Cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ do đường ống bục vỡ

Đường ống nước âm tường bị rò rỉ là trường hợp hiếm khi xảy ra nhưng một khi nước bị rò rỉ sẽ làm cho bức tường nhà bạn trở nên mất mỹ quan và gây ra những thiệt hại về kinh tế khác. Dưới đây là cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ tại nhà.

Dịch vụ sửa chữa đường ống nước

Một số dấu hiệu nhận biết đường ống nước âm tường bị rò rỉ

Một số dấu hiệu nhận biết ống nước âm tường bị rò rỉ
Một số dấu hiệu nhận biết ống nước âm tường bị rò rỉ
 • Tường xuất hiện những móng rêu tại những vị trí đặt đường ống nước âm tường
 • Hóa đơn tiền nước tăng đột ngột so với tháng trước
 • Khi phát hiện ra có điều bất thường, bạn đã khóa đường ống nước lại nhưng đồng hồ nước vẫn chạy
 • Bồn chứa cạn nước qua một đêm không sử dụng
 • Lực nước được xả ra vòi yếu trong hầu hết thời gian.

Cách tìm đường ống nước bị rò rỉ nước trong tường

Trước khi tiến hành cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ điều đầu tiên bạn cần làm chính là tìm ra chỗ bị rò rỉ. sau đây là một số cách đơn giản để nhận ra đường ống bị rò rỉ nước:

Đường ống nước âm tường bị rò rỉ một thời gian sẽ xuất hiện những dấu vết hư hại ngay từ bên trong. Cách phát hiện nơi rò rỉ nước nhanh nhất và dễ dàng quan sát nhất là tìm các đặc điểm như:

 • Những mảng khối trên bức tường bị thấm nước: Khi đường ống bên trong tường bị rò rỉ thì nước sẽ bắt đầu lan ra thấm vào bên trong tường. Như vậy khi quan sát bên ngoài bạn sẽ dễ dàng nhận ra
 • Màu sơn tường bị biến đổi màu: Nước bị rò rỉ thấm vào tường sau một thời gian sẽ làm màu sơn tường phai nhạt bớt. Vì vậy khi thấy mặt tường có vùng sáng màu hơn các vị trí còn lại thì đó chính là chỗ đường ống nước bị rò rỉ.
Cách tìm chỗ bị rò rĩ nước
cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ

Cũng có thể rò rỉ nước xuất hiện từ vị trí ống xả nước của bạn bị tắc hoặc do mái hiên. Nước mưa tràn qua đường chảy cuối cùng thấm qua mái dẫn đến rò rỉ nước.

 • Có nấm mốc xuất hiện: hiện tượng này rất thường gặp, khi tường âm ỉ nước, theo thời gian các loại nấm mốc sẽ xuất hiện. Có thể dễ dàng phát hiện được.
 • Xác định rò rỉ từ hệ thống ống nước bị lỗi: thực hiện khóa hết tất cả các vòi nước và các thiết bị sử dụng trong nhà và ghi lại số nước. Sau 3 tiếng kiểm tra, nếu đồng hồ nước tăng lên chứng tỏ hiện tượng rò rỉ xuất hiện từ hệ thống ống nước trong nhà. Nếu đồng hồ nước không thay đổi thì rò rỉ xuất hiện từ bên trong mái hoặc thấm qua các bức tường.
 • Sử dụng máy dò ống nước âm tường: Đây là cách chuyên dụng từ các dịch vụ sửa chữa đường ống nước. Thường được áp dụng cho các công trình lớn, không thể nhìn bằng mắt thường.
Máy dò chỗ bị rò rỉ nước
Sử dụng máy dò ống nước âm tường

Có thể tự sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ không?

Việc đường ống nước âm tường bị rỉ rất khó sửa chữa và gặp nhiều điều bất tiện. Tuy nhiên nếu bạn đang hành nghề sửa chữa này hoặc bạn có đầy đủ các dụng cụ và hiểu biết tường tận công việc sửa chữa thì bạn có thể tự sửa mà không cần đến việc thuê dịch vụ sửa chữa lắp đặt đường ống nước bên ngoài.

Cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ dễ thực hiện

Cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ sẽ tốn nhiều thời gian và gặp khó khăn hơn rất nhiều so với đường ống nước bên ngoài. Vì vậy cần tìm hiểu và tuân theo quy trình để tránh phải tốn nhiều thời gian và công sức.

Trước khi thực hiện, cần chuẩn bị sẵn các đồ nghề như: Máy khoan, máy cắt, búa, …

Bước 1: Tìm vị trí ống nước bị hư hỏng

 Thực hiện tìm đúng vị trí đường ống nước âm tường bị rò rỉ. Các cách xác định rò rỉ đã được hướng dẫn ở phần trên, các bạn có thể áp một một trong số đó để tìm ra chỗ bị rò rỉ nhé

Bước 2: Đục tường, sàn để sửa đường ống nước âm tường rò rỉ

cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ
cách nối ống nước âm tường

Điều này dẫn đến ống bị rò rỉ nước gây ra nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, nếu đường ống dẫn âm tường có thể dẫn đến tường nhà bị thấm

Dùng máy cắt để tiến hành cắt lớp gạch, xi măng trên tường hoặc sàn. Sau đó dùng máy khoan tạo đường biên để đục lấy lớp xi mang ra tiếp cận với ống nước. Lưu ý, đường biên nên cách 2 bên ống nước 3 – 5 cm để tránh va chạm làm hư hại ống nước trong quá trình đục khoét.

Bước 3: Cách sửa chữa, thay thế đường ống nước âm tường bị hư hỏng

Chi tiết cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ như sau:

Sau khi sử dụng dùi đục và búa để gỡ lớp xi măng ra tiếp cận với ống nước cần thực hiện sửa chữa theo các tường hợp như:

 • Ống nước bị thủng một lỗ nhỏ: Trường hợp này xử lý đơn giản là dùng miếng dán để bịt lại chỗ bị hỏng. Nếu bạn lo sợ không thể sử dụng được trong thời gian dài có thể tìm mua đường ống to hơn một cỡ so với đường ống âm tường để thay thế. Cách thực hiện cũng rất đơn giản: Cắt dọc đường ống sử dụng để ốp lên, làm sạch đường ống, thoa keo trong lòng ống vừa cắt và ép vào chỗ đang bị thủng. Giữ chặt khoảng 10 phút để keo dính cứng. Để khoảng 30 phút có thể sử dụng bình thường

Sửa chữa, thay thế đường ống nước âm tường bị hư hỏng

 • Với đường ống bị thủng khá nhiều: cần thay thế bằng những cách khác nhau, phù hợp với đường ống âm tường. Bạn có thể cắt bỏ đoạn ống bị hỏng và dùng cút nối để nối lại như cũ. Nếu đó là đoạn ren, có thể xoay ren và nối với hai đoạn ống sau ren, sau đó dùng cút nối nối lại. Trường hợp là góc vuông. Dù là góc dán hay góc ren nối. Chúng ta cũng đều cắt đi. Thay thế bằng một góc giống y như thế với 2 cút dán nối vào hai đường ống cũ.

Bước 4: Trát vá lại tường sàn.

Công đoạn cuối rát vá lại tường sàn khuyến khích sử dụng những loại vữa chống thấm và mau khô nhanh.

Sau khi khô bạn có thể ốp gạch hoặc sơn lại chỗ đã thực hiện đục khoét.

Trên đây là các công đoạn trong cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.