Cách kiểm tra và xử lý 10 lỗi thường gặp ở máy giặt dễ nhất

Một số lỗi thường gặp ở máy giặt có thể dễ dàng tìm hiểu và khắc phục nhanh, nhưng một số lỗi nghiêm trọng như: Motor máy hỏng, lồng giặt lệch, máy không khuấy,… những lỗi quá chuyên môn này người dùng vẫn nên gọi thợ. Bài viết này của F24 đã tổng hợp chi tiết các lỗi và có hướng dẫn cách giải quyết ngay tại nhà, tham khảo ngay nhé! 

Máy giặt phát ra mùi hôi quanh năm

Máy giặt phát ra mùi quanh năm
Máy giặt phát ra mùi quanh năm

Máy lạnh phát ra mùi hôi quanh năm, ngay cả khi bạn đã dùng thêm viên tẩy vệ sinh? Đây là một lỗi khá phổ biến ở máy giặt, xuất phát từ việc người dùng không thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy định kỳ. Tình trạng này kéo dài sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển, nên máy phát ra mùi hôi nặng nề hơn và thậm chí là các bệnh về da.

Cách khắc phục lỗi thường gặp ở máy giặt, khi máy phát ra mùi hôi quanh năm:  

 • Sử dụng viên tẩy vệ sinh lồng giặt, baking soda bằng nhiệt độ nước nóng cao nhất.
 • Nên phơi đồ sớm khi máy vừa kết thúc chu kỳ, tránh ngâm đồ quá lâu.
 • Sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp, để tất cả cặn bẩn sâu bên trong máy được dọn dẹp sạch sẽ.

Cách khắc phục lỗi thường gặp ở máy giặt – lỗi E10

Khi lắp đặt máy giặt cửa ngang tại nhà mà không qua thợ chuyên nghiệp, người dùng thường vô ý tháo dỡ phần dây thoát nước cố định ở sau lưng thân máy ra và đặt xuống mặt sàn. Đây là lỗi phổ biến ở máy giặt, khiến nước thải không thể di chuyển ra bên ngoài và máy giặt sẽ ngừng chạy, màn hình liên tục hiện lỗi E10. 

Máy giặt bị tắt nước nguồn, không thể thoát nước
Lắp lại ống thoát nước như ban đầu, để khắc phục lỗi thường gặp ở máy giặt – lỗi E10

Cách khắc phục lỗi thường gặp ở máy giặt E10 là hãy lắp lại phần ống thoát nước vào lưng máy đúng vị trí ban đầu (như hình minh hoạ bên dưới) và tiến hành khởi động máy giặt để kiểm tra kết quả nhé!

Lỗi thường gặp ở máy giặt – có mùi khét

Máy giặt có mùi khét
Máy giặt có mùi khét

Máy giặt đang hoạt động bình thường đột nhiên phát ra khói và mùi khét? Đây là một tình huống rất nguy hiểm, vì một trong những động cơ của máy giặt đã bị cháy hoặc có nguy cơ tiềm ẩn của việc bị rò rỉ điện. 

Cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp lỗi thường gặp ở máy giặt phát ra mùi khét: Tắt máy ngay lập tức > Rút dây điện ra khỏi ổ điện > Nếu bạn không đủ trình độ chuyên môn, hãy gọi thợ đến xử lý ngay, tránh trường hợp động cơ bị cháy nặng nề hơn!

Lỗi thường gặp ở máy giặt phát ra tiếng ồn, kêu lạch cạch

Nếu máy lạnh đột nhiên phát ra những âm thanh lạ như lạch cạch, tiếng kêu chói tai hoặc ồn quá mức, rất có thể máy đang bị một vật cản kẹt vào lồng giặt như: Móc phơi đồ, đồng xu, chìa khoá,… hoặc nghiêm trọng hơn là lồng giặt bị lệch. Những vật bằng kim loại và có kích thước nhỏ dễ lọt vào lồng giặt và gây hư hỏng động cơ nghiêm trọng.

