Công Tắc Điện Cảm Ứng Là Gì? Ứng Dụng Ra Sao | BẢO TRÌ F24

Không phải loại công tắc điện cảm ứng nào cũng có chất lượng như nhau. Vậy đâu là loại tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu các loại công tắc cảm ứng tốt nhất hiện nay và cách để lựa chọn được mẫu công tắc phù hợp nhất nhé.

Với mỗi loại công tắc, cơ chế truyền tải tín hiệu từ công tắc cảm ứng về bộ điều khiển trung tâm hay máy chủ lại khác nhau. Mỗi loại lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Cùng F24 tìm hiểu thêm về các loại công tắc cảm ứng dưới bài viết này nhé!

Công tắc điện cảm ứng là gì?

Công tắt điện
Công tắt điện là gì?

Công tắc cảm ứng là một thiết bị điện thông minh được lắp đặt với các mạch điện tử cảm ứng giúp bạn có thể điều khiển nó từ xa bằng điện thoại di động hoặc máy tính bảng chỉ cần kết nối wifi hoặc 3g, 4g được sử dụng nhiều trong căn hộ thông minh.

Ưu điểm của công tắc điện cảm ứng nhà thông

Đặt lên bàn cân với công tắc điện truyền thống, những sản phẩm bộ công tắc cảm ứng thông minh sở hữu nhiều ưu điểm hơn hẳn. Đó là:

 • Thiết kế sang trọng hiện đại, đẳng cấp: Với thiết kế mặt kính sang trọng hai màu trung tính trắng và đen, gia chủ có thể tùy chọn lắp đặt cho nhà mình. Chúng không hề lạc quẻ với tổng thể thiết kế chung của ngôi nhà.
 • Độ nhạy bén cao: Sản phẩm phím cảm ứng độ nhạy cao và độ bền sản phẩm cũng tốt hơn với công tắc truyền thống. Bạn sẽ thấy các công tắc truyền thông sau thời gian sử dụng dễ bị hỏng.
 • An toàn hóa sử dụng và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng: Phím bấm cảm ứng có thể chạm dù tay ướt, an toàn cho gia đình có con nhỏ hoặc người lớn tuổi. Sự tiện lợi của sản phẩm nằm ở việc bạn có thể dễ dàng tắt tất cả các thiết bị điện với 1 bảng công tắc hoặc điều khiển thông qua ứng dụng di động.
 • Dễ dàng lắp đặt và bảo hành linh hoạt: Thời gian lắp đặt nhanh chóng và khi xảy ra sự cố, bạn có thể nhờ đội ngũ kỹ thuật sửa chữa. Bảo hạn bảo hành linh hoạt tùy vào đơn vị cung cấp sản phẩm, thông thường là 2 năm.

Tính năng ứng dụng của bộ công tắc điện cảm ứng

Công tắt điện
Tính năng ứng dụng của bộ công tắc điện cảm ứng

Với mục đích nâng cao trải nghiệm người dùng và đem đến cuộc sống tiện nghi cho gia chủ, các công tắc cảm ứng hiện nay đều có những tính năng như:

Thể hiện trực quan chức năng của các nút

Bạn có thể thấy hình ảnh và chữ viết hướng dẫn trên bề mặt mang đến sự tiện lợi tối đa cho người sử dụng. Đây cũng chính là điểm độc đáo của công tắc cảm ứng thông minh so với các sản phẩm khác hiện nay trên thị trường.

Điều khiển đảo chiều hoặc hoạt cảnh (nhiều thiết bị cùng lúc)

Công tắt điện
Điều khiển đảo chiều hoặc hoạt cảnh (nhiều thiết bị cùng lúc)

Với công tắc cảm ứng, người dùng có thể cùng lúc điều khiển nhiều thiết bị trong nhà. Tùy vào nhu cầu của gia đình, mà bạn có thể chọn công tắc 4 nút hoặc 2 nút. Mỗi nút này sẽ tương ứng với một thiết bị điện trong gia đình.
Cài đặt hoạt cảnh theo nhu cầu

Người dùng hoàn toàn có thể cài đặt từng công tắc của từng vị trí khác nhau trong gia đình.

Điều khiển từ xa

Với những ai thường xuyên đi công tác thì việc kiểm soát hệ thống điện khi không có mặt ở nhà. Bạn có thể thông qua những thiết bị thông minh này vô cùng hữu ích. Công tắc điện có thể điều khiển trực tiếp hoặc từ xa các thiết bị điện cơ bản trong gia đình.

Quá trình hoạt động ổn định

Hệ thống bộ công tắc cảm ứng nhà thông minh hoạt động ổn định ngay khi cả mạng nội bộ gặp vấn đề trục trặc.

2 Loại công tắc điện cảm ứng phổ biến hiện nay

Công tắc điện cảm ứng theo công nghệ thông minh Zigbee

Zigbee là công nghệ không dây, ứng dụng cho giải pháp điều khiển và giám sát, công tắc cảm ứng… Công nghệ Zigbee đang được nhiều hãng sản xuất ứng dụng cho giải pháp nhà thông minh vì những ưu điểm dưới đây:

Ưu điểm chính của công nghệ Zigbee đó là:

Công tắt điện
Công tắc điện cảm ứng theo công nghệ thông minh Zigbee
 • Sự ổn định: Zigbee có độ tin cậy tốt và không ngừng được nâng cấp.
 • Tốc độ nhanh: Giao tiếp nhanh và ổn định, tốc độ khoảng 40-250 Kb/giây
 • Thiết lập nhanh chóng: mà không cần tới trung tâm điều khiển hoặc bộ điều khiển
 • Kết nối internet: Bạn có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị thông qua kết nối Internet từ bất kỳ đâu trên thế giới. Giúp điều khiển nhà thông minh dễ dàng hơn.
 • Tiết kiệm năng lượng: tiêu tốn rất ít năng lượng cho nên sẽ giúp tiết kiệm điện tối đa.
 • Khả năng mở rộng cực lớn: Các thiết bị cùng hệ thống sẽ có thể kết nối với nhau tạo nên 1 vùng phủ sóng cực lớn. Giúp các thiết bị nhà thông minh kết nối với nhau dễ dàng.
 • Dễ dàng lắp đặt: Việc lắp đặt các thiết bị dùng ZigBee rất dễ dàng
 • Mã hoá AES-128, bảo mật tốt, mang đến sự yên tâm khi sử dụng cho khách hàng

Nhược điểm các loại công tắc cảm ứng Zigbee :

 • Không an toàn bằng các mạng khác như wifi
 • Tường và các vật cản có thể làm giảm tốc độ của đường truyền

Công tắc điện cảm ứng theo công nghệ Z Wave

Công tắc điện cảm ứng theo công nghệ Z Wave
Công tắc điện cảm ứng theo công nghệ Z Wave

Giống như Zigbee, Z Wave cũng là một công nghệ được áp dụng nhiều trong các thiết bị điện thông minh. Với những ưu điểm nổi bật như:

Ưu điểm các loại công tắc cảm ứng:

 • Cài đặt đơn giản nhanh chóng
  Quá trình giao tiếp an toàn đáng tin cậy
  Tiêu thụ ít năng lượng
  Có thể điều khiển các thiết bị từ xa hoặc cục bộ

Nhược điểm:

 • Chỉ hỗ trợ 232 thiết bị (ít hơn so với Zigbee là 65,000 thiết bị)
 • Đường truyền chậm và chỉ hỗ trợ truyền dữ liệu tới 100kb/giây
 • Cách thức hoạt động công tắc thông minh:

Z Wave là hệ thống gồm mạng lưới sử dụng sóng vô tuyến năng lượng thấp để giao tiếp. Nó được sử dụng để kết nối thiết bị chiếu sáng tự động. Tiện ích sưởi và công cụ bảo mật và các thiết bị thông minh khác trong ngôi nhà.

Công nghệ trên thế giới đang thay đổi từng ngày và chắc chắn các công tắc điện cảm ứng này sẽ còn tiếp tục phát triển từng ngày. Với những chia sẻ hữu ích trên đây. Hy vọng bạn đã có thể dễ dàng lựa chọn được loại công tắc phù hợp cho gia đình mình.

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24