Cách lắp cầu chì vào bảng điện đúng cách và an toàn

Ta biết rằng cầu chì vô cùng quan trọng trong các hộ gia đình để hạn chế tối đa hư hỏng các thiết bị điện. Vậy thiết bị này hoạt động ra sao? Ở bài viết này chúng ta sẽ nghiên cứu trả lời cầu chì là gì? Và cách lắp cầu chì vào bảng điện như thế nào nhé!

Cầu chì là gì?

Cầu chì

Cầu chì điện là một phần tử hay thiết bị được ra đời với mục đích bảo vệ mạch điện bằng cách làm đứt mạch điện. Cầu chì được ứng dụng để phòng tránh các hiện tượng quá tải trên đường dây gây cháy, nổ.

Cầu chì được lắp nối tiếp trong mạch điện, thường nó được lắp trước mỗi linh kiện, mạch điện, vật dụng hoặc hệ thống điện cần bảo vệ

Cấu tạo

Cầu chì là thiết bị điện rất phổ biến ở hầu hết trong các hộ gia đình. Nó được nối trực tiếp vào giữa dây dẫn điện và các thiết bị điện. Nhằm mục đích duy nhất là bảo vệ hệ thống điện khi dòng điện ở mức quá tải và gây ra cháy nổ.

Một thành phần không thể thiếu trong một cầu chì là một dây chì. Dây chì này được mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong mạch điện. Cầu chì được lắp đặt ở sau nguồn điện tổng và trước các bộ phận của mạch điện, mạng điện cần được bảo vệ như các thiết bị điện,…

Ngoài ra còn có các khác bao gồm: hộp giữ cầu chì, các trấu mắc, nắp cầu chì,…. được thay đổi tùy thuộc vào loại cầu chì cũng như mục đích thẩm mỹ.

Phân loại

Cầu chì được phân loại theo nhiều cách khác nhau:

  • Dựa vào môi trường hoạt động: cầu chì cao áp, hạ áp, cầu chì nhiệt
  • Dựa vào cấu tạo: cầu chì loại hở, loại vặn, loại hộp và cầu chì ống
  • Dựa vào đặc điểm: cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì hộp, cầu chì nổ, cầu chì tự rơi,…
  • Dựa vào số lần sử dụng: cầu chì sử dụng một lần, cầu chì có thể thay dây, cầu chì có thể tự nối mạch điện.

Nguyên lý hoạt động của cầu chì 

o cam duoc mac vao mach dien nhu the nao
Ổ cắm được mắc vào mạch điện như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của cầu chì là khi có dòng bình thường (từ định mức trở xuống), dây chảy không chảy ra. Nhưng khi quá dòng thì dây chảy sẽ phát nóng và chảy ra, hồ quang phát sinh rồi bị dập tắt, mạch điện bị ngắt. 

Quá dòng càng lớn thì mạch bị cắt càng nhanh. Quan hệ giữa thời gian cắt mạch của cầu chì và dòng điện chạy qua nó gọi là đặc tính bảo vệ của cầu chì. Nếu ta xét thời gian chảy của dây chảy thì ta có đặc tính chảy của cầu chì. Lúc này chênh lệch thời gian giữa đặc tính chảy và đặc tính bảo vệ của cầu chì chính là thời gian dập tắt hồ quang.

Công dụng của cầu chì trong cuộc sống

tác dụng của cầu chì
Tác dụng của cầu chì?

Cầu chì được dùng để bảo vệ cho đường dây dẫn, máy biến áp, động cơ điện, thiết bị điện, mạch điện điều khiển, mạch điện thắp sáng. Đặc điểm của nó là đơn giản, kích thước bé, khả năng cắt lớn và giá thành hạ nên được ứng dụng rộng rãi.

Trong các mạch điện gia dụng và các đường dây tải điện, cầu chì sử dụng nhiều lần được ứng dụng rộng rãi. Còn các cầu chì dùng một lần thì thường được lắp trong các thiết bị điện gia dụng như: máy sấy, máy pha cà phê,…

Trong các công trình hiện đại ngày nay, cầu chì được thay thế bằng aptomat với nhiều đặc điểm ưu việt hơn.

Cách lắp cầu chì vào bảng điện tại nhà 

Tắt nguồn điện

Trường hợp này áp dụng khi cầu chỉ đã bị nổ, cầu giao sẽ tự động ngắt. Nhưng để chắc chắn bạn cần kiểm tra lại và nên ngắt nguồn điện.

Kiểm tra ổ cắm điện

Khi thấy mất điện bạn nhanh chóng kiểm tra lại các ở điện xem mất do nổ một phích cắm hoặc do nổ hộp cầu chì, bạn tháo bỏ hết rắc cắm điện và kiểm tra xem chúng còn điện hay không để tránh nổ cầu chì thêm lần nữa.

Tìm vị trí dây cầu chì bị cháy

Bạn có thể dùng đèn pin để tìm vị trí hộp cầu chì, hộp cầu chì thường nằm ở gần công tơ điện.

Nếu có quá nhiều dây cầu chì, bạn nên tách từng dây một và kiểm tra xem dây có bị đứt không.

Lựa chọn dây cầu chì 

Bạn phải thay thế dây cầu chì bằng một sợi dây có cùng cường độ dòng điện. Còn máy thắp sáng cần dây có cường độ dòng điện là 5 Ampe. Mạch thiết bị đun nóng cần dây có cường độ dòng điện là từ 15 – 20 Ampe. Ổ cắm từ và mạch dùng cho nấu ăn cần dây có cường độ dòng điện là 30 Ampe.

Chú ý: không bao giờ được thay thế một dây có cường độ dòng điện cao hơn dây yêu cầu vì như thế có thể gây ra đám cháy.

Thay thế dây của cầu chì 

Trước tiên bạn tháo các ốc vít ở cả hai đầu của cầu chì ra. Bỏ đi dây cầu chì bị hỏng và cẩn thận cho sợi dây mới khi qua phần xứ ở giữa cầu chì. Cuộn dây xung quanh chỗ ốc vít đầu tiên. Sau đó đến chỗ ốc vít thứ hai và dùng tuốc nơ vít xoáy chặt lại, cắt bỏ hết sợi dây dư thừa.

Lắp cầu chì trong hộp

Bước cuối cùng là bạn đặt cầu chì vào trong hộp chì và tiến hành bật cầu giao tổng. Như vậy là qua những bước đơn giản bạn đã có thể tự thay thế hay lắp cầu chì khi cầu chì bị cháy, nổ. Chúc bạn thành công!

Những nội dung trên là tất cả những thông tin bổ ích về cầu chìBảo Trì F24 muốn chia sẻ đến bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua số: 1900 8674

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24