Cách Xử Lý Tủ Lạnh Bị Đóng Tuyết Đơn Giản Chỉ Với 3 Bước

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì? Và có cách nào để xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết một cách đơn giản không? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp khắc phục tối ưu nhất với F24!

Trên thực tế, hầu hết các hộ gia đình hiện nay đều sở hữu một chiếc tủ lạnh để bảo quản thực phẩm lâu hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nhiều người thắc mắc vì sao phần ngăn đá trên của tủ lạnh thường bị phủ một lớp tuyết dày đặc bên trong.

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện đơn giản mà bạn chưa biết

Tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết?

Cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết
Tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết là gì?

Hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết hoàn toàn khác với việc ngăn đá đông cứng nước hay các thực phẩm khác khi được bảo quản trong ngăn đá. Đóng tuyết là hiện tượng lớp tuyết trắng (đá xốp) bám trên thành tủ lạnh, thậm chí có thể bám trực tiếp lên các mặt hàng được bảo quản bên trong tủ.

Nếu không xử lý kịp thời, lớp tuyết này sẽ ngày càng dày lên, làm giảm khả năng làm lạnh và hiệu suất hoạt động của tủ lạnh, đồng thời hạn chế diện tích sử dụng của tủ.

Hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết là do đâu?

1.Thói quen cho đồ ăn còn nóng vào tủ

Mở cửa tủ lạnh thường xuyên hoặc đặt thực phẩm nóng vào tủ lạnh là một nguyên nhân chính gây hiện tượng đóng tuyết. Thói quen này làm tăng lượng không khí và hơi nước trong tủ lạnh, dẫn đến tạo ra lớp tuyết.

2.Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Nếu không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, bụi bẩn và dầu mỡ có thể tích tụ trong tủ lạnh, làm giảm hiệu suất làm lạnh và tạo điều kiện cho lớp tuyết hình thành. Việc vệ sinh tủ lạnh đều đặn là cần thiết để tránh tình trạng này.

3.Rơ – le xả đá (Timer) bị hỏng

Rơ-le xả đá là một bộ phận quan trọng trong tủ lạnh, có nhiệm vụ điều chỉnh quá trình xả đá. Khi rơ-le xả đá bị hỏng, quá trình xả đá có thể bị gián đoạn, dẫn đến tích tụ tuyết trong tủ lạnh.

4.Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch

Sò lạnh là thành phần quan trọng trong quá trình xả tuyết và điều chỉnh hoạt động của tủ lạnh. Nếu sò lạnh không thông mạch, quá trình xả tuyết sẽ bị ảnh hưởng và lớp tuyết sẽ tích tụ.

5.Cầu chì nhiệt bị đứt

Cầu chì nhiệt có chức năng bảo vệ tủ lạnh khỏi quá tải và hỏng hóc nghiêm trọng. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, nó sẽ ngừng hoạt động và làm tăng khả năng tạo lớp tuyết trong tủ lạnh.

Tác hại của tủ lạnh bị đóng tuyết gây tốn điện

Bạn có biết rằng tủ lạnh bị đóng tuyết sẽ dẫn đến tăng đáng kể chi phí điện hàng tháng của bạn? Điều này đúng đấy! Tình trạng này khiến cho không khí lạnh bên trong tủ không thể thoát ra được vì bị chặn bởi lớp tuyết trên ống dẫn, do đó tủ lạnh phải hoạt động liên tục với công suất lớn hơn để duy trì nhiệt độ.
Điều này dẫn đến việc tiêu thụ năng lượng điện nhiều hơn. Hơn nữa, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để làm vệ sinh và xả tuyết cho tủ lạnh.
Ngoài ra, hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết cũng gây trở ngại cho quá trình lưu thông của không khí lạnh. Hơi lạnh bị ứ đọng và cản trở quá trình làm đông đá. Trong trường hợp này, tủ lạnh phải hoạt động liên tục mà không tự động tắt.
Điều này không chỉ tiêu tốn nhiều năng lượng điện mà còn gây quá tải và có thể gây hỏng hóc các linh kiện bên trong tủ lạnh.

Cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết đơn giản chỉ với 3 bước

Để đảm bảo an toàn trong quá trình xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết. Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất đó chính là bạn phải tắt hoàn toàn nguồn điện của tủ lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh.

Hướng dẫn cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết

xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết
Hướng dẫn cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết 

Bước 1: Tan tuyết bằng nước nóng hoặc quạt:

  • Mở toàn bộ cửa của tủ lạnh và đặt một cốc nước nóng bên trong để giúp tuyết tan ra. Bạn cũng có thể sử dụng quạt hướng vào tủ lạnh để giúp tuyết tan nhanh hơn.

Bước 2: Vệ sinh bên trong tủ lạnh:

  • Để tiện vệ sinh, sử dụng khăn lau sạch bên trong tủ lạnh. Rửa sạch các khay nhựa trong ngăn đá và ngăn mát bằng nước và để chúng khô thoáng.

Bước 3: Hoàn tất quá trình xử lý:

  • Sau khi tuyết tan hết, sử dụng khăn khô để lau sạch và đặt lại các khay nhựa vào vị trí ban đầu.

Nhớ kiểm tra lại các bộ phận của tủ lạnh và đảm bảo rằng không còn tuyết tích tụ. Khi đã hoàn tất, bạn có thể bật lại nguồn điện và đặt thực phẩm trở lại tủ lạnh.

Lưu ý: Trước khi vệ sinh tuyết tủ lạnh, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng cụ thể từ nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình xử lý.

Mẹo nhỏ giúp tủ lạnh hạn chế tình trạng đóng tuyết

Mách với bạn thêm mẹo nhỏ này. Đó là:

  1. Thoa dầu thực vật:
    • Hãy thoa một ít dầu thực vật xung quanh tường ngăn đá trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp giảm tình trạng đóng tuyết.
  2. Sử dụng lát chanh, vani hoặc soda:
    • Bạn có thể đặt vài lát chanh, thoa một ít vani hoặc đặt một chút soda vào tủ lạnh để giúp khử mùi hôi từ thực phẩm.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn giảm lo lắng và phiền toái khi gặp tình trạng đóng tuyết trong tủ lạnh. Đừng quên chăm sóc và kiểm tra tủ lạnh thường xuyên để duy trì hoạt động tốt và giúp tủ lạnh tiết kiệm điện. Chúc bạn thành công trong quá trình xử lý!

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Địa điểm giao dịch: 236G/19 Tam Bình, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức, TP HCM
Điện thoại: 028 2248 2424
Zalo: 0968 064 224 – 0967 964 224
Hotline: 1900 8674
Website: baotrif24.com
Facebook: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.