Cách Cúng Ngày Thần Tài Mang Vận May Và Tài Lộc Về Nhà

Cúng Thần Tài ngày Tết, không chỉ là việc thực hiện một lễ nghi truyền thống, mà là cách để mở rộng tầm nhìn và tận dụng nguồn năng lượng tích cực từ thần tài. Hãy cùng Bảo Trì F24 tìm hiểu chi tiết về cách cúng ngày Thần Tài để tạo ra may mắn, tài lộc trong năm mới này nhé.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày Thần Tài?

Ngày Thần Tài là một trong những ngày lễ quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam, được coi là dịp để cầu mong sự thịnh vượng, tài lộc và may mắn. Thần Tài được xem như  là vị thần của tài chính, vì vậy cầu nguyện với ông trở nên rất quan trọng, là bước khởi đầu tích cực, mang lại năng lượng tốt cho toàn bộ năm.

Ngày và giờ cúng Thần Tài thiêng nhất

Cúng Thần Tài vào ngày nào? 

Cách cúng ngày thần tài
Cách cúng ngày thần tài

Ngày vía Thần Tài diễn ra vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm (mùng 10 Tết). Đây được xem là ngày mở màn cho một năm mới đầy ý nghĩa và cũng là dịp để mọi người kính cẩn cầu mong sự thịnh vượng. Thần Tài, với tư cách là vị thần của tài chính và may mắn, được tôn vinh thông qua các nghi thức tâm linh đặc biệt.

Khung giờ nào cúng Thần Tài tốt nhất?

Khung giờ nào cúng thần tài tốt nhất
Khung giờ nào cúng thần tài tốt nhất

Buổi sáng (7-9h)

Theo đánh giá của các chuyên gia Phong Thủy, nên lựa chọn khung giờ từ 7-9h để thực hiện nghi thức cúng Thần Tài và thắp hương. Đây được coi là “khung giờ vàng” với sự xuất hiện của ánh nắng mặt trời, tạo ra không gian sáng sủa và thoải mái. 

Buổi tối(17-21h)

Buổi tối cũng là thời điểm lựa chọn phổ biến, đặc biệt là khi gia đình có thể sum họp sau một ngày làm việc và học tập. Ánh đèn và không khí yên bình của buổi tối tạo ra một không gian thích hợp để cúng Thần Tài

Nên lựa chọn các món cúng thần tài nào?

Trái cây có màu và tên gọi may mắn

Trái cây cúng thần tài
Mâm ngũ quả ngày tết
 • Mâm Ngũ Quả: thường chứa năm loại quả như dưa hấu, xoài, mận, dừa, chôm chôm. Mỗi loại quả đều mang theo ý nghĩa may mắn, sự thịnh vượng và tài lộc.
 • Dưa Hấu: có màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự phồn thịnh và may mắn. 
 • Xoài: có màu vàng óng, là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Hình dáng trái xoài cũng được xem như biểu tượng của may mắn và sự thuận lợi.
 • Mận: thường được coi là biểu tượng của sự giàu có và tài lộc. Màu đỏ của mận tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn.
 • Dừa: thường được liên kết với hình ảnh cây dừa xanh mướt, tượng trưng cho sự tươi mới, tinh khiết và tài lộc.
 • Chôm Chôm: có vỏ đỏ bên ngoài và một phần trắng bên trong, biểu tượng cho sự may mắn và hài hòa. Hình dáng của chôm chôm cũng được xem như tượng trưng cho sự phồn thịnh.
 • ….

Món ăn truyền thống

 • Bánh Chưng và Bánh Dày: Bánh Chưng thường được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Bánh Dày thường có hình dáng tròn, biểu tượng cho sự tròn đầy, may mắn và trọn vẹn.
 • Chè Đậu Xanh:  thường được chuẩn bị với đậu xanh, đường, và nước cốt dừa. Món này tượng trưng cho sự thịnh vượng và sự tươi mới, màu xanh của đậu thường được liên kết với sự may mắn.
 • Xôi Gấc: được làm từ gấc, một loại quả có màu đỏ rực, tượng trưng cho sự giàu có và may mắn. Màu sắc đỏ của xôi gấc thường được coi là biểu tượng của sức khỏe và tài lộc.

Hoa tươi có hương thơm

Hoa tươi sẽ tượng trưng cho sự tươi mới và may mắn, hương thơm tạo không khí thoải mái và dễ chịu giúp tâm trạng trở nên vui vẻ hơn, đồng thời tạo không gian tôn kính và biết hơn đối mới Thần Tài hơn.

Lễ vật cúng Thần Tài

cung than tai

 • Hũ gạo, hũ muối và hũ nước đầy:  nằm giữa hai bức tượng của Thần Tài và Thổ Địa, biểu tượng cho cuộc sống an bình, đầy đủ và ấm no, được đặt từ đầu năm đến cuối năm, thể hiện sự ổn định suốt cả một năm mới.
 • Bát nhang: được đặt chính giữa bàn thờ, không được di chuyển, tượng trưng cho sự linh thiêng và không gian tâm linh ổn định.
 • Lọ hoa tươi và quả tươi: thường được sắp xếp thành mâm hoặc đĩa ngũ quả, thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với Thần Tài.
 • Năm chén nước: được sắp xếp thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ hành và sự phát triển trong mọi hướng.
 • Năm củ tỏi: được đặt trong một đĩa nhỏ, mang ý nghĩa xua đuổi tà ma và bảo vệ gia đình.
 • Bát nước đầy: rắc cánh hoa hồng được đặt phía trên, biểu tượng cho việc giữ cho tài lộc và tiền bạc không trôi đi, thường được đặt ở phía cuối bàn thờ.
 • Tượng Ông Cóc nằm: ở bên trái bàn thờ, với mong muốn thu hút sinh khí và tài lộc. Trong ban ngày, tượng được quay ra ngoài, trong khi vào buổi tối, nó được quay về phía trong.
 • Nhiều nơi còn bổ sung xôi và chè trôi nước vào lễ vật cúng, với hy vọng rằng sự lưu thông của chúng sẽ mang lại sự thuận lợi trong công việc kinh doanh và tài chính.

Những bài cúng thỉnh Thần Tài đem lại tài lộc cho gia chủ

Bài kinh được Tham khảo trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”

(Nam mô a di Đà Phật!) Đọc 3 lần 

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là……(Tên của gia chủ)…………..

Ngụ tại…………(Địa Chỉ của gia chủ)…………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm………

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

(Nam mô a di Đà Phật!) Đọc 3 lần 

Điều cấm kị khi cúng vía Thần Tài ngày Tết

Cầu xin Tài Lộc thành công hay thất bại phụ thuộc nhiều vào lòng thành của gia chủ, phước lành từ gia đinh. Gia chủ nên chú ý cấm kị những điều sau:

 • Không mang trang sức màu tối: màu đen hay màu tối thường là màu không may mắn, do đó, người cúng thường tránh đeo trang sức có màu đen hoặc màu tối trong lễ cúng.
 • Để tránh mang lại không khí u ám và buồn bã trong lễ cúng, người ta thường không nên mang theo các đồ vật như hoa chrysanthemum (hoa cúc), màu đen, và những biểu tượng của cái chết
 • Tránh gặp gỡ hoặc tham gia các sự kiện liên quan đến tang lễ vào ngày cúng vía Thần Tài, để không làm mất đi không khí tôn nghiêm của nghi thức cúng.
 • Trong suốt quá trình lễ cúng, người cúng thường tránh nói về những chủ đề tiêu biểu của sự buồn bã, khó khăn và cái chết.
 • Ngày Tết thường được coi là dịp để vui chơi và sum vầy cùng gia đình. Tuy nhiên, trong thời điểm cúng vía Thần Tài, người ta thường giữ một tinh thần trang nghiêm và tránh những hoạt động vui chơi quá nhiều để tôn trọng Thần Tài.

Thực hiện lễ cúng vía Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm được coi là một nghi thức quan trọng, vì nó được xem là cơ hội để chào đón Thần Tài mới, hy vọng bài viết cách cúng ngày thần tài sẽ trợ giúp bạn mang tài lộc cho gia đình trong năm mới này.

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24