Công Tắc Điện Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Công tắc điện là thiết bị điện quan trọng trong hệ thống điện của ngôi nhà cũng như các công trình. Việc lựa chọn loại công tắc điện cần phải phù hợp với các nhu cầu sử dụng để hạn chế sự cố cần sửa chữa, thay thế thiết bị điện. Do đó việc nắm bắt chi tiết từng loại công tắc là điều cần thiết để giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt cho công trình nhà bạn. Vậy thì bạn không nên bỏ qua nội dung bài viết dưới đây.

Công tắc điện là gì?

Đây là một thiết bị được thiết kế để đóng hoặc ngắt dòng điện trong mạch tự động hoặc thủ công. Mỗi ứng dụng điện và điện tử sử dụng ít nhất một công tắc để thực hiện thao tác BẬT và TẮT thiết bị. Chúng thường được sử dụng trong các mạch điện chiếu sáng hoặc đi kèm với đồ dùng điện.

Công dụng của công tắc điện dùng để làm gì?

Công dụng của công tắc điện là công tắc bật tắt dùng để có thể điều khiển các thiết bị sử dụng điện duy nhất. Tuy nhiên ở mỗi loại thì chúng lại sẽ ứng dụng. Và các mạch điện của chúng sẽ cụ thể khác nhau. Giúp phục vụ các nhu cầu của người sử dụng công tắc trong từng các công trình.

Cấu tạo của công tắc điện

Công tắt điện
Cấu tạo của công tắc điện

Là một trong những thiết bị được sử dụng dùng để có thể đóng cắt dòng điện bằng tay thường. Và nó được sử dụng trong các mạch điện chiếu sáng đi kèm theo cùng với lại các thiết bị đồ dùng điện. Nó bao gồm :

Lớp vỏ

  • Thông thường thì lớp vở này thường được làm bằng nhựa. Và nó được bao bọc bên ngoài của thiết bị. Không những vậy lớp vỏ này còn được trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Lớp vỏ còn có nghiệm vụ bảo vệ bên trong và bên ngoài công tắc.
  • Ở bên trong nó giúp bảo vệ các linh kiện giúp tránh khỏi được các tác nhân của thời tiết. Còn bên ngoài lớp vỏ có nghiệp vụ giúp bảo vệ người sử dụng khi tiếp cận thiết bị.

Cực

Phần cực này cũng là một trong cấu tạo của công tắc điện. Nó bao gồm cực động, cực tĩnh và bộ phận này thường được chế tạo bằng đồng.

Nguyên lý làm việc 

Nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản: Khi đóng công tắc, cực động tiếp xúc với cực tĩnh làm kín mạch. Khi cắt công tắc cực động tách khỏi cực tĩnh làm hở mạch, ngắt điện khỏi thiết bị.

Vị trí lắp đặt của công tắc thường nằm trên dây pha, nối tiếp với tải và sau cầu chì.

Các loại công tắc điện

Việc phân loại các loại công tắc phụ thuộc vào hai yếu tố sau:

  • Dựa vào số cực phân loại thành công tắc điện hai cực, công tắc điện ba cực….
  • Dựa vào các thao tác đóng – cắt phân thành các loại công tắc bật, công tắc bấm, công tắc xoay…

Một số loại công tắc điện phổ biến trên thị trường hiện nay:

Công tắc điện 1 chiều (2 cực)

1 chiều hay còn gọi là công tắc 2 cực có 1 tiếp điểm bao gồm 2 cực : 1 cực động và 1 cực tĩnh. Công tắc này thường được lắp đặt trong các mạch điện có công suất không quá lớn, dùng để điều khiển các thiết bị sinh hoạt trong gia đình như tivi, đèn, quạt…Dễ sử dụng và lắp đặt.

Công tắc điện 2 chiều (3 cực)

Công tắc 2 chiều hay còn gọi là công tắc 3 cực là loại công tắc có 3 tiếp điểm, mỗi một công tắc có 1 cực đầu vào và 2 cực đầu ra. Ứng dụng khi muốn sử dụng hai công tắc điều khiển cùng một thiết bị ở hai vị trí khác nhau. Loại công tắc này thường được sử dụng trong các mạch điện cầu thang ở các tòa nhà cao tầng.

Công tắc dimmer đèn, quạt

Thiết bị này được sử dụng phổ biến trong việc điều chỉnh độ sáng của các loại đèn, tốc độ quay của quạt. Công tắc dimmer mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt hơn về xử lý độ sáng, tốc độ quay của quạt trong việc kiểm soát điện năng tiêu thụ từ đó giúp tiết kiệm điện năng tốt hơn.

Công tắc điện on off

Công tắt điện
Công tắt điện on off

Công tắc on off cũng là một trong những công tắc được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Và nó cũng được sử dụng trong khá nhiều các công trình cũng như khu công nghiệp khác nhau. Loại công tắc on off này rất thuận tiện cho người sử dụng.

Công tắc on off : 3 chân, 4 chân và 6 chân

Đây là loại công tắc mà khá thuận tiện trong quá trình mất điện. Bởi chúng ta chỉ cần nhìn vào kí hiệu on/off ở trên công tắc là chúng ta có thể định hình được là công tắc đã bật tắt chưa.

  • Khi chúng ta điều khiển một thiết bị nào đó mà xa công tắc. Thì việc chúng ta có thể định hình được công tắc đang bật hay tắt cũng dễ hơn khá nhiều.
  • Giá của các loại công tắc on off này cũng không khá cao. Mà nó lại có rất nhiều các mẫu mã và hãng khác nhau cho mọi người có thể lựa chọn.

Công tắc gạt

Công tắt điện
Công tắt gạt

Thường thì các sản phẩm công tắc gạt này sẽ được lựa chọn để lắp đặt trong môi trường mạch điện công nghiệp cần đảm bảo an toàn cũng như sự phát hiện. Cụ thể là thiết bị được dùng nhiều trong các dây chuyển sản xuất, băng tải… của các nhà máy, xí nghiệp…Lựa chọn thiết bị sẽ là sự đảm bảo an toàn cao nhất cho cả người dùng và các thiết bị điện trong hệ thống.

Công tắc gạt được thiết kế với 3 bộ phận cơ bản gồm: bộ phận truyền động, thân công tắc và phần chân cắm. Cấu tạo này tùy theo từng nhà sản xuất khác nhau. Giúp có thêm một vài điểm khác biệt để tạo yếu tố thương hiệu.

Kích thước của công tắc nhỏ gọn, sử dụng đơn giản nên. Và không chiếm dụng nhiều diện tích khi lắp đặt.
Sản phẩm được thiết kế với nhiều loại khác nhau như: loại 2 vị trí, 3 vị trí hay loại nấc nhỏ, nấc trung, có nhiều chân từ 2 – 6 chân.

Giá thành của công tắc rất rẻ nên nó sẽ giúp người dùng không phải đắn đo nhiều khi lựa chọn để lắp đặt.

Công tắc điện dây kéo

Công tắt điện
Công tắt điện dây kéo

Là loại công tắc được sử dụng trong các hệ thống băng chuyền dài. Mỗi bằng chuyền sẽ lắp một công tắc. Một sợi cáp đươc gắn vào vòng khoen của công tắc, một đầu sẽ gắn vào một chổ cố định. Khi có sự cố thì công nhân có thể đứng bất kỳ đâu trên băng chuyền, chỉ cần giật giây cáp là có thể tác động công tắc và ngừng máy. Khi bị tác động thì trạng thái của công tắc sẽ duy trì. Không tự trả về trạng thái, khi nào kéo nút reset trên công tắc thì mới quay về trạng thái ban đầu.

Chiều dài dây cáp có thể lên đến tối đa 16 mét, chú ý lắp các định vị và công tắc thật chặc tránh bung ra trong quá trình kéo khẩn, vì cần một lực kéo lớn mới có thể tác động công tắc hành trình khẩn.

Công tắc điện rời

Công tắt điện
Công tắt điện rời

Là loại công tắc thông thường. Nó là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay tại các công trình dân dụng lẫn các công trình công nghiệp khác nhau. Chúng dùng để bật tắc các thiết bị điện thông thường như: Đèn chiếu sáng, tivi, máy giặt,…

Loại công tắc này nó thường được lắp nổi hoặc âm tường. Với thiết kế của công tắc rời có khá nhiều các kiểu dáng khá nhau như: hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật,…Và hiện nay có khá nhiều các thương hiệu sản xuất loại công tắc rời này như: Panasonic, Sino, Simo,…

Công tắc điện ngoài trời

Công tắt điện
Công tắt điện ngoài trời

Cũng là thiết bị điện được sử dụng khá nhiều hiện nay. Nó có một vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống điện của gia đình. Và những công tắc ngoài trời này khi lắp đặt. Thì chúng ta cần lựa chọn công tắc đó sẽ phải chống chịu được với rất nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Và để có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thì chúng ta nên lựa chọn loại công tắc ngoài trời này thì có thể mặt che mưa.

Công tắc điện có mặt che mưa có thể giúp cho việc chống thấm nước tốt. Và có thể giúp đảm bảo giúp cho vệ được công tắc ở bên trong. Để giúp cho việc chống khỏi hơi ẩm nên có thể giúp cho việc lắp đặt ở điều kiện ngoài trời rất thuận lợi.

Công tắc điện có remote

Công tắc điều khiển từ xa được xem là một trong những tiến bộ của công nghệ hiện đại. Chúng đang dần được ứng dụng phổ biến trong các gia đình hiện nay.

Sản phẩm công tắc với nhiều ứng dụng công nghệ mới, hiện đại. Cho phép người dùng có thể dễ dàng điều khiển tắt hoặc mở các thiết bị điện trong gia đình. Thông qua thiết bị điện trực tiếp hoặc smartphone. Chỉ với một chiếc máy tính, điện thoại có kết nối internet bạn có thể dễ dàng điều khiển thiết bị điện ở trong nhà dù bạn đang ở bất cứ đâu.

Công tắc điện thông minh được ứng dụng trong các căn hộ smarthome, một tiến bộ của công nghệ điều khiển thông minh giúp tiết kiệm điện năng, chi phí tiền điện trong gia đình, tạo sự an toàn, đơn giản, tiện nghi cho căn hộ. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm công tắc thông minh này như schneider, ổ cắm schneider, thiết bị điện scheinder, legrand, panasonic,…l

Kết luận

Đoạn trên cung cấp một cái nhìn tổng quan về các loại công tắc điện dân dụng thông dụng hiện nay trên thị trường. Để đảm bảo sự hiệu quả và an toàn trong việc sử dụng lâu dài, hãy nắm vững thông tin về các loại công tắc và lựa chọn loại phù hợp nhất cho gia đình của bạn.

Tổng hợp: F24VietNam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.