Cách khắc phục lỗi thường gặp ở máy giặt bị ồn, kêu lạch cạch: 

 • Cách 1: Luôn kiểm tra quần áo, balo để loại bỏ dị vật trước khi cho vào máy giặt. Nếu phát hiện bất cứ tiếng kêu nào kỳ lạ, bạn hãy đợi đến khi chu trình giặt kết thúc, hãy lấy hết đồ ra và kiểm tra tại nhà. 
 • Cách 2: Nếu phát hiện lồng giặt bị méo hoặc khi vắt phát ra âm thanh va chạm lớn, bạn hãy ngay lập tức gọi thợ chuyên nghiệp đến để kiểm tra và điều chỉnh ngay, tránh để lại các thiệt hại lớn hơn do linh kiện va chạm mạnh

Máy giặt bị lỗi nguồn điện 

Máy giặt bị lỗi nguồn điện
Máy giặt bị lỗi nguồn điện

Máy giặt của bạn đột nhiên không thể bật nguồn hoặc đang giặt mà bị dừng ngang? Rất có thể máy giặt đang bị lỗi nguồn điện hoặc phích cắm điện bị lỏng. Đây là một lỗi thường gặp ở máy giặt, bạn có thể tham khảo ngay 2 cách khắc phục hiệu quả dưới đây.

Cách khắc phục khi máy giặt bị lỗi nguồn điện hiệu quả: 

 • Cách 1: Rút dây điện ra và cắm lại vào phích cắm > Ấn giữ nút nguồn trong 10 – 15s để máy giặt khởi động lại. 
 • Cách 2: Sử dụng đồng hồ đo vạn năng để kiểm tra có đạt 220V hay không. Nếu nhận kết quả điện áp thấp hoặc không ổn định, hãy gọi thợ điện đến để khắc phục ngay, tránh gây ảnh hưởng đến các vật dụng khác. 

>> Xem chi tiết: Máy giặt bị rò rỉ điện và cách xử lý đơn giản

Lỗi thường gặp ở máy giặt – bị chảy nước

Máy giặt bị chảy nước là một trong những hiện tượng xảy ra khá phổ biến tại các hộ gia đình, chủ yếu là do bộ phận kết nối nước cấp nguồn hoặc ống dẫn thoát nước bị hao mòn hoặc bị lỏng lẻo.

Cách khắc phục lỗi thường gặp ở máy giặt bị chảy nước:

 • Cách 1: Bạn hãy kiểm tra ống cấp nước nguồn hay ống thoát nước đang bị rò rỉ, chỉ cần ra rửa hàng điện máy mua lại đường dây ống mới và bạn hoàn toàn có thể thay tại nhà. 
 • Cách 2: Lỗi này khá đơn giản nhưng bạn không có thời gian? Hãy gọi thợ đến để hỗ trợ sớm nhất có thể nhé!

Máy giặt bị tắt nước nguồn, không thể thoát nước

Dấu hiệu: Máy giặt bị tắt nghẽn nước là lỗi thường gặp ở máy giặt rất phổ biến, do những thứ như xơ vải, tóc và các mảnh quần áo nhỏ có thể khiến bơm thoát nước bị kẹt, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra và vệ sinh tại nhà. 

Máy giặt bị tràn nước
Máy giặt không thể thoát nước

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra và sửa chữa khi gặp lỗi lỗi thường gặp ở máy giặt bị tắt nước, không thoát nước:

 • Cách 1: Kiểm tra túi lọc của máy giặt để loại bỏ mảnh vụn của vải, túi lọc thường được đặt trong lồng máy giặt bạn có thể dễ dàng lấy ra và vệ sinh.
 • Cách 2: Tháo ống cấp nước nguồn và ống thoát nước ra để kiểm tra và vệ sinh các bụi vải, cặn bẩn, các vật cản bên trong. 

>> Xem chi tiết: Hướng dẫn sửa máy giặt không xả nước nhanh chóng

Máy giặt không vắt, không quay

Dấu hiệu: Nếu bạn đã bật chế độ vắt cực khô và đợi lâu, nhưng khi hết chu trình giặt, đồ vẫn ướt mem và rỉ nước thấy rõ, việc này có thể do bạn giặt lượng đồ quá tải ký cho phép của máy giặt. 

