Cách lắp quạt trần đơn giản và an toàn tại nhà mà bạn nên áp dụng

Quạt trần là thiết bị làm mát đã quá phổ biến tại các hộ gia đình. Nhờ có quạt trần, mà bầu không khí trong không gian của chúng ta trở nên thông thoáng và mát mẻ hơn. Nếu như các bạn mới mua một chiếc quạt trần, nhưng vẫn chưa biết cách lắp nó như thế nào là đúng và an toàn thì đây là bài viết dành cho các bạn đấy. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách lắp quạt trần qua bài viết này nhé.

Cách lắp quạt trần đơn giản và an toàn tại nhà

Nhiều hộ gia đình sau khi đã lựa chọn được chiếc quạt trần phù hợp cho gia đình thì sẽ thuê nhân viên kỹ thuật đến để lắp đặt. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến việc tốn chi phí và phải phụ thuộc vào thời gian của người thợ này. Chính vì thế, nếu bạn đã có sẵn dụng cụ thì vẫn có thể tự mình lắp đặt quạt trần. Qua đó, có thể tiết kiệm được một khoản chi phí nhân công cho gia đình đấy. Cách lắp quạt trần sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ cần thiết

thiet bi lap dat quat tran - Cách lắp quạt trần đơn giản và an toàn tại nhà mà bạn nên áp dụng

Bước đầu tiên trong việc lắp đặt quạt trần đó là phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để phục vụ cho việc lắp đặt. Các thiết bị và dụng cụ sẽ bao gồm:

  • Khi mua một chiếc quạt trần, các bạn cần phải kiểm tra đầy đủ các bộ phận quan trọng của quạt như: mô tơ, cánh quạt, đệm cao su, móc treo, ốc bắt cánh quạt, điều khiển từ xa (nếu có),… Cần phải kiểm tra thật kỹ, vì nếu thiếu bất kỳ một bộ phận nào thì quạt sẽ không thể hoạt động được.
  •  Để việc lắp đặt quạt trần của chúng ta trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, các bạn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ lắp đặt. Các dụng cụ lắp đặt sẽ bao gồm: máy khoan, mũi khoan, kìm tuốt, dây điện, đầu nối dây điện, bút thử điện, khung treo quạt,…

Lưu ý:

  • Các bạn phải để những thiết bị của quạt trên những miếng vải mềm để tránh gây trầy xước.
  • Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và cách lắp đặt quạt của nhà sản xuất.

Bước 2: Lắp đặt hệ thống khung treo

Việc lắp đặt hệ thống trung khung treo quạt trần sẽ được gia chủ quyết định trong quá trình xây nhà. Việc lắp đặt này cần có sự hỗ trợ của đội ngũ thi công xây dựng từ trước. Khung treo quạt trần phải chịu được sức nặng của quạt và luôn chắc chắn trong suốt quá trình sử dụng quạt.

Đối với vị trí lắp đặt hệ thống khung, các bạn phải tính toán thật chính xác khoảng cách giữa quạt so với sàn nhà và từ các cánh quạt đến tường để đảm bảo an toàn nhé.

Bước 3: Gắn khung treo quạt vào hộp điện

Bước tiếp theo chúng ta cần phải gắn khung treo vào hộp điện. Cần phải gắn thật chặt khung treo cùng hộp điện bằng đinh ốc và vòng đệm. Để quá trình lắp đặt trở nên an toàn nhất thì các bạn phải ngắt hết nguồn điện để tránh hiện tượng rò rỉ điện nhé.

Bước 4: Chuẩn bị nguồn điện

Đây cũng sẽ là bước chuẩn bị từ trước trong lúc xây dựng. Các bạn nên tính toán và yêu cầu đội ngũ xây dựng lắp đặt hệ thống điện âm tường từ trước để giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu như không có sự chuẩn bị, các bạn buộc phải đi dây nổi để lắp đặt quạt.

Bước 5: Lắp cánh quạt

cách lắp cánh quạt

Bước lắp đặt này khá đơn giản. Các bạn sẽ tiến hành tháo các ốc được gắn trên mô tở của quạt, tiếp theo là lắp cánh quạt vào. Lưu ý phải siết thật chặt ốc để cánh quạt được giữ chặt cố định trong suốt quá trình sử dụng. Các cánh quạt đều có chốt an toàn, chính vì thế các bạn cần phải lắp đặt chính xác các chốt đó để đảm bảo độ ăn toàn.

Bước 6: Đấu điện cho quạt trần

Các loại quạt trần hiện nay trên thị trường sẽ có 3 dây: dây pha, dây trung gian và dây đất. Cần phải xác định chính xác từng loại dây. Vì nếu đấu sai sẽ dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

Sau khi đã đấu điện thành công, chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt ống ti vào quạt. Các bạn phải lắp đặt ống ti chính xác vào đúng nấc. Việc này giúp quạt không bị rơi trong khi hoạt động.

Bước 7: Treo quạt

Đầu móc treo có lót đệm cao su sẽ được treo trực tiếp vào hệ thống khung đã được lắp đặt từ trước trên trần nhà. Đầu còn lại sẽ được lắp vào ti của quạt.

Đó là cách lắp quạt trần tại nhà mà chúng tôi muốn hướng dẫn đến cho các bạn. Hy vọng các bạn có thể lắp đặt thành công cho gia đình của mình nhé.

Những lưu ý trong quá trình lắp đặt quạt trần

Lựa chọn kích thước của quạt

Chọn lựa được một chiếc quạt trần có độ lớn phù hợp với trần nhà. Không nên thể lắp đặt một chiếc quạt trần quá lớn cho một không gian tương đối hẹp. Và cũng không thể lắp đặt một chiếc quạt trần quá nhỏ cho một không gian rộng lớn.

Gợi ý lựa chọn quạt phù hợp:

  • Đối với phòng có diện tích khoảng 2.4 x 3m thì chỉ nên sử dụng quạt loại nhỏ. Các loại quạt này sẽ có sải cánh 76cm.
  • Những phòng có diện tích trung bình khoảng 3,6 x 3,6m thì nên sử dụng những loại quạt trần có sải cánh 106cm.
  • Còn những căn phòng lớn, phòng sinh hoạt chung có diện tích tương đối lớn khoảng 5.4 x 6m thì nên sử dụng quạt có sải cánh 132cm.

Vị trí lắp đặt phù hợp

Đây là yêu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình lắp đặt quạt. Các bạn phải giữ khoảng cách an toàn từ trần nhà đến sàn và từ các cánh quạt đến tường. Khoảng cách tối thiểu giữa cánh quạt với tưởng là 0.8m. Với khoảng cách này sẽ đảm bảo cánh quạt không bị va vào tường và giúp không khí được lưu thông tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn lắp đặt nhiều quạt trần trong cùng một không gian thì khoảng cách giữa các quạt phải ít nhất là 3m.

cách lắp quạt trần

Ngoài khoảng cách với tường thì khoảng cách đến sàn nhà cũng cần phải đảm bảo an toàn. Điều này sẽ giúp bảo vệ người các thành viên trong gia đình bạn khỏi các tai nạn trong suốt quá trình sử dụng. Khoảng cách tốt nhất của quạt so với trần nhà trong khoảng 2.5 – 2.7m.

Đó là cách lắp quạt trần đơn giản và an toàn mà Bảo Trì F24 muốn hướng dẫn đến các bạn. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình lắp đặt quạt trần để bảo đảm sự an toàn. Nếu như các bạn gặp khó khăn trong việc lắp đặt thì hãy gọi ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ lắp đặt máy quạt nhé.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.