Quy trình chống thấm bể nước bằng hồ dầu hiệu quả và an toàn

Chống thấm bể nước là một trong những hạng mục công trình chống thấm quan trọng, đóng vai trò cung cấp nước sinh hoạt cho gia đình. Tuy nhiên, do tác động của khí hậu thời tiết mà bể chứa nước có thể gặp một số tình trạng thấm nước, nứt vỡ, gây lãng phí nước và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Trong bài viết này, F24 Vietnam sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp chống thấm nước bằng hồ dầu với hiệu quả tối ưu. 

Hồ dầu là gì?

Hồ dầu là một hỗn hợp được trộn giữa xi măng và nước, là hợp chất vô cùng quan trọng trong công trình xây dựng. Sở dĩ trộn như vậy là để thúc đẩy một đặc tính vốn có của xi măng đó chính là tính kết dính khi gặp nước, gia tăng khả năng chống thấm tốt của hồ dầu.

Chống thấm bể nước bằng hồ dầu có tốt không?

Chống thấm bể nước bằng hồ dầu là phương pháp truyền thống được sử dụng từ lâu và mang lại hiệu quả cao. Ưu điểm của cách chống thấm này là dễ thi công, nguyên liệu có sẵn dễ tìm kiếm và chi phí thi công thấp.

Nếu thi công đúng kỹ thuật, hệ thống sẽ bao gồm một lớp dầu ở bên trong bể và màng chống thấm bên ngoài. Lớp dầu sẽ giúp bể không bị thấm nước, trong khi đó lớp màng ngăn chặn nước rò rỉ ra bên ngoài. Bên cạnh đó, các thành phần trong hồ dầu đều an toàn cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh, không gây ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt. 

chống thấm bể nước bằng hồ dầu
Phương pháp chống thấm bể nước bằng hồ dầu được nhiều người áp dụng

Cách pha hồ dầu chống thấm bể nước hiệu quả

Nếu muốn bể nước chống thấm hiệu quả, có thể trộn hồ dầu từ xi măng và cát theo tỷ lệ 1:3 (trong đó 1 phần xi măng và 3 phần cát). Sau khi trộn đều xi măng và cát thành một hỗn hợp thì tiến hành cho thêm nước từ từ đến khi hỗn hợp đạt đến độ quánh nhất định. Lớp nước có trong xi măng loãng sẽ tạo ra một lớp bề mặt ngoài ngăn nước vô cùng tốt. Và nếu sử dụng xi măng trắng giúp trang trí mặt ngoài bể được đẹp hơn. 

Trên thực tế, không có một tỷ lệ chuẩn nào cho tất cả các công trình mà vẫn dựa trên kinh nghiệm của người thợ xây. Nhiều thợ thường đưa ra các tỷ lệ trộn vữa sao cho thích hợp tương ứng với từng hạng mục thi công xây dựng đó. 

Quy trình chống thấm bể nước bằng hồ dầu

Trước khi tiến hành thi công, bạn cần phải trộn hỗn hợp hồ dầu đạt yêu cầu để đảm bảo hiệu quả chống thấm. Sau đây là quy trình thi công chống thấm bể nước bằng hồ dầu mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu và làm sạch bề mặt thi công

  • Trước khi tiến hành thi công chống thấm bể nước, cần phải dọn dẹp các chướng ngại vật như di dời ván khuôn, gỗ, thép còn sót lại. Sau đó làm sạch bề mặt chống thấm như lau chùi bụi bẩn, mảng nước còn đọng lại.
  • Chuẩn bị các vật tư thi công: xi măng, nước sạch, cát sạch không bị lẫn tạp chất và kích thước hạt ở mức độ trung bình.
  • Dụng cụ, thiết bị thi công: máy trộn hồ dầu, búa cao su, cọ sơn, rulo, thước nhôm, máy thủy bình,…
trộn hồ dầu chống thấm
Chuẩn bị vật liệu để trộn hồ dầu chống thấm bể nước

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp chống thấm

Đây là bước quan trọng để đảm bảo hiệu quả chống thấm bể nước. Hồ dầu cần trộn theo đúng tỷ lệ, tránh trường hợp quá nhiều hay ít nước. Hơn hết, không nên trộn quá nhiều hồ dầu cùng một lúc để tránh trường hợp thi công không kịp làm hồ dầu bị đông cứng và gây tốn nhiều xi măng cho lần sử dụng sau.