Hướng dẫn 3 cách khắc phục lỗi thường gặp ở máy giặt không vắt tại nhà dành cho bạn: 

 • Cách 1 – Sửa lỗi máy giặt không vắt: Bạn hãy thử lấy ra một lượng đồ nhất định và khởi động lại chế độ vắt cực khô của máy. 
 • Cách 2 – Sửa lỗi máy giặt không vắt: Nếu việc lấy đồ ra vẫn không thể khắc phục, rất có thể máy bơm nước của máy giặt đã bị hỏng. Bạn hãy tiến hành vệ sinh đường ống thoát nước để sạch bụi bẩn và vật cản.
 • Cách 3 – Sửa lỗi máy giặt không vắt: Nếu 2 cách trên vẫn không thể sửa thành công lỗi máy giặt không vắt, bạn hãy gọi thợ để kiểm tra các bộ phận bên trong như: Motor máy hoặc bản điều khiển và thay mới khi cần thiết. 

Máy giặt không thể kiểm soát lượng, tắt nước

Máy giặt không thể kiểm soát lượng, tắt nước
Máy giặt không thể kiểm soát lượng, tắt nước

Đôi khi van cấp nước đã bị hao mòn theo thời gian, lỏng lẻo hoặc bị hỏng, nên khiến máy giặt không thể kiểm soát lượng nước. Hoặc nguyên nhân có thể xuất phát từ ống cấp nước, lâu ngày các bụi bẩn và chất bẩn làm kẹt ống cấp nước. 

Cách khắc phục tốt lỗi thường gặp ở máy giặt không thể kiểm soát lượng nước, tắt nước: 

 • Cách 1: Loại bỏ tắc nghẽn đường ống cấp nước bằng cách vệ sinh tại nhà.
 • Cách 2: Gọi kỹ thuật viên đến để kiểm tra và thay van cấp nước khi cần thiết.

Máy giặt rung lắc, di chuyển mỗi khi giặt

Có nhiều nguyên nhân khiến máy lạnh bị rung lắc dữ dội, dẫn đến di chuyển ra khỏi vị trí cố định như: Bộ phận lò xo giảm xóc bị mòn, máy giặt lắp sai cách, chân kê máy giặt bị hỏng, chỗ kê máy giặt bị gập ghềnh,…

Cách khắc phục cho trường hợp lỗi thường gặp ở máy giặt bị rung lắc, di chuyển ra khỏi vị trí:

 • Cách 1: Kiểm tra tại nhà với chân máy giặt đầu tiên, với một số dòng máy giặt bạn chỉ cần vặn bánh răng, chân máy sẽ có thể kéo ra hoặc thu vào tuỳ ý, điều chỉnh đến khi chân máy không còn bị lung lay. 
 • Cách 2: Khối lượng đồ giặt quá tải cũng là nguyên nhân phổ biến khiến máy giặt hoạt động quá công suất và rung lắc dữ dội, dẫn đến di chuyển. 
 • Cách 3: Nếu đã chỉnh lại chân máy rồi mà máy vẫn di chuyển mỗi khi giặt, bạn hãy liên hệ với thợ sửa máy giặt chuyên nghiệp, vì máy có thể đang bị hư bộ phận lò xo giảm xóc. 

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như tiếng kêu lạ, rò rỉ nước, máy mất kiểm soát hoặc máy giặt đồ không sạch, bạn nên gọi thợ đến bảo dưỡng ngay, tránh để nó hư hỏng thêm. Hy vọng bài viết trên của F24 Vietnam đã giúp bạn biết cách sửa những lỗi thường gặp ở máy giặt tại nhà và phân biệt lỗi nào nên gọi thợ chuyên nghiệp!

Dịch vụ Sửa máy giặt tất cả khu vực TPHCM - F24 Vietnam
Sửa máy giặt quận 1 Sửa máy giặt quận Gò Vấp
Sửa máy giặt quận 2
Sửa máy giặt quận 3
Sửa máy giặt quận 4
Sửa máy giặt quận 5
Sửa máy giặt quận 6
Sửa máy giặt quận 7
Sửa máy giặt quận 8 Sửa máy giặt Nhà Bè
Sửa máy giặt quận 9 Sửa máy giặt Hóc Môn
Sửa máy giặt quận 10 Sửa máy giặt Củ Chi
Sửa máy giặt quận 11
Sửa máy giặt quận 12

Tham khảo thêm dịch vụ điện lạnh tại F24

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24