Cách sử dụng bút thử điện an toàn, hiệu quả mà bạn đừng bỏ qua

Chắc hẳn các bạn cũng đã đôi lần nghe qua về bút thử điện. Đây là một dụng cụ không thể thiếu trong bộ đồ nghề của một người thợ điện. Để hạn chế những tổn thất và tai nạn điện xảy ra, bút thử điện được ra đời để kiểm tra thiết bị điện trước khi sửa chữa. Để sử dụng hiểu rõ hơn về dụng cụ này và cách sử dụng bút thử điện đúng cách. F24 mời các bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm hiểu về bút thử điện

cách dùng bút thử điện an toàn
cách dùng bút thử điện an toàn

Ta đặt một đầu bút vào mạch cần đo, ngón tay ta đặt tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, bộ phận bóng đèn nê-on trên bút sẽ sáng

Khi cầm một cây bút thử điện trong tay, ta có thể thấy nó có thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng mang theo trong túi. Thoạt nhìn ta có thể thấy rất giống một chiếc tuốc nơ vít phải không nào?

Đúng như cái tên của nó, bút thử điện  dùng để kiểm tra thiết bị có nguồn điện chạy qua hay không. Và chúng chỉ dùng để thử điện chứ không hề trực tiếp ngăn cản tai nạn điện giật.

Về cấu tạo, bút thử điện có cấu tạo cũng khá đơn giản. Ta có thể quan sát thấy bên trong là một thân kim loại. Tiếp đến là phần điện trở được nối với một bóng đèn neon. Ngoài ra còn có đầu kim loại và lò xo dẫn diện. Bút có vỏ ngoài bằng nhựa để cách điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Các loại bút thử điện hiện nay

Hiện này có khá nhiều các loại bút thử điện khác nhau. Có 2 loại chính là bút thử điện truyền thống với giá thành rẻ và bút thử điện với giá thành cao hơn như loại điện tử, cảm ứng, hiện số… Tuy nhiên nguyên lý làm việc cũng tương tự nhau. Cũng như cách sử dụng bút thử điện cũng rất đơn giản!

Nguyên lý hoạt động của bút thử điện

cách sử dụng bút thử điện như thế nào để an toàn?
cách sử dụng bút thử điện như thế nào để an toàn?

Cách sử dụng bút thử điện rất đơn giản. Đặt đầu bút thử điện vào ví trí mà bạn muốn kiểm tra có dòng điện chạy qua hay không.

Để có thể hoạt động được, bút thử điện áp thấp phải sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể. Khi đầu bút được đặt lên những thiết bị mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để tạo thành một mạch kín. Lúc này bóng đèn neon sẽ phát sáng được. Thông thường, dòng điện này rất nhỏ và không đủ để gây tai nạn giật điện chết người.

Hướng dẫn cách sử dụng bút thử điện an toàn, hiệu quả

Cách sử dụng bút thử điện an toàn
Cách sử dụng bút thử điện an toàn

Cách sử dụng bút thử điện: Ta đặt đầu bút vào mạch cần thử điện. Sao cho ngón tay cái đặt tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, bóng đèn nê-on trên bút sẽ phát sáng. Cụ thể trong từng trường hợp mà ta nhận biết khác nhau:

Thử điện với đường dây điện xoay chiều

Khi sử dụng bút thử điện với đường dây điện xoay chiều. Bạn cần chú ý đến dây pha và dây trung tính.

Nếu đầu bút tiếp xúc với dây nóng (dây pha) bóng đèn sẽ phát sáng. Còn nếu tiếp xúc với dây nguội (dây trung tính, không có điện) thì đèn sẽ không phát sáng.

Cũng có những trường hợp đèn neon ở bút thử điện đều phát sáng khi tiếp xúc bút thử điện với cả dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề. Bạn cần tiến hành kiểm tra nguồn ngay, tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện.

Phân biệt điện xoay chiều với một chiều

Để phân biệt điện xoay chiều với một chiều ta cũng có thể dùng bút thử điện. Ta sẽ phân biệt điện cực +/- của nguồn một chiều.

  • Khi thử bút thử điện thông điện thì chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn một chiều là phát sáng.
  • Khi đầu bút thử tiếp xúc với nguồn xoay chiều. Lúc này, 2 cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng.
  • Khi bút thử điện tiếp xúc với cực + và cực – của mạch điện một chiều, thì chỉ có cực nối với cực – của nguồn điện mới phát sáng.

Lưu ý:

  • Tuyệt đối không được sử dụng bút để kiểm tra dòng điện áp 1 chiều DC. Vì nó có thể gây ra điện giật trong tình trạng bóng đèn phía trong hay phần điện trở bị chạm vào.
  • Khi đặt bút thử điện, cần phải đặt vuông góc giữa bút và vị trí đo.Tránh tình trạng kết quả kiểm tra không đúng.
  • Trên thị trường có rất nhiều loại bút thử điện khác nhau như bút âm tường, bút cảm ứng, bút điện tử,… Tùy theo mục đích sử dụng để lựa chọn loại bút phù hợp nhất.

Trên đây là những hiểu biết về bút thử điện cũng như hướng dẫn cách sử dụng bút thử điện an toàn, hiệu quả. Nếu bạn cần hỗ trợ và tư vấn hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.