Hướng dẫn chống thấm trần nhà bằng nhựa đường hiệu quả tại nhà

Nếu bạn đang tìm hiểu phương pháp chống thấm trần nhà bằng nhựa đường nhưng có hiệu quả hay không? Cách thực hiện như thế nào? Thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chống thấm trần nhà bằng nhựa đường đúng kỹ thuật nhất. 

Nhựa đường là gì? Đặc điểm của nhựa đường

Nhựa đường là một hợp chất tồn tại dưới dạng bán rắn hoặc dạng lỏng có màu đen và độ nhớt cao. Thành phần chính có trong nhựa đường là bitum – một chất đường tìm thấy trong dầu thô và trầm tích tự nhiên. Nhờ có thành phần chính này mà giúp cho nhựa đường có khả năng chống thấm nước cực kỳ tốt và phù hợp chống thấm trên các bề mặt lớn.

Có nhiều người vẫn thường nhầm lẫn nhựa đường với hắc in. Hàm lượng bitum có trong hắc in nhiều hơn so với nhựa đường. Không những thế, hắc in còn là vật liệu nhân tạo và được sản xuất bằng phương pháp chưng cất phá hủy các chất hữu cơ. Trong khi đó, nhựa đường chống thấm không chỉ là chế phẩm của quá trình sản xuất dầu thô mà còn tồn tại ở dạng tự nhiên. Bao gồm các mỏ lộ thiên, hồ nước và đáy sông suối cổ như: Trinidad, Hồ Pitch ở Labrea và Tobago.

Nhựa đường là gì
Nhựa đường là một hợp chất tồn tại dưới dạng bán rắn hoặc dạng lỏng có màu đen và độ nhớt cao

Ứng dụng chính của nhựa đường là sản xuất bê tông nhựa đường. Ngoài ra, nhựa đường lỏng và nhũ tương nhựa đường được sử dụng phổ biến trong các công trình giao thông, thi công đường bộ. Bên cạnh đó, nhựa đường còn được dùng làm vật liệu chống thấm hoặc gắn kết ván ốp trong xây dựng.

Các loại nhựa đường được dùng trong chống thấm trần nhà

Nhựa đường là một sản phẩm của công nghệ lọc, hóa dầu nên có 2 loại chính được sử dụng trong chống thấm trần nhà. Bao gồm nhựa đường đặc và nhựa đường lỏng. 

Nhựa đường đặc

Dựa vào nguồn gốc của thành phần, nhựa đường đặc chia thành 2 loại, gồm nhựa đường đặc có gốc dầu hỏa và nhựa đường đặc có gốc than đá.

Nhựa đường đặc là thành phần chính của nhiều sản phẩm công nghiệp. Bao gồm nhựa đường lỏng, nhũ tương nhựa đường chống thấm và bê tông nhựa đường. Những sản phẩm này được dùng trong các công trình giao thông, đường bộ. Đặc biệt, nhựa đường được sử dụng làm vật liệu chống thấm cho bề mặt trần nhà, mái nhà vô cùng hiệu quả. 

Nhựa đường lỏng chống thấm

Nhựa đường lỏng chính là sản phẩm của dầu hỏa và nhựa đường đặc. Nếu trộn 2 thành phần này theo tỷ lệ thích hợp sẽ tạo thành nhựa đường lỏng, có màu đen, dạng lỏng khi ở trạng thái tự nhiên.

Dựa vào tốc độ đông đặc của nhựa đường lòng, chia thành 3 loại;

 • Nhựa đường lỏng đông đặc nhanh
 • Nhựa đường lỏng đông đặc vừa
 • Nhựa đường lỏng đông đặc chậm. 
Nhựa đường lỏng chống thấm
Nhựa đường lỏng là sản phẩm của dầu hỏa và nhựa đường đặc

Ưu điểm khi chống thấm trần nhà bằng nhựa đường

Chống thấm trần nhà bằng nhựa đường là phương pháp được nhiều người áp dụng bởi nó đảm bảo độ an toàn và hiệu quả chống thấm tốt. Sau đây là những ưu điểm nổi bật khi sử dụng nhựa đường trong chống thấm như sau:

