Cách sửa quạt trần không quay ngay tại nhà

Quạt trần là một thiết bị điện phổ biến với hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, quạt trần có thể gặp phải một vài trục trặc. Một trong những trục trặc thường gặp nhất đó là quạt trần không quay. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự cố khó chịu này? Cách sửa quạt trần không quay như thế nào? Những thông tin hữu ích mà F24 sắp chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Cách sửa quạt trần không quay tại nhà
Quạt trần không quay là do đâu?

Quạt trần không quay nguyên nhân là do đâu ? · Dây điện bị cháy, lỏng · Động cơ bị yếu · Điều khiển không hoạt động · Thiết kế của cánh quạt bị sai lệch.

Nguyên nhân quạt trần gặp sự cố

Theo khảo sát từ các sự cố của khách hàng, F24 đưa ra 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quạt trần không quay. Đó là:

  • Do nguồn điện: Đôi khi dây điện bị lỏng hoặc bị cháy chập, không đảm bảo nguồn điện cho quạt. Lúc này bạn cần kiểm tra hệ thống dây điện xem dây có bị cháy chập hay bị lỏng không.
  • Do động cơ quạt: Động cơ của quạt trần có thể bị hỏng do lỗi thiết kế hoặc lỗi kỹ thuật. Với lỗi này, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp để yêu cầu bảo hành. 
  • Lỗi từ hộp điều khiển: Khi thấy quạt trần không quay bạn có thể nghĩ đến do bị hỏng một bộ phận nào đó. Nhưng ít ai ngờ tới có thể đó là lỗi từ hộp điều khiển. Nếu quạt trần nhà bạn sử dụng điều khiển cẩm tay. Bạn hãy kiểm tra chắc chắn pin đủ cho việc vận hành. Hoặc trường hợp điều khiển bị lỗi do hệ thống thu nhận tín hiệu của điều khiển bị hỏng. Tình huống xấu nhất là bạn có thể phải mua mới hoàn toàn bộ hệ thống điều khiển quạt.
  • Do lắp đặt sai: Một nguyên nhân nữa đó là do lắp đặt quạt sai thiết kế hoặc lỗi kĩ thuật xảy ra trong quá trình lắp đặt

Cách sửa quạt trần không quay

Để sửa quạt trần không quay, bạn nên làm một số bước kiểm tra cơ bản trước nhằm xác định tình trạng quạt:

Bước 1: Ngắt nguồn điện trước khi mở bảng điều khiển. Sử dụng bút thử điện để kiểm tra an toàn trước khi khắc phục.

Bước 2: Tháo dây nối với công tắc hoặc thiết bị đóng ngắt của quạt trần ra. Sau đó kiểm tra và đấu nối trực tiếp quạt trần với nguồn điện

Bước 3: Sau khi đóng điện lại mà quạt chạy bình thường thì nguyên nhân bị hỏng là do thiết bị đóng ngắt hoặc công tắc của quạt. Bạn cần phải thay mới nó. Nếu sau khi khắc phục quạt vẫn không quay thì có thể vấn để là do hệ thống dây điện hoặc chính động cơ của chiếc quạt. Lúc này, bạn hãy tiến hành thể kiểm tra lại hệ thống dây điện của quạt. 

Nếu đã đảm bảo có điện vào nhưng quạt trần vẫn không quay, bạn cần kiểm tra thêm những thiết bị khác bằng cách:

  • Quay thử cánh quạt bằng tay xem nó còn quay tốt không, có bị rít không
  • Kiểm tra tụ khởi động thông qua đồng hồ chuyên dụng
  • Kiểm tra cuộn dây điện

Trong trường hợp bạn không có kiến thức về điện hoặc không có thời gian để sửa. Bạn có thể liên hệ với đơn vị sửa quạt trần để được sửa chữa nhanh chóng và an toàn. 

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.