tại vị trí tiếp giáp giữa 2 khe tường, bạn nên đặt 1 miếng tôn ghim cố định dọc theo khe tường. Nước sẽ bị ngăn lại và qua đó ngăn chặn nước ngấm vào giữa 2 khe tường.

Chống thấm ngay từ khi bắt đầu xây dựng

Đây được xem là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất. Trong quá trình thi công, ở vị trí tiếp giáp liền kề, bạn sử dụng gạch đặc, vữa xây trộn bê tông gốc chống thấm, trát mác cao. Bề dày tường tiếp giáp yêu cầu tối thiểu 22 cm mới đảm bảo ngăn được thấm dột tường từ ngoài vào.

Trong trường hợp nhà bạn thi công trước, bạn có thể trát lớp tường bảo vệ phía bên ngoài. Lúc này khả năng chống thấm của tường nhà bạn sẽ cao hơn. Sau khi xây dựng và trát lớp tường ngoài, bạn có thể lựa chọn nhiều loại vật liệu chống thấm khác nhau để thi công chống thấm cho lớp tường bên ngoài.

Chống thấm ngược cho tường trong nhà liền kề

Cách này được áp dụng khi bạn không thể tiến hành chống thấm khe tiếp giáp giữa 2 nhà từ khi xây mới. Đây là phương pháp được cân nhắc lựa chọn nhiều nhất.

Chống thấm ngược cho nhà mới xây

Khi xây gạch xong không trát tường mà sẽ tiến hành thi công chống thấm ngược.

Chống thấm ngược cho nhà cũ

Đối với nhà cũ bị thấm phải đục bỏ phần tường phía trong, sau đó xử lý chống thấm ngược rồi trát lại mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Bạn có thể tham khảo thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng chất kết nối là phụ gia chống thấm
 • Bước 2: Phun 2 lớp dung dịch chống thấm dạng tinh thể Water Seal DPC. Mỗi lớp nên cách nhau từ 4-5 tiếng.
 • Bước 3: Đợi 2-3 ngày để chất chống thấm này khô hoàn toàn bên trong tường. Sau đó tiến hành té nước kiểm tra sự chống thấm ngược. Chống thấm được cho là đạt chuẩn nếu nước không bị thấm. Còn nếu các vị trí vẫn bị thấm thì tiến hành quét lại.
 • Bước 4: Cuối cùng là trát lại vữa hoàn thiện và tiến hành quy trình sơn nhà như bình thường.

Cách chống thấm vết nứt trên tường

Tường nhà bị rạn nứt là một trong những tình trạng rất phổ biến. Tùy thuộc vào mức độ của vết nứt mà chúng ta sẽ có các cách chống thấm khác nhau.

Nếu tường nhà mới, vết rạn, nứt bé, bạn có thể chỉ cần dùng keo chống thấm tường nhà chuyên dụng để trám vết nứt.

Đối với những ngôi nhà cũ, vết rạn, nứt lớn. Bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và tường trước khi thi công. Ta làm theo các bước:

 • Bước 1 : tiến hành đục rộng và sâu 3-4cm xung quanh vị trí vết nứt trên tường
 • Bước 2: Xịt phụt rủa sạch sẽ
 • Bước 3: Dùng vật liệu chuyên dụng trét kín vết nứt
 • Bước 4: Phủ màng chống thấm co giãn lên bề mặt

Một số cách chống thấm tường triệt để an toàn, thi công nhanh có thể được áp dụng như:

 • Chống thấm tường mới xây bằng bê tông trộn phụ gia chống thấm khi xây.
 • Chống thấm chân tường bằng màng khò nóng bitum.
 • Chống thấm khe nứt tường bằng keo chuyên dụng.
 • Chống thấm tường nhà mới xây bằng sika, sơn hoặc 1 số chất chống thấm tường khác.

Để được tư vấn MIỄN PHÍ về cách chống thấm tường nhà triệt để với tiến độ thi công mau lẹ. Xin vui lòng liên hệ ngay với F24 qua hotline: 1900 8674.

Thợ chống thấm tường tại nhà TPHCM

Chống thấm tường quận 1Chống thấm tường quận 2
Chống thấm tường quận 3Chống thấm tường quận 4
Chống thấm tường quận 5Chống thấm tường quận 6
Chống thấm tường quận 7Chống thấm tường quận 8
Chống thấm tường quận 9Chống thấm tường quận 10
Chống thấm tường quận 11Chống thấm tường quận 12
Chống thấm tường quận Tân BìnhChống thấm tường quận Bình Tân
Chống thấm tường quận Gò VấpChống thấm tường quận Bình Thạnh
Chống thấm tường quận Tân PhúChống thấm tường quận Phú Nhuận
Chống thấm tường Thủ ĐứcChống thấm tường Bình Chánh
Chống thấm tường Hóc MônChống thấm tường Nhà Bè

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.