Cách tự sơn tường cũ đơn giản, tiết kiệm mà vẫn đẹp như mới

Bạn muốn tân trang lại ngôi nhà cũ của mình sao cho đơn giản và tiết kiệm? Cách duy nhất là hãy tự sơn lại những bức tường đã cũ và hư hỏng. Ở bài viết này, F24 sẽ hướng dẫn chi tiết về cách tự sơn tường cũ đơn giản, tiết kiệm cho phí mà tường nhà vẫn đẹp như mới.

Dịch vụ sơn nước chuyên nghiệp TpHCM

Những dụng cụ chuẩn bị để tự sơn tường nhà cũ

Để bắt tay vào việc tự sơn lại nhà, bạn cần trang bị một số kiến thức về quy trình và những dụng cụ cần thiết:

 • Sơn, sơn lót
 • Bột trét (bả)
 • Đồ bảo hộ
 • Con lăn sơn
 • Dẻ lau tường
 • Bay
 • Đá mài

Sơn lại tường nhà cũ là cách giúp bạn tân trang lại ngôi nhà. Nhưng việc làm sạch lớp sơn cũ cũng sẽ khiến bạn gặp không ít khó khăn, trở ngại. Những tips mẹo vặt về làm sạch và cách tự sơn tường cũ sẽ giúp bạn đơn giản hoá công việc phiền phức này.

Mẹo làm sạch lớp sơn cũ của tường nhà 

Đối với những bức tường quá cũ, lớp sơn sẽ bắt đầu có các dấu hiệu hư hỏng và xuống cấp. Như: ngả màu, ố vàng, phồng rộp, bong tróc thành từng mảng lớn nhỏ. Nếu bạn muốn tân trang lại tường thì công việc đầu tiên mà bạn cần làm là loại bỏ sạch lớp sơn đã xuống cấp này.

Cách làm sạch lớp sơn tường cũ
Hướng dẫn cách tự sơn tường cũ

Cách sơn tường cũ thật đẹp, hiệu quả mà vẫn tiết kiệm tối đa chi phí? Quy trình sơn tường cũ tiêu chuẩn đơn giản mà bạn có thể thực hiện

Một mẹo nhỏ để giúp bạn công việc này trở dễ dàng hơn. Đó là hãy bắt đầu từ việc làm ướt tường. Bạn có thể dùng nước thấm ướt bề mặt tường cần thi công. Lúc này lớp vỏ sơn cũ sẽ mềm đi. Từ đó, những công đoạn loại bỏ về sau cũng nhẹ nhàng hơn nhiều. Ngoài ra, để lớp vữa và sơn trên tường trở nên mền nhanh hơn bạn có thể dùng nước nóng. Khi lớp sơn tường cũ đã mềm, lúc này bạn chỉ cần dùng một chiếc xẻng xúc nhỏ (bay) để loại bỏ lớp vôi áo theo chiều từ dưới lên trên. Sau khi lớp sơn cũ đã được làm sạch hoàn toàn. Công việc còn lại cần làm là dùng chổi làm sạch lớp bụi còn bám lại trên đó.

Vậy là đã hoàn thành bước chuẩn bị chỉnh chu cho quá trình tự sơn tường cũ rồi.

Cách tự sơn tường nhà cũ hiệu quả, tiết kiệm và thẩm mỹ nhất

Làm sạch đi lớp sơn cũ chỉ mới là bước đầu. Bạn phải biết cách tự sơn tường cũ hiệu quả và tiết kiệm thì quy trình tân trang lại tường nhà mới đạt được độ thẩm mỹ cao. Cùng F24 bắt tay ngay vào các bước cụ thể của quy trình tự sơn tường cũ để khoác lớp áo mới cho tường nào:

Bước 1: Để bảo vệ lớp áo mới này bạn cần phủ lại toàn bộ bề mặt tường bằng lớp chống thấm chuyên dụng cho tường

Ở bước này bạn nên thi công lên bề mặt 2-3 lớp. Lưu ý mỗi lớp cách nhau 6-8 tiếng. Sau khi phủ các lớp ngăn thấm nước này xong thì bạn đã có thể thực hiện giai đoạn tiếp theo. Như: sơn lót, sơn trang trí.

Chú ý: Nếu tường nhà bạn có những vết nứt hay khe hở thì cần trám lại chúng trước. Sau đó mới xử lý thấm nước để khả năng chống thấm đạt được hiệu quả tốt hơn.

Bước 2: Sử dụng Mastic để làm phẳng bề mặt tường trước khi sơn phủ.

Lớp Mastic dẻo này có đặc trưng về độ cứng và độ bám dính vượt trội. Chúng sẽ góp phần giảm mức độ tiêu hao của sơn phủ cho tường. Bạn nên chú ý mỗi lớp nên được thi công cách nhau từ 3 – 4 giờ nhé.

Bả Mastic để làm phẳng bề mặt tường trước khi sơn phủ.
cách sơn tường cũ hiệu quả tối đa

Cách sơn tường cũ là giải pháp hữu hiệu giúp “thay áo mới’ cho ngôi nhà của bạn. Điều này sẽ mang đến cho ngôi nhà một diện mạo mới.

Bước 3: Lăn sơn lót bảo vệ

Lăn sơn lót bảo vệ là bước không thể thiếu khi tự sơn tường
cách sơn lại tường cũ bạn nên tham khảo

Thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sơn với ưu điểm khác nhau. Bạn không nên bỏ qua bước sơn lót quan trọng này trong quy trình tự sơn tường nhà cũ. Vì lớp sơn lót sẽ giúp bảo vệ và giảm tiêu hao cho lớp sơn phủ trang trí. Bên cạnh đó còn giúp màu sơn nổi trội hơn, đẹp hơn. Tùy theo chi phí thi công, có thể sơn 1-2 lớp sơn lót để giúp tường của bạn đẹp và bền hơn.

Bước 4: Cuối cùng sẽ là bước sơn tường nhà cũ bằng lớp sơn trang trí mới.

Bạn có thể tùy ý lựa chọn màu sơn mình thích. Và tiến hành công tác trang trí những bức tường nhà của mình.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm lăn sơn thì hãy lăn chỗ ít quan sát thấy trước. Những vị trí ít thấy sẽ là nơi bạn tập lăn và hạn chế ảnh hưởng tới mỹ quan của căn nhà bạn. Khi lăn sơn cần thả lỏng taylăn đều để sơn được đều màu.

Bước 5: Vệ sinh nhà sau khi sơn

Vệ sinh nhà sau khi tự sơn tường

Bước này bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết về cách vệ sinh nhà sau khi sơn của F24

Những lưu ý khi tự sơn tường nhà cũ mà bạn cần biết

 • Tránh để sơn vương vãi và bám lên đồ đạc trong nhà: Khi muốn tự sơn tường cũ bạn có thể lấy tấm carton, nilon hay tấm bạt che đậy những đồ đạc, nội thất bên dưới. Điều này sẽ giúp tránh sơn rớt xuống và bám lên đồ của mình. Nếu thấy cần thiết thì có thể di chuyển ra chỗ khác.
 • Trong quá trình lăn sơn nên chú ý không để sơn bắn vào mắt, miệng,…
 • Khi sơn ở những khu vực cao, cần phải chú ý an toàn để không ngã, té hay xảy ra tai nạn chấn thương nào.
 • Công tác chuẩn bị nguyên liệu cho sơn nhà cần đầy đủ, không thiếu và không thừa.

Trên đây là những chia sẻ về “cách tự sơn tường cũ” mà F24 muốn gửi tới những bạn đang có ý định tân trang lại ngôi nhà của mình. Nếu bạn quá bận hoặc bạn không muốn tự tay sơn nhà thì có thể liên hệ với F24. Chúng tôi sẵn sàng đến hỗ trợ khi bạn cần. 

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.