Quy trình chống thấm cho nền nhà triệt để không thấm lại

Nền nhà thường là nơi dễ bị ảnh hưởng bởi ẩm thấp và hơi nước nhất. Dẫn đến tình trạng ẩm ướt và mốc thường xảy ra, đặc biệt là ở khu vực nền nhà vệ sinh và nền nhà bếp. Chính vì vậy, công việc chống thấm cho nền nhà trở nên rất quan trọng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện công việc chống thấm nền nhà một cách hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn quy trình chống thấm nền nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho ngôi nhà của mình.

Chống thấm nền nhà thế nào cho hiệu quả?
Chống thấm nền nhà thế nào cho hiệu quả?

Tại sao nền nhà lại bị thấm dột?

Do thi công sai kỹ thuật

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến nền nhà bị thấm nước. Khi thi công chống thấm nền nhà, nếu không đảm bảo kỹ thuật, các lớp chống thấm sẽ không được thi công đúng cách, dẫn đến nước mưa dễ dàng thấm qua.

Do vật liệu chống thấm kém chất lượng

Sử dụng vật liệu chất lượng cao để đảm bảo hiệu quả chống thấm
Sử dụng vật liệu chất lượng cao để đảm bảo hiệu quả chống thấm

Vật liệu chống thấm có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn nước mưa thấm vào nền nhà. Nếu sử dụng vật liệu chống thấm kém chất lượng, khả năng chống thấm của nền nhà sẽ giảm, dẫn đến thấm nước.

Do kết cấu nền nhà không đảm bảo

Kết cấu nền nhà không đảm bảo cũng là một nguyên nhân khiến nền nhà bị thấm nước. Nếu nền nhà có khe hở, lỗ hổng, nước mưa sẽ dễ dàng thấm qua.

Do tác động của thời tiết

Thời tiết cũng có thể là nguyên nhân khiến nền nhà bị thấm nước. Khi trời mưa lớn, áp lực nước mưa lớn, có thể làm hỏng lớp chống thấm, dẫn đến thấm nước.

Quy trình chống thấm cho nền nhà đúng cách

Phương pháp chống thấm

Sử dụng phương pháp chống thấm bằng Sika
Sử dụng phương pháp chống thấm bằng Sika

Sika chống thấm sàn nhà đang là vật liệu được nhiều nhà thầu lớn tin dùng. Nó không chỉ được dùng để chống thấm nền nhà mà còn ứng dụng trong các công trình khác như chống thấm sàn mái, chống thấm ban công,…

Một số ưu điểm của Sika chống thấm nền nhà:

  • Có độ bền và độ dẻo dai cao.
  • Dễ dàng thi công, phù hợp cho những người không chuyên.
  • Khả năng bám dính cao, không bị bong tróc sau thời gian sử dụng lâu.
  • Đa dạng mẫu mã, giá cả bình dân.

Các bước thực hiện chống thấm nền nhà vệ sinh

Chuẩn bị vật liệu

  • Sản phẩm chống dính thuộc dòng Sika : Bạn có thể chọn lựa 1 trong số những dòng Sika chống thấm trên thị trường. Ví dụ: Sika Latex, Sikadur 732, Sika grout 214-11,…
  • Dụng cụ: cọ lăn, bay xây trát, chà tường, máy khuấy sơn, chổi quét sơn, thùng sạch, và ca nhựa.

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt nhà vệ sinh

  • Nếu nhà vệ sinh chưa hoàn thiện, bạn cần thực hiện việc vệ sinh bề mặt sàn nhà vệ sinh. Loại bỏ bất kỳ bụi bẩn, cặn bã nhựa hoặc các vật thể lạ nào có thể ảnh hưởng đến quá trình chống thấm. Điều này có thể đảm bảo rằng lớp chống thấm sẽ bám chặt vào bề mặt và hoạt động hiệu quả.
  • Nếu bạn đang sửa lại nhà vệ sinh cũ, bạn cần tháo gỡ tất cả các thiết bị nhà vệ sinh có trên sàn. Sau đó, bạn sẽ phải loại bỏ lớp gạch hoặc vật liệu sàn cũ để tiến hành quá trình chống thấm. Việc này đòi hỏi thời gian và công sức hơn, nhưng cần thiết để đảm bảo lớp chống thấm hoạt động hiệu quả.

Bước 2: Quá trình chống thấm sàn nhà vệ sinh

Công đoạn 1

Nếu trong nhà vệ sinh bạn đã có các ống nhựa được đặt trước đó, bạn cần tiến hành đục bê tông xung quanh ống với khoảng cách 10mmx10mm. Điều này giúp đảm bảo rằng lớp chống thấm có thể được áp dụng đều đặn quanh ống. Trường hợp chưa có ống nhựa lắp đặt, bạn cần định vị ống và dựng ván khuôn phía mặt dưới sàn để chuẩn bị cho việc chống thấm.

Công đoạn 2

Sau đó, tiến hành phủ lớp Sika Sikadur lên bề mặt sàn. Đồng thời, hãy đổ Sika grout 214-11 xung quanh ống khi lớp Sikadur còn đang trong tình trạng kết dính. Quá trình này sẽ giúp kín nước và đảm bảo rằng các vị trí gắn với ống nhựa đã được chống thấm đầy đủ.

Công đoạn 3
Thoa Sika lên các bề mặt rãnh xung quanh đường ống
Thoa Sika lên các bề mặt rãnh xung quanh đường ống

Tiếp theo, hãy sử dụng lớp Sika Primer 3 và thoa lên các bề mặt rãnh xung quanh đường ống. Sau đó, bơm Sikaflex Construction AP vào các rãnh này và để chúng cứng trong khoảng 12 giờ. Việc này sẽ tạo ra một lớp chống thấm mạnh mẽ và đảm bảo rằng các khu vực gắn với ống đã được bảo vệ khỏi nước hiệu quả.

Công đoạn 4

Chờ cho lớp chống thấm khô và trở nên cứng. Sau đó, bạn có thể trộn vữa với Sika Latex và quét lên bề mặt sàn với độ dày khoảng 1-2mm. Việc này sẽ giúp tạo ra một lớp bảo vệ chống thấm cuối cùng cho sàn nhà vệ sinh.

Bước 3: Nghiệm thu và kiểm tra sàn

Sau khi hoàn thành toàn bộ quá trình chống thấm, hãy đợi trong khoảng 24 giờ để đảm bảo rằng lớp chống thấm đã khô hoàn toàn. Sau đó, tiến hành làng 1 lớp vữa lên sàn để đảm bảo tính thẩm mỹ và bảo vệ lớp chống thấm.

Trên đây là quy trình chống thấm cho nền nhà mà bạn có thể áp dụng cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn hoặc muốn đảm bảo công việc chống thấm được thực hiện chính xác và hiệu quả, hãy liên hệ với đơn vị chống thấm dột F24. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và kinh nghiệm trong lĩnh vực chống thấm, sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc thi công.

Thông tin liên hệ chống thấm F24

Địa chỉ: 236G/19 Tam Bình, Phường Tam Phú, T.P Thủ Đức, T.P HCM

Mail liên hệ : info.f24vn@gmail.com

Hotline: 1900 8674

Website: Baotrif24.com   

Youtube: https://www.youtube.com/c/F24ketnoi

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24