Chuẩn bị gì vào ngày vía thần tài để may mắn cả năm

Ngày Vía Thần Tài là một trong những dịp quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam, thường rơi vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Trong ngày này, người dân thường tổ chức các nghi lễ cúng thần, tôn vinh Thần Tài – vị thần linh được coi là biểu tượng của tài lộc và may mắn trong cuộc sống. Người ta tin rằng việc cúng thần Tài vào ngày này sẽ mang lại sự phù hộ, tài lộc và thành công trong công việc kinh doanh. Ngoài việc thực hiện các nghi lễ truyền thống, ngày Thần Tài còn là thời điểm mua sắm và đầu tư, khi nhiều người chọn mua vàng, các vật phẩm phong thủy và thực phẩm mang ý nghĩa tài lộc. 

Ý nghĩa ngày vía thần tài

Ngày vía Thần Tài là dịp mà người dân thường chọn để cúng thần, với hy vọng được sự phù hộ và độ trì từ Thần Tài. Hành động cúng này nhằm tạo ra một liên kết mạnh mẽ, đồng hành cùng gia chủ trên hành trình thăng tiến và hướng đến thành công như mong đợi.

Tục thờ Thần Tài xuất phát từ Trung Quốc và được đưa vào Việt Nam chủ yếu vào đầu thế kỷ XX. Trong bối cảnh này, nét đẹp tâm linh của ngày vía Thần Tài được thể hiện qua những câu chuyện liên quan đầy thú vị và ý nghĩa.

Ngày vía thần tài nên mua gì, làm gì để may mắn cả năm

Mua vàng ngày thần tài

Mua vàng ngày thần tài
Mua vàng ngày thần tài đem đến sự may mắn, tài lộc

Vàng được coi là biểu tượng của sự giàu có và may mắn, nên nhiều người chọn mua vàng vào ngày này để tăng vượng khí tài chính.

Cúng vía thần tài 

Truyền đạt những lời nguyện và mong ước, hy vọng Thần Tài sẽ tiếp tục phù hộ cho những năm sắp tới, làm cho cuộc sống trở nên trù phú hơn và đầy may mắn. Việc cúng vía vào ngày này được coi là một cách để tăng cường may mắn và phước lộc cho tương lai.

>>> Xem ngay: Cách Cúng Ngày Thần Tài Mang Vận May Và Tài Lộc Về Nhà

Mua mèo thần tài

Mèo thần tài
Mèo thần tài

Không chỉ tập trung vào việc mua vàng, nhiều người cũng chọn mua mèo Thần Tài trong ngày này, đặc biệt là những người kinh doanh và buôn bán. Hành động này thường được thực hiện với hy vọng cầu tài lộc và mang lại may mắn trong công việc, làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Mua heo đất 

heo dat

Việc mua heo đất hay heo vàng trong ngày này không chỉ mang lại may mắn và sự sung túc, mà còn giúp cho công việc trở nên thuận lợi và dễ dàng thăng tiến.

Mua thực phẩm tôm, cua, cá, thịt

mua cua

Ngoài việc mua vàng, việc mua tôm và cua cũng trở nên phổ biến trong dịp vía Thần Tài. Tôm và cua, đại diện cho yếu tố Thủy, thường được dùng làm lễ vật trong bộ tam sên. Do đó, khi đến gần mùng 10 tháng Giêng, giá của tôm và cua thường tăng đột ngột và vẫn gặp tình trạng cháy hàng. Việc mua tôm và cua mang theo ý nghĩa tượng trưng về may mắn và sự tài lộc cho gia chủ.

Mua vật phẩm phong thủy

vat pham phong thuy

Trong dịp ngày Vía Thần Tài, nhiều gia đình cũng chọn mua thêm các món đồ phong thủy như đá phong thủy, tượng Thiềm Thừ, với hy vọng mang lại sự phát đạt và thêm sung túc, may mắn trong công việc kinh doanh cho một năm mới.

Kiêng kỵ trong ngày vía thần tài bạn cần tránh

  • Lau bụi sắp xếp lại mặt bàn thờ gọn gàng sạch sẽ
  • Trong ngày Vía Thần Tài, việc đặt bàn thờ thần tài ở vị trí gần nhà tắm nên được kiêng kỵ, vì nhà tắm thường là nơi sinh hoạt vệ sinh và trút bỏ ô uế, đặt bàn thờ ở đây có thể làm mất đi sự trang nghiêm và tôn kính. 
  • Tránh đặt bàn thờ ngay lối đi, vì điều này có thể tạo ra ồn ào và nhiễu loạn, không đảm bảo sự tôn kính và thanh lịch. Mọi sai sót nhỏ trong việc đặt vị trí của thần tài cũng có thể mang lại rủi ro mất lộc cho gia chủ.
  • Về hướng bàn thờ, kiêng kỵ đặt bàn thờ thần tài hướng ra các phía thuộc hướng ngũ quỷ, bao gồm hướng tây nam và hướng đông bắc.
  • Gia chủ nên kiêng kỵ mặc trang phục luộm thuộm, rách rưới, hở hang khi cúng. Đồng thời, cần nhắc nhở thành viên trong gia đình và mọi người xung quanh nói nhẹ nhàng, tránh chửi thề, nói tục, không gây mâu thuẫn.
  • Kiêng đem lộc cúng thần tài cho người ngoài, vì nếu cúng đi, lộc làm ăn cũng sẽ theo đó mà đi. Nước cúng được hắt vào trong nhà, trong khi muối và gạo cúng được cất đi nhằm bảo vệ tài lộc.
  • Không sử dụng hoa quả giả hoặc chọn hoa quả thối, héo, sâu sẹo, dập nát để bày lên mâm cúng trong ngày Vía Thần Tài, vì điều này được coi là thiếu tôn kính và không lành mạnh.

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24