Cách sửa quạt điện chạy chậm? Bạn đã biết chưa?

Trời nóng bức oi ả nhưng chiếc quạt nhà bạn lại chạy rất chậm dù đã bất số lớn nhất? Bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu với tình trạng này. Mặc dù lúc mới mua chiếc quạt chạy rất tốt và êm. Nguyên nhân chắc chắn là đến từ quá trình sử dụng quạt một thời gian sau khi mua. Để giải quyết vấn đề này hãy cùng Bảo Trì F24 tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa quạt điện chạy chậm nhé!

Dịch vụ lắp đặt máy quạt tại TpHCM

Quạt chạy chậm vì bám quá nhiều bụi bẩn

Quạt chạy chậm vì bám quá nhiều bụi bẩn
Quạt chạy chậm vì bám quá nhiều bụi bẩn

Đây là lý do đầu tiên phải nghĩ đến khi thấy tình trạng quạt chạy chậm. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến ở một số quạt điện sau 1 thời gian sử dụng. Quá trình sử dụng này khiến bụi bẩn bám rất nhiều ở lồng quạt, cánh quạt và cả hộp motor điều khiển. Và chính bụi bẩn này là tác nhận khiến quạt hoạt động kém hiệu quả hơn. Lúc này gió thổi ra từ quạt rất yếu và chạy không êm.

Cách khắc phục:

Với trường hợp này bạn chỉ cần thường xuyên vệ sinh quạt là được. Hãy tháo quạt ra để lau chùi, vệ sinh các bộ phận của nó. Sau khi lắp lại, quạt sẽ hoạt động êm ái và hiệu quả hơn. Không những vậy còn mang lại không khí mát mẻ cho bạn và thẩm mỹ cho chiếc quạt nữa đấy!

Thời gian vệ sinh định kỳ cho quạt là từ 1 – 2 tháng/1 lần.

Quạt bị khô dầu khiến quạt chạy chậm

Đây cũng là một lý do phổ biến khiến quạt chạy chậm và yếu. Dù bạn đã vệ sinh quạt thường xuyên như lời khuyên của các chuyên gia. Nhưng một khi bị khô dầu, quạt sẽ tăng ma sát, chạy yếu hoặc phát ra tiếng ồn. Thậm chí để lâu còn dẫn đến hỏng động cơ bạc.

Cách nhận biết trong trường hợp quạt bị khô dầu là bạn hãy thử ngắt điện và quay cánh quạt bằng tay. Nếu bạn cảm nhận được chiếc quạt quay nặng hơn vì có sức cản lại nào đó và chỉ quay 1 chút rồi ngừng hẳn thì có khả năng cao là do bị khô dầu.

Cách khắc phục:

Khi nhận biết được là do tình trạng khô dầu. Bạn cần tháo hộp điều khiển của quạt, vệ sinh sạch sẽ các bộ phận, kể cả bó bạc. Chú ý làm sạch vết dầu bị vón cục rồi nhỏ dầu nhớt mới vào ổ trục. Lúc này, chiếc quạt có thể hoạt động một cách trơn tru trở lại. Nếu lúc kiểm tra thấy bạc và trục bị hư hỏng hay bị mòn thì cũng nên thay mới.

Quạt bị hỏng tụ điện

quạt quay yếu do bị khô dầu
Quạt quay yếu do bị khô dầu

Sau khi xử lý tình trạng quạt chạy chậm như 2 cách trên mà chiếc quạt vẫn không chịu cải thiện thì lý do có thể đến từ tụ điện. Tụ điện là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của vòng quay. Chính vì vậy, khi tụ điện bị hỏng, quạt sẽ quay rất chậm hoặc thậm chí không thể quay được.

Cách khắc phục:

Với lỗi này bạn nên mang quạt đến các địa điểm bảo hành hoặc ra tiệm sửa chữa kiểm tra. Có khi phải thay mới tụ điện để quạt có thể hoạt động lại bình thường.

Quạt bị hỏng cuộn dây đồng

Quạt bị hỏng cuộn dây đồng
Quạt bị hỏng cuộn dây đồng

Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa khiến quạt chạy chậm và nóng là do bị đứt hoặc hư hỏng cuộc dây đồng.

Cách khắc phục:

Nếu có kiến thức về sửa chữa điện dân dụng, bạn có thể tự đi mua mới cuộn dây đã được quấn sẵn về thay. Bạn cũng có thể xem thêm cách hướng dẫn trên internet để thao tác được chính xác hơn.

Còn nếu như bạn không tự tin về các kiến thức điện thì tuyệt đối không nên sửa chữa tại nhà. Bạn nên đem ra tiệm để sửa nhé!

Hy vọng qua những chia sẻ của Bảo Trì F24 sẽ giúp bạn hiểu rõ được nguyên nhân và cách sửa quạt điện chạy chậm, chạy yếu. Với những lỗi bạn không thể sửa chữa, hãy liên hệ với F24. Chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục mọi vấn đề nhanh chóng nhất.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24