Dây điện đi trong nhà dùng loại nào? Cách chọn dây điện đi trong nhà

Dây điện đi trong nhà là một phần quan trọng không thể thiếu trong hệ thống điện của mỗi gia đình. Việc lựa chọn đúng loại dây không chỉ đảm bảo sự an toàn mà còn giúp tối ưu hóa hiệu suất sử dụng điện. Dưới đây, Bảo Trì F24 sẽ giới thiệu đến bạn các loại dây điện phổ biến được sử dụng để đi trong nhà và hướng dẫn cách chọn loại dây phù hợp.

Dây điện

1. Các nguồn điện được sử dụng trong nhà

Dưới đây là các loại nguồn điện phổ biến được sử dụng trong các hộ gia đình hiện nay:

 1. Nguồn điện 1 pha 2 dây: Đây là loại nguồn điện phổ biến nhất tại Việt Nam, bao gồm 1 dây trung tính và 1 dây pha.
 2. Nguồn điện 1 pha 3 dây: Thường được áp dụng tại các tòa nhà cao tầng, khách sạn, hoặc các địa điểm sử dụng các thiết bị có công suất lớn. Cấu tạo của nguồn điện này bao gồm 1 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây nối đất.
 3. Nguồn điện 3 pha 4 dây: Dù ít được sử dụng trong các hộ gia đình tại Việt Nam, nhưng loại nguồn điện này cũng có thể được gặp trong một số trường hợp. Nguồn điện này bao gồm 1 dây trung tính và 3 dây pha.
 4. Nguồn điện 3 pha 5 dây: Thường không được sử dụng trong các môi trường nhà ở. Cấu tạo của loại nguồn này bao gồm 3 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây nối đất.

2. Dây điện đi trong nhà dùng loại nào?

2.1. Dây nối từ ngoài đường đến đầu nhà

Đoạn dây này là phần dẫn từ hệ thống điện chung tới các điểm điện trong nhà, thường được lắp đặt ngoài trời. Dưới đây là các loại cáp điện được khuyến nghị sử dụng cho đoạn dây này:

 1. Cáp điện Duplex có ruột đồng, cách điện PVC.
 2. Cáp điện Duplex Du-CV có 2 ruột đồng, mỗi ruột được bọc cách nhiệt PVC sau đó được xoắn với nhau, đạt cấp điện áp 450/750V hoặc 0.6/1kV.
 3. Cáp điện Duplex có ruột đồng, cách điện XLPE.
 4. Cáp điện Duplex Du-CX có 2 ruột đồng, mỗi ruột được bọc cách điện XLPE sau đó được xoắn với nhau, đạt cấp điện áp 0.6/1kV.

2.2. Dây từ đầu nhà vào điện kế

Đoạn dây này là phần từ đầu cuối của đoạn dây nói trên đến điện kế – thiết bị đo lường năng lượng tiêu thụ. Thông thường, các loại cáp sau đây được sử dụng cho đoạn dây này:

 1. Cáp điện kế ĐK-CVV có ruột đồng, cách điện PVC.
 2. Cáp điện kế có ruột đồng, cách điện PVC: Bao gồm 2 hoặc nhiều ruột dẫn, mỗi ruột được bọc cách điện PVC, có 1 lớp bọc lót PVC, 1 lớp bọc nhôm và 1 lớp vỏ bọc PVC bảo vệ bên ngoài, đạt cấp điện áp 450/750V hoặc 0.6/1kV.
 3. Cáp điện kế ĐK-CVV có ruột đồng, cách điện XLPE.
 4. Cáp điện kế có ruột đồng, cách điện XLPE: Bao gồm 2 hoặc nhiều ruột dẫn, mỗi ruột được bọc cách điện XLPE, đạt cấp điện áp 0.6/1kV.

2.3. Dây từ điện kế đến các thiết bị tiêu thụ điện

Đoạn dây từ điện kế đến các thiết bị tiêu thụ điện thì việc chọn lựa dây dẫn thường là quyết định của chủ nhà. Dưới đây là các loại dây dẫn thông thường mà các hộ gia đình thường sử dụng:

 1. Dây đơn cứng VC: Ruột dẫn là một sợi đồng, được bọc cách điện PVC, cấp điện áp 600V.
 2. Dây đơn mềm VCm: Ruột dẫn gồm nhiều sợi đồng xoắn lại với nhau, được bọc cách điện PVC, cấp điện áp 250V.
 3. Dây đôi mềm dẹt VCmd: Bao gồm 2 ruột dẫn, mỗi ruột gồm nhiều sợi đồng gắn lại với nhau, được bọc cách điện PVC, cấp điện áp 250V. Phần cách điện của 2 ruột dẫn dính với nhau tạo thành một dây dẹt có 2 ruột dẫn cách điện song song với nhau.
 4. Dây đôi mềm xoắn VCmx: Được xoắn lại từ 2 dây đơn mềm VCm riêng biệt, cấp điện áp 250V.
 5. Dây đôi mềm tròn VCmt: Bao gồm 2 dây đơn mềm VCm riêng biệt được xoắn lại hoặc đặt song song và được bọc cách điện PVC, cấp điện áp 250V.
 6. Dây đôi mềm ôvan VCmo: Gồm 2 dây đơn mềm VCm riêng biệt được xoắn lại hoặc đặt song song và được bọc cách điện PVC, cấp điện áp 250V.
 7. Dây đơn cứng VA: Ruột dẫn là một sợi nhôm, được bọc cách điện PVC, cấp điện áp 600V.
 8. Dây điện lực ruột đồng: Ruột đồng, cách điện PVC, cấp điện áp 450/750V.
 9. Cáp điện lực ruột đồng: Ruột đồng, cách điện PVC, vỏ bọc bảo vệ PVC, cấp điện áp 450/750V hoặc 0.6/1kV.

Xem ngay: Bí quyết chọn thiết bị điện trong gia đình

3. Hướng dẫn cách chọn dây điện đi trong nhà

day cap dien

3.1. Xác định nguồn điện sử dụng

Cần xác định loại nguồn điện được sử dụng trong nhà, bao gồm nguồn điện 1 pha 2 dây, nguồn điện 1 pha 3 dây, nguồn điện 3 pha 4 dây hoặc nguồn điện 3 pha 5 dây.

3.2. Tính tổng công suất của các thiết bị tiêu thụ điện 

Tính toán tổng công suất của tất cả các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà, bao gồm đèn, máy lạnh, máy giặt, tivi, tủ lạnh, và các thiết bị khác. 

3.3. Chọn dây điện phù hợp với từng khu vực trong nhà

Dịch vụ sửa điện tại nhà

Dựa trên nguồn điện sử dụng và tổng công suất tính toán được, bạn có thể lựa chọn loại cáp điện phù hợp cho từng khu vực trong nhà. Ví