Cúng Tất Niên Là Gì? Mâm Cúng Tất Niên 3 Miền Như Thế Nào?

Cúng tất niên là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Đánh dấu sự kết thúc của một năm cũ và chuẩn bị chào đón năm mới. Tùy vào từng quan niệm của mỗi vùng miền mà cách cúng lễ mỗi nơi khác nhau. Hãy cùng F24 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cúng tất niên là gì?

Cúng tất niên là một nghi thức truyền thống của ngày tết. Diễn ra vào những ngày cuối cùng của âm lịch nhằm đánh dấu sự kết thúc của một năm đã qua. Nghi lễ này được coi là dịp quan trọng để tri ân tổ tiên. Cầu mong sự bình an, may mắn và thành công trong năm mới. Đây không chỉ là dịp để sum họp bên gia đình mà còn là cơ hội để nhớ về những điều đã qua và hướng về tương lai.

cúng tất niên
Gia đình sum họp vui vẻ

Ý nghĩa của việc cúng tất niên

  • Tri ân tổ tiên: Thể hiện lòng biết ơn và tri ân đối với tổ tiên, những người đã đi trước, đóng góp và gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống cho gia đình.
  • Cầu mong sự an lành và may mắn: Người thực hiện cúng thường cầu nguyện, mong muốn cho sức khỏe, bình an, và sự may mắn trong năm mới cho gia đình.
  • Gắn kết gia đình: Đây là dịp quan trọng để gia đình sum họp, cùng nhau chia sẻ niềm vui, tạo nên sự đoàn kết và gắn bó hơn trong gia đình.
  • Làm mới khởi đầu: Đồng thời, cũng là cơ hội để xóa đi những điều không tốt của năm cũ, chuẩn bị cho một khởi đầu mới, hy vọng vào những điều tốt lành và thịnh vượng trong năm mới sắp đến.

Mâm cúng tất niên 3 miền

Mỗi vùng miền tại Việt Nam có thể có những phong tục, truyền thống cụ thể riêng trong việc chuẩn bị mâm cúng. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của mâm cúng tất niên ở ba miền Bắc, Trung và Nam:

Mâm cúng tất niên miền Nam

Ở văn hóa miền Nam, mâm cúng thường được sắp xếp cẩn thận và trang trí đẹp mắt. Các loại đồ cúng đa dạng, bao gồm những món ăn truyền thống và những đồ vật có ý nghĩa linh thiêng. Dưới đây là một số món ăn hay xuất hiện trên mâm cúng như: thịt kho, bánh tét, canh khổ qua, củ kiệu, thịt heo luộc, chả giò…

Mâm tất niên miền nam
Trình bày món ăn hoàn chỉnh

Mâm cúng tất niên miền Bắc

Người miền Bắc thường thường sống theo phong cách truyền thống. Vậy nên các món ăn trên mâm cúng cũng mang đậm hương vị truyền thống. Có thể chuẩn bị thêm những món ăn như dưa hành muối, nộm hay thịt đông. Món ăn này tuy bình dị nhưng mang nhiều ý nghĩa gắn với đời sống của người dân miền Bắc.

mâm tất niên miền bắc
Đa dạng món ăn

Mâm cúng tất niên miền Trung

Ở miền Trung, lễ cúng được diễn ra trong không khí ấm áp và trang trọng. Gia đình tụ tập lại, chuẩn bị mâm cúng với những đặc sản đậm chất vùng miền như: Giò lụa, gà bóp rau răm, thịt luộc, nem, chả giò,…Trong không gian trang nghiêm, người dân miền Trung cầu nguyện và tri ân tổ tiên. Mong rằng năm mới sẽ đem đến niềm vui, hạnh phúc và thành công cho mọi người. 

món ăn miền trung

Lưu ý khi bày mâm cúng tất niên

Bên cạnh các món ăn, bạn cũng cần chuẩn bị các lễ vật khác trong mâm cúng. Hương và đèn là 2 lễ vật không thể thiếu trong lễ. Giúp tạo không gian linh thiêng và tôn vinh tổ tiên. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị mâm ngũ quả cũng rất quan trọng. Mỗi vùng miền, bạn có thể chọn các loại trái cây khác nhau. Phải đảm bảo tất cả được chuẩn bị tươm tất và kỹ lưỡng.

bày mâm tất niên
Cách bày trí mâm cúng tất niên

Việc bày mâm cúng không yêu cầu quá phức tạp. Quan trọng nhất vẫn là tôn trọng và biểu hiện lòng thành kính đối với thần linh, tổ tiên. Tết này hãy làm mâm cúng tất niên nhà mình trở nên hoàn hảo và ý nghĩa hơn cùng gợi ý trên nhé. F24 cũng kính chúng bạn một năm mới an khang thịnh vượng và luôn dành tình cảm để đồng hành cùng F24.

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.