 • Khả năng bám dính cao: Nhựa đường có khả năng bám dính mạnh phù hợp với điều kiện khí hậu và nhiệt độ cao ở nước ta
 • Độ đàn hồi và độ bền cao: Nhựa đường có thể chống thấm mọi góc cạnh, đường cong trên mái nhà hay sân thượng. Khi trần nhà được phủ lớp nhựa đường kèm tấm lót sẽ có khả năng giãn nở theo nhiệt độ, hạn chế được tình trạng biến dạng cho ngôi nhà.
 • Khả năng chịu áp lực nước tốt: Mưa lớn dội xuống khó có thể làm vỡ lớp nhựa đường chống thấm. Vì vậy việc sử dụng nhựa đường có thể giúp các công trình bị nứt, gãy.
 • An toàn: Đây là vật liệu thích hợp cho chống thấm nhà ở bởi nó không gây hại đến người sử dụng và môi trường.
 • Giá thành rẻ: giá nhựa đường rẻ hơn so với các vật liệu chống thấm khác. Bên cạnh đó, tuổi thọ của nhựa đường rất cao, khoảng mấy chục năm nên bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí bảo dưỡng và sửa chữa trong tương lai. 
 • Thi công dễ dàng: Thi công chống thấm trần nhà bằng nhựa đường tương đối đơn giản và có thể thực hiện bằng tay. Bạn có thể tự làm tại nhà mà không cần sự hỗ trợ từ thợ xây dựng. 

Bảng giá vật liệu nhựa đường chống thấm

Bên cạnh chất lượng của nhựa đường chống thấm thì mức giá của vật liệu này luôn được nhiều người quan tâm. Như đã đề cập trước đó, giá nhựa đường rẻ hơn nhiều so với các vật liệu chống thấm khác.

Mỗi loại nhựa đường chống thấm sẽ có mức giá bán lẻ khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng giá dưới đây.

STT Loại sản phẩm Đơn giá (đã bao gồm VAT 10%) Trọng lượng
1 Nhựa đường lỏng 60/70 Singapore 13.7500 đ/kg
2 Nhựa đường đóng thùng 60/70 Singapore 14.500 đ/kg 216 kg/thùng (bao gồm cả bao bì)
3 Nhựa đường đóng thùng 60/70 Iran 12.800 đ/kg 192 kg/thùng (bao gồm cả bao bì)

Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thay đổi tùy vào từng thời điểm và đại lý được ủy quyền. Để biết chính xác giá nhựa đường chống thấm bán lẻ, hãy liên hệ với F24 Vietnam được báo giá chi tiết. 

Cách nấu nhựa đường chống thấm trần nhà

Bước 1: Xác định khối lượng nhựa đường cần nấu

Cách nấu nhựa đường chống thấm vô cùng đơn giản, trước tiên cần phải xác định được 1m2 cần bao nhiêu lượng nhựa đường. Thông thường, 1kg nhựa đường phụ thuộc vào độ dày của lớp chống thấm. Nếu lớp chống thấm có độ dày là 2 mm thì 1m2 sẽ cần đến khoảng 0,9 – 1kg nhựa đường. Tuy nhiên, con số này có thể được điều chỉnh nếu có loại phụ gia đi kèm.

Bước 2: Tiến hành nấu nhựa đường

 • Ở bước này, chúng ta sẽ cho nhựa đường vào nồi hoặc vật dụng gì đó bằng sắt để khi nấu nhựa đường không bị biến dạng. 
 • Sau đó đun nhựa đường cho cho chúng chảy được hết ra. Để lớp chống thấm được hiệu quả, có thể pha thêm một lượng dầu DO cho lượng nhựa đường được loãng ra và dễ thẩm thấu vào bên trong bề mặt bê tông.
Cách nấu nhựa đường chống thấm trần nhà
Nấu nhựa đường chống thấm trần nhà

Cách chống thấm trần nhà bằng nhựa đường

Để quy trình chống thấm trần nhà bằng nhựa đường đạt hiệu quả tối đa, bạn có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách sau:

Chống thấm trần nhà bằng nhựa đường

Sử dụng nhựa đường làm lớp chống thấm sẽ giúp trần nhà của bạn vững chắc và chống lại mọi áp lực, phản ứng từ môi trường xung quanh. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu và dụng cụ như: búa sắt, búa băm, búa đục, cọ, chổi,… và vệ sinh bề mặt, đục các mảnh xi măng dư thừa còn dính trên trần nhà. Đảm bảo bề mặt bê tông khô ráo, bằng phẳng và không chứa các vật sắc nhọn.
 • Bước 2: Nhìn xung quanh trần nhà, nếu có khe hở nào thì trám bít lại bằng nhựa đường.
 • Bước 3: Tiến hành nấu nhựa đường theo hướng dẫn ở trên. Sau đó dùng con lăn để trải nhựa đường lên toàn bộ bề mặt (hoặc có thể dùng cọ quét lớp nhựa đường lên trần nhà).
 • Bước 4: Bạn nên đợi cho đến khi lớp thứ nhất khô hoàn toàn thì mới tiến hành quét lớp thứ 2 để tạo sự chắc chắn và khả năng chống thấm ở mức tốt nhất.

>>> Xem thêm: Chống dột mái tôn bằng nhựa đường

Chống thấm trần nhà bằng nhựa đường kết hợp với tấm trải Bitum membrane

Một cách khác để mang lại hiệu quả chống thấm trần nhà tốt nhất là bạn có thể kết hợp nhựa đường với tấm trải Bitum membrane. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt trần nhà cần chống thấm

Bước 2: Quét một lớp asphalt primer (ASTM 41) lên bề mặt trần nhà

Bước 3: Dán tấm Bitum Membrane lên lớp lót bằng đèn khò khí ga. 

 • Dùng đèn khò nung chảy chảy nhựa đường phía dưới tấm Bitum Membrane. Sau đó dán lên lớp lót để tạo chất kết dính lên lớp lót gốc Primer đã được thi công trước đó.
 • Nên dáng thẳng hàng và liền kề, chồng lên nhau khoảng 10cm, các vị trí giao với tường nên dán lên tường 15cm. Đối với vạn cuối dán chồng lên 15cm.
 • Dùng bay miết những bọt khí có trong tấm Bitum Membrane để tạo độ nhẵn cho bề mặt chống thấm.

Bước 4: Ngâm nước để kiểm tra khả năng chống thấm của bề mặt sau khi thi công kín hết bề mặt.

Bước 5: Bạn nên phủ thêm lớp vữa xi măng M75 dày 2 – 3cm để bảo vệ tấm trải chống thấm và tạo độ dốc nước về ống thu nước.

Bước 6: Thi công lớp gạch chống nóng để đảm bảo không khí trong ngôi nhà được thoáng mát và dễ chịu hơn. 

Chống thấm trần nhà bằng nhựa đường kết hợp với tấm trải Bitum membrane
Chống thấm trần nhà bằng nhựa đường kết hợp với tấm trải Bitum membrane

Những lưu ý khi chống thấm trần nhà bằng nhựa đường

Trước khi tiến hành thi công chống thấm trần nhà bằng nhựa đường, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Cần đảm bảo bề mặt trần nhà được loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, các tạp chất và không có vật nhọn nào khác.
 • Gia cố các điểm yếu như chân tường, sàn nhà lại với nhau,khe lún, ống thoát nước bằng lớp Primer gốc nhựa đường.
 • Nên thi công vào những ngày nắng ráo sẽ có hiệu quả tốt hơn. Sau khi thi công xong, bạn phải phủ bạt cho toàn bộ bề mặt sàn để tránh mưa đột ngột trong khi chưa thể quét nhựa đường hết.
 • Bạn nên nhờ sự hỗ trợ của mọi người xung quanh để đảm bảo tiến độ nhanh chóng và quá trình xử lý chống thấm trần nhà hiệu quả hơn.
 • Nếu không có thời gian hoặc kinh nghiệm, khả năng của bản thân, hãy liên hệ thợ xây dựng để được giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và tốt nhất

Tổng kết

Như vậy, chống thấm trần nhà bằng nhựa đường là một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm được nhiều chi phí trong tương lai. Với khả năng chống thấm tốt, độ bền cao, dễ thi công, việc đầu tư chống thấm trần nhà bằng nhựa đường không chỉ mang lại sự an toàn cho không gian sống mà còn bảo vệ ngôi nhà của bạn.

dịch vụ chống thấm tại nhà
F24 Vietnam – Dịch vụ chống thấm trọn gói tại nhà

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chống thấm khiến bạn khó khăn trong việc lựa chọn một nơi có uy tín. Vì vậy, F24 Vietnam là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống thấmnội thấtthi công xây dựng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ, bởi chúng tôi cam kết công trình đạt chuẩn chất lượng và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với chi phí tốt nhất. Hãy liên hệ với F24 qua các phương thức liên lạc sau:

 • Số Hotline: 1900 8674 hoặc số điện thoại: 0967 964 224
 • Email: info.f24vn@gmail.com
 • Website: F24 Vietnam.com
 • Địa chỉ: 236G/19 Tam Bình, Phường Tam Phú, T.P Thủ Đức, T.P HCM
Dịch vụ Chống thấm tất cả khu vực TPHCM - F24 Vietnam
Chống thấm quận 1 Chống thấm quận Gò Vấp
Chống thấm quận 2 Chống thấm quận Thủ Đức
Chống thấm quận 3 Chống thấm quận Bình Tân
Chống thấm quận 4 Chống thấm quận Tân Bình
Chống thấm quận 5
Chống thấm quận 6
Chống thấm quận 7 Chống thấm quận Tân Phú
Chống thấm quận 8 Chống thấm Nhà Bè
Chống thấm quận 9 Chống thấm Hóc Môn
Chống thấm quận 10 Chống thấm Củ Chi
Chống thấm quận 11 Chống thấm Bình Chánh
Chống thấm quận 12

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24