Cách giặt rèm cửa tại nhà đúng cách cho từng loại rèm

Rèm cửa là vật dụng trong nhà thường bị bám mùi và bám bụi nhất. Như mùi thức ăn lúc nấu, mùi khói thuốc lá, bụi bẩn lâu ngày,… Tất cả đều khiến cho cho rèm cửa dễ có mùi hôi và bị đổi màu. Các vết bẩn này có thể dễ dàng nhìn thấy với những rèm cửa có màu sáng hoặc mỏng. Giặt sạch rèm cửa không phải là một công việc khó khăn. Nhưng có vài lựa chọn cách giặt rèm cửa khác nhau để phù hợp với các loại rèm cửa nhà mình. Dưới đây là những cách giặt rèm cửa tại nhà mà bạn nên biết để áp dụng cho từng loại rèm cửa khác nhau.

Dịch vụ giặt màn cửa nhanh nhất TpHCM

Có 3 cách giặt rèm cửa tại nhà chính:

Cách 1: Giặt rèm cửa bằng máy giặt

Với một số chất liệu rèm cửa nhất định. Bạn có thể dễ dàng làm vệ sinh nó theo cách đơn giản nhất là bỏ vào giặt máy.

Bạn nên chọn chế độ giặt nhẹ nhàng dành cho đồ dễ hư tổn. Hoặc nếu không có thì bạn hãy chọn giặt ở nước lạnh với tốc độ quay chậm.
Và sử dụng bột giặt/nước giặt như khi giặt quần áo thông thường.

Các loại vải có thể giặt bằng máy giặt là các loại rèm vải mỏng và nhẹ thay vì loại vải nặng thấm hút nước. Tuy nhiên, với một vài loại chất liệu bạn cần để ý hơn khi bỏ vào giặt máy (chất vải cotton mỏng) . Vì nó có thể bị co khi giặt ở nhiệt độ cao. Bạn có thể kiểm tra thông tin giặt giũ trên nhãn mác trước khi giặt chúng.

Cách 2: Giặt hơi nước

Những loại rèm có đi kèm phần nệm thì lựa chọn giặt hơi sẽ rất phù hợp. Giặt hơi là một trong những phương pháp làm sạch rèm cửa hữu hiệu nhất. Các loại vải nặng bạn nên dùng phương pháp này. Hoặc trong các trường hợp đặc biệt khó tháo rèm xuống khỏi móc treo thì bạn cũng nên dùng cách này để đỡ vất vả hơn.

Giặt hơi là một cách giặt rèm cửa tại nhà hữu hiệu

Bạn hãy giặt từ phía trên xuôi xuống dưới chân rèm. Và chú ý là đưa máy hơi ra xa khỏi rèm nếu vải bị ướt quá.
Bạn phải thật thận trọng khi chọn cách giặt hơi. Trước khi thực hiện, hãy nhớ đọc kỹ các hướng dẫn và cẩn thận kẻo bị bỏng hơi nóng.

Cách 3: Giặt tay

Giặt tay luôn là lựa chọn an toàn nhất. Nhưng bạn vẫn cần lưu ý những ý sau:

Sử dụng bột giặt

Bạn có thể sử dụng bột giặt tẩy thông thường để giặt tay. Tuy nhiên F24 khuyên bạn nên chọn bột giặt/nước giặt đặc biệt được thiết kế phù hợp với việc giặt tay cho đồ dễ hư tổn. Loại xà phòng giặt dạng nhẹ là lựa chọn tốt nhất để tránh làm hỏng vải.

Tuân theo chỉ dẫn ghi trên rèm cửa

Bạn nên theo dõi chỉ dẫn ghi trên sản phẩm. Vì các loại sản phẩm khác nhau đòi hỏi các cách thức giặt cũng khác nhau.

Các loại rèm được chỉ định giặt tay như rèm cửa lưới thì bạn cần chăm sóc cẩn thận hơn là những đồ chỉ cần cho vào máy giặt là xong. Cũng vì vậy mà cách giặt rèm lưới bằng tay sẽ giảm được nguy cơ co giãn cho vải. Vì khi làm sạch rèm lưới, cũng như các dạng vải dễ hư tổn, hay với loại 100% cotton hoặc vải tự nhiên bạn nên chọn giặt tay. Với loại vải nặng bạn không nên giặt tay, đơn giản vì sẽ khó có thể vắt kiệt hết nước.

Làm khô rèm sau khi giặt rèm cửa như thế nào?

Nếu bạn đang có ý định bỏ rèm ướt vào trong máy sấy đồ thì khoan đã! Vì khi bạn bỏ rèm vào máy sấy rất có thể vòng quay mạnh của lồng khiến mặt vải trở nên nhàu nhĩ và khó để ủi phẳng. Dù cho bạn có sử dụng bàn ủi nóng.

Cách tốt nhất mà F24 khuyên các chị em nên làm đó là phơi chúng ngoài trời, tránh ánh nắng mặt trời chiếu rọi trực tiếp để không bị phai màu vải. Nên phơi ở chỗ thoáng gió là tốt nhất. Hãy cứ để rèm khô tự nhiên, treo phơi phẳng phiu sẽ giúp rèm đỡ bị nhăn và dễ là ủi hơn đấy.

Làm sao để hạn chế việc giặt rèm cửa hơn?

Có rất nhiều cách giúp bạn giảm thiểu tần suất vệ sinh các đồ dùng trong gia đình cũng như rèm cửa chẳng hạn. Chỉ cần ghi nhớ một vài nguyên tắc như sau thì bạn sẽ giảm tần suất phải giặt rèm thường xuyên:

  • Cố gắng làm giảm việc mùi bám. Khi nấu nướng, bạn nhớ đóng cửa bếp và đừng hút thuốc trong phòng.
  • Thường xuyên hút bụi rèm cửa với đầu bàn chải mềm giúp ngăn chặn được bụi bẩn tích tụ lâu ngày.
  • Nếu rèm có mùi hôi khó chịu. Bạn hãy hạ rèm xuống khỏi móc và mang nó ra treo ở một nơi thoáng gió để bay hết mùi.

Thế là xong! Những tấm rèm mới được vệ sinh sạch sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn trông thật sáng sủa và thoáng mát hơn đấy.

Giặt rèm có 3 điểm chính:

  1. Có 3 cách giặt rèm cửa để bạn lựa chọn. Đó là: giặt máy, giặt tay và giặt hơi. Bạn cần biết rõ chất liệu rèm nhà mình để biết cách giặt phù hợp.
  2. Thay vì cho vào sấy thì nên để rèm khô tự nhiên để giữ cho rèm không bị nhăn và khó là ủi.
  3. Hạn chế mùi bám lại trên rèm, hoặc phơi rèm ở nơi thông thoáng nếu bị ám mùi. Bên cạnh đó nên hút bụi rèm thường xuyên. Những việc này khá đơn giản nhưng sẽ giúp bạn giảm tần suất phải giặt rèm cửa.

Trên đây là những thông tin về cách giặt rèm cửa tại nhà áp dụng cho từng loại rèm khác nhau. Nếu các bạn không có thời gian giặt rèm cửa, hãy liên hệ với F24. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24