Có nên để trẻ nhỏ nằm máy lạnh không? 5 Cách sử dụng đúng

Có nên để trẻ nhỏ nằm máy lạnh không? Đây là thắc mắc chung của nhiều bậc phụ huynh khi có con nhỏ, đặc biệt là những em bé sơ sinh mẫn cảm. Thấu hiểu tâm tư đó, F24 đã giải đáp thắc mắc và tổng hợp những thông tin quan trọng ba mẹ cần chú ý khi để trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh nằm máy lạnh trong bài viết này. Các bậc phụ huynh cần tham khảo bài viết này ngay, để bảo vệ sức khỏe của con tốt hơn khi dùng máy lạnh nhé!

Giải đáp: Có nên để trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh nằm máy lạnh không?

Có nên để trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh nằm máy lạnh? Câu trả lời là “Có thể cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nằm điều hoà. Nhưng các bậc phụ huynh phải đảm bảo sử dụng máy lạnh đúng cách”.

Mức nhiệt độ lý tưởng để trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nằm máy lạnh là từ 26 đến 28 độ C. Ngoài ra, ba mẹ cũng cần mặc đủ quần áo cho con, nên mang kèm bao tay, vớ chân và mũ đội đầu nếu bé vừa mới sinh. 

Giải đáp: Có nên để trẻ nhỏ nằm máy lạnh không?
Giải đáp: Có nên để trẻ nhỏ nằm máy lạnh không?

Nếu các bé sơ sinh, dưới 1 tháng tuổi, ba mẹ chỉ nên cho bé ở trong phòng lạnh tối đa từ 2 – 3 tiếng và bật nhiệt độ phù hợp, tránh lạm dụng máy lạnh. Trong quá trình nằm máy lạnh bạn nhận thấy trẻ sơ sinh có các dấu hiệu như run rẩy, da mặt tái nhợt hoặc tím tái điều này cho thấy bé đang rất lạnh, ba mẹ cần tăng nhiệt độ lên dần và tắt máy ngay sau đó.

Nhiệt độ máy lạnh khuyên dùng cho từng trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Có nên để trẻ nhỏ nằm máy lạnh không, khi trẻ nhỏ là độ tuổi đang trong quá trình hoàn thiện các chức năng sinh lý, chưa thể thích nghi nhiệt độ và đề kháng còn chưa vững vàng. Nên các bậc phụ huynh cần nắm bắt mức nhiệt độ an toàn, phù hợp cho từng lứa tuổi của các bé:

  • Trẻ em sơ sinh hoặc dưới 2 tháng tuổi sẽ cảm thấy thoải mái nhất ở mức nhiệt độ từ 27 đến 28 độ C.
  • Nếu trẻ đã đạt từ 2 tháng đến 12 tháng tuổi, các bậc phụ huynh có thể an tâm bật máy lạnh từ 16 đến 23 độ C
  • Trẻ đã lớn từ 12 tháng tuổi trở lên, trẻ có thể nằm máy lạnh linh hoạt hơn, mức nhiệt độ cũng dao động từ 16 đến 20 độ C. 

Những sai lầm khi trẻ sơ sinh nằm điều hoà mà ba mẹ cần tránh?

Cơ thể trẻ sơ sinh hay các trẻ nhỏ rất nhạy cảm, cần được ba mẹ chú ý kỹ hơn khi để trẻ em nằm phòng máy lạnh, đặc biệt là các em bé sơ sinh. 

Dưới đây là những sai lầm phổ biến và tác hại khi để trẻ em nằm điều hoà sai cách:

  • Thay đổi nhiệt độ đột ngột từ phòng lạnh nhiệt độ thấp ra ngoài trời nóng có thể khiến trẻ bị sốc nhiệt.
  • Không thay bộ lọc không khí thường xuyên sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bị mãi không dứt.
  • Nhiệt độ trong phòng quá thấp sẽ khiến trẻ nhỏ nghẹt mũi, ho khan hoặc sốc nhiệt, nhiệt độ điều hoà tốt nhất cho trẻ em dao động từ 26 đến 28 độ C.
Những sai lầm phổ biến khi để trẻ nhỏ nằm điều hoà?
Những sai lầm phổ biến khi để trẻ nhỏ nằm điều hoà?
  • Hướng gió quạt máy lạnh trực tiếp vào trẻ sẽ khiến trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, ho, sổ mũi hoặc viêm phế quản.
  • Trẻ em bị nghẹt mũi và các bệnh về đường hô hấp sẽ kéo dài dai dẳng và bệnh có thể trầm trọng hơn khỏi nếu ba mẹ để bé nằm máy lạnh liên tục.

5 Cách sử dụng máy lạnh đúng – Cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nằm máy lạnh 

Có nên để trẻ nhỏ nằm máy lạnh không? Câu trả lời đã được F24 giải đáp ở phần trước là có thể, nhưng các bậc phụ huynh đã biết cách sử dụng máy lạnh an toàn chưa? Hãy lưu lại 5 chú ý quan trọng dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ tốt hơn mỗi ngày nhé!

Cách 1: Tránh gió máy lạnh hướng thẳng vào người trẻ nhỏ

Phụ huynh nên biết rằng hướng gió của điều hoà thổi trực tiếp vào người trẻ là rất hại, sẽ dễ khiến trẻ mắc bệnh về đường hô hấp. Ba mẹ cần hết sức lưu tâm hướng gió, mỗi khi sử dụng điều hoà để trẻ, để đảm bảo con luôn khỏe mạnh. 

Tránh bật máy lạnh hướng gió thẳng vào người bé
Tránh bật máy lạnh hướng gió thẳng vào người bé

Có thể thấy, việc có nên để trẻ nhỏ nằm máy lạnh không, sức khỏe của bé có ổn định hay không, điều đó phụ thuộc phần lớn vào cách sử dụng của phụ huynh. Để tránh gió điều hoà gây hại cho con, phụ huynh nên lắp đặt dàn lạnh ở tầm cao và bật máy với hướng gió đảo chiều liên tục là tốt nhất.

Cách 2: Giữ độ ẩm, cho trẻ uống nước thường xuyên 

Giữ ấm thường xuyên, khi cho trẻ nhỏ nằm điều hoà
Giữ ấm thường xuyên, khi cho trẻ nhỏ nằm điều hoà

Việc nằm máy lạnh liên tục trong thời gian dài sẽ rất dễ gây khô da, khô mũi và ho khan do trẻ thiếu nước. Nên các bậc phụ huynh cần quan tâm đến việc giữ độ ẩm và bổ sung nước đầy đủ cho trẻ thường xuyên. Ngoài ra, ba mẹ cũng cần vệ sinh mũi và nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên cho trẻ, giúp trẻ hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp phổ biến như: Nghẹt mũi, đau rát mũi, ho,… 

Cách 3: Bật, tắt máy lạnh 10 – 15 phút trước khi trẻ nhỏ nằm hoặc trước khi ra ngoài

Khả năng chịu đựng và thích nghi với nhiệt độ của trẻ nhỏ còn chưa cao, đặc biệt là các em bé dưới 1 tháng tuổi. Việc có nên để trẻ nhỏ nằm máy lạnh không, cũng phụ thuộc vào việc ba mẹ chú ý bật tắt máy trước 10 – 15 phút mỗi khi đi vào hoặc ra khỏi phòng, thói quen này sẽ giúp bé đỡ bị sốc nhiệt.

Tạo thói quen bật, tắt điều hoà trước từ 10-15 phút để trẻ quen dần với nhiệt độ
Tạo thói quen bật, tắt điều hoà trước từ 10-15 phút để trẻ quen dần với nhiệt độ

Vào những ngày hè, ba mẹ nên lau khô mồ hôi và cho trẻ ngồi quạt trước từ 2 – 3 phút trước khi vào phòng lạnh, điều này giúp con thích nghi với khí mát tốt hơn. 

Cách 4: Vệ sinh điều hòa và không gian sống định kỳ

Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn, vi khuẩn và nấm mốc có thể tích tụ trong các bộ phận của máy lạnh như lưới lọc bụi, cánh quạt, dàn lạnh,… Vậy có nên để trẻ nhỏ nằm máy lạnh không, khi đang bị sổ mũi? Bạn nên tránh sử dụng máy lạnh khi trẻ nhỏ đang mắc các bệnh về về đường hô hấp, máy lạnh có thể khiến tình trạng hô hấp của bé trở nên khó khăn và khó dứt bệnh. 

Vệ sinh điều hòa và không gian sống định kỳ
Vệ sinh điều hòa và không gian sống định kỳ

Hãy là một người dùng máy lạnh thông minh, bạn có thể đặt lịch vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ từ 3 – 4 tháng/lần. Từ đó, không khí trong nhà luôn được đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, giúp bé giảm các nguy cơ về bệnh đường hô hấp.

>> Xem thêm: 8 chế độ tiết kiệm điện máy lạnh tiết kiệm chi phí hóa đơn điện

Cách 5: Giữ ấm cẩn thận cho trẻ nhỏ khi nằm điều hòa

Có nên để trẻ nhỏ nằm máy lạnh không, điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức và cách sử dụng máy lạnh của phụ huynh. Ba mẹ thường có tư tưởng phải giữ ấm thật kỹ cho con khi nằm máy lạnh, nhưng đôi khi “giữ ấm quá mức” sẽ khiến trẻ bị hầm và bí bách hơn. Các bậc phụ huynh chỉ cần đảm bảo luôn mặc quần áo đầy đủ cho các bé. Nếu là trẻ sơ sinh, ba mẹ nên chú ý cho em mang thêm bao tay, vớ giữ ấm chân, mũ giữ ấm và đắp thêm một chiếc khăn mỏng nữa là đủ. 

Hi vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên của F24 Vietnam sẽ giúp cha mẹ giải đáp được thắc mắc có nên cho trẻ nhỏ nằm máy lạnh không? Và những chú ý quan trọng khi cho trẻ nằm máy lạnh. Từ đó, ba mẹ có thể sử dụng hiệu quả hơn, giúp trẻ có một giấc ngủ ngon, nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe tốt.

Tham khảo thêm dịch vụ điện lạnh tại F24

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24