Cúng Ông Công Ông Táo – Chào Mừng Năm Mới 2024

Cúng ông Công ông Táo một trong những nét đẹp văn hóa của ngày Tết Nguyên Đán của dân Việt ta, đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm người Việt ta lại chuẩn bị những lễ vật để cúng ông Công, ông Táo và phóng sinh cá chép để đưa ông Táo về trời với mong muốn cầu mong cho một năm mới ấm no, đầy đủ. Hãy cùng F24 tìm hiểu về nét văn hóa này nhé bạn.

1. Nguồn gốc ông Công ông Táo

Được biết Táo quân trong tính ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ của Lão giáo Trung Quốc và sau đó được Việt hóa thành sự tích ông Công ông Táo ngày nay với 3 vị thần, vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Về sự tích Táo quân, có nhiều truyền thuyết được dân gian truyền lại và phổ biến nhất là truyển có nhan đề ” sự tích ông đầu rau” hay ” sự tích vua Bếp” với rất nhiều dị bản.

Ông Công ông Táo
Ông Công ông Táo

2. Ý nghĩa ông Công ông Táo

Thần Táo quân là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của cả gia đình gia chủ, vì thế phong tục cúng Táo quân mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ sau đó mới đến ý nghĩa thờ thần Bếp chuyên cai quản việc bếp núc.

Đêm 30 tháng Chạp, ông Táo trở về cùng gia đình bước vào năm mới và hệ thống lễ Tết thành một chu trình khép kính, âm dương chuyển hóa cho nhau.

Tranh vẽ về Táo quân
Tranh vẽ về Táo quân

Người xưa cho rằng, sau khi nghe Táo quân bẩm báo, Ngọc Hoàng sẽ căn cứ vào đó để định đoạt, có thể khen thưởng hoặc quở phạt gia chủ.

Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, sự hiện diện của các vị Táo Quân trong mỗi căn nhà mà còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong gia đinh.

2. Nghi thức cúng ông Công ông Táo.

2.1 Thời gian cúng Táo quân

Theo phong thủy thời gian cúng ông Công ông Táo sẽ thực hiện vào 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch.

Thời gian cúng Táo quân
Thời gian cúng Táo quân

2.2 Cách thức cúng ông Công ông Táo

Cần chuẩn bị 3 con cá chép đỏ, thả vào chậu nước, đặt mâm cỗ. Cá chép mang ý nghĩa là “cá chép hóa rồng” để đưa Táo quân về chầu với trời. Chuẩn bị văn khấn sau khi khấn xong hương cháy được 2/3 thì đem vàng mã ra hóa, khi cháy hết thì đổ 3 chén rượu vào tro.

Cách thức cúng
Cách thức cúng

Cuối cùng sẽ mang cá chép để phóng sinh.

2.3 Cách chọn cá chép cúng Táo quân

Cúng ông Táo không thể thiếu cá chép, cá chép cúng ông Táo thường sẽ là cá chép đỏ. Khi chọn bạn nên chọn những con cá còn khỏa mạnh, cá bơi nhanh, quẫy mạnh là đạt.

Khi về nhà bạn thả cá vào một chậu hoặc bát nước sạch, không dùng tay vớt cá quá nhiều lần . Khi thả cá thì nơi chọn nơi nước sạch và thả cá xuống tận mép được để thả chứ không ném từ cao hay hất cá xuống.

Lựa chọn cá chép
Lựa chọn cá chép

2.4 Lễ vật cúng

Lễ vật cúng ông Công ông Táo chủ yếu là sẽ phụ thuộc vào điều kiện của đình gia đình, phổ biến là xôi, cơm canh, rượu nước, vàng mã, cau trầu, thịt gà, trái cây và hoa cúng.

Và không thể thiếu ba bộ mũ áo, hài, một hoặc 3 con cá chép ” cá sống hoặc bằng giấy mã “. Cũng sẽ tùy theo từng khu vực, vùng miền mà sẽ có những lễ vật cúng khác nhau.

Đồ lễ cúng ông Công ông Táo
Đồ lễ cúng ông Công ông Táo

3. Những lưu ý khi cúng ông Công ông Táo.

Không nên cúng ông Công ông Táo sau 12 giờ ngày 23 tháng Chạp. Không đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp. Không cúng tiền âm phủ.

Không nên thả cá chéo từ trên cao xuống. Không cúng những lễ vật cầu kì.

Không thả cá từ trên cao xuống
Không thả cá từ trên cao xuống

Tổng hợp: F24Vietnam

Và khi cúng ông Táo xong cũng là lúc nhà nhà cùng nhau đi tảo mộ và cũng như một số hoạt động khác cho ngày Tết sắp đến cận bên.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24