Bước 3: Tiến hành thi công chống thấm

Để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng, bạn nên sử bay hoặc rulo để quét hồ dầu. quét đều tay, từ ít đến nhiều, từ nhỏ đến lớn. Bạn có thể quét 2 lớp để tăng hiệu quả chống thấm, lớp đầu nên quét qua và để khô tự nhiên trong vòng 10 phút. Sau đó quét lớp hồ dầu lần 2. 

Bạn cần lưu ý rằng, lớp chống thấm cần phải được dàn mỏng và đều tay. Không quét quá dày hoặc quá mỏng. 

Thi công chống thấm bể nước bằng hồ dầu
Thi công chống thấm bể bơi bằng hồ dầu

Bước 4: Bảo dưỡng lớp chống thấm

Để lớp chống thấm không bị khô quá nhanh sau khi thi công, bạn cần phải che phủ bằng bao tải hoặc bao ni lông. Việc làm này sẽ tránh được những tác động bên ngoài làm hỏng đi lớp hồ dầu vừa quét. Bên cạnh đó, bạn nên ước lượng số bao ni lông cần dùng, bao phủ vừa vặn với bề mặt bể nước (nên để thừa để lấy vật cố định vào 4 gốc của tấm ni lông).

Tham khảo thêm các nội dung:

Dịch vụ chống thấm hàng đầu tại TP. HCM – F24 Vietnam

Như vậy, chống thấm bể nước bằng hồ dầu là phương pháp rất hiệu quả và tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy nhiên, cần phải thi công đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả chống thấm tối đa. Hy vọng với quy trình hướng dẫn trên, có thể giúp bạn tự thực hiện tại nhà mà không cần mất quá nhiều thời gian hay công sức.

F24 - cung cấp đa dạng dịch vụ
F24 Vietnam cung cấp đa dạng các dịch vụ thuộc lĩnh vực đời sống và nhà ở

Nếu bạn đang tìm một dịch vụ chống thấm với nhiều hạng mục công trình nhà ở hãy đến ngay với F24 Vietnam. Chúng tôi hiện đang cung cấp đa dạng các loại dịch vụ từ chống thấm cho đến điện lạnh, điện dân dụng, vận chuyển nhà ở, thi công xây dựng, thiết kế nội thất,… F24 Vietnam sẽ giúp bạn giải quyết mọi nỗi lo và đem lại những tiện nghi trong cuộc sống hiện đại. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các phương thức liên lạc sau:

  • Số Hotline: 1900 8674 hoặc số điện thoại: 0967 964 224
  • Email: info.f24vn@gmail.com
  • Website: F24 Vietnam.com
  • Địa chỉ: 236G/19 Tam Bình, Phường Tam Phú, T.P Thủ Đức, T.P HCM

Dịch vụ Chống thấm tất cả khu vực TPHCM - F24 Vietnam
Chống thấm quận 1 Chống thấm quận Gò Vấp
Chống thấm quận 2 Chống thấm quận Thủ Đức
Chống thấm quận 3 Chống thấm quận Bình Tân
Chống thấm quận 4 Chống thấm quận Tân Bình
Chống thấm quận 5
Chống thấm quận 6
Chống thấm quận 7 Chống thấm quận Tân Phú
Chống thấm quận 8 Chống thấm Nhà Bè
Chống thấm quận 9 Chống thấm Hóc Môn
Chống thấm quận 10 Chống thấm Củ Chi
Chống thấm quận 11 Chống thấm Bình Chánh
Chống thấm quận 12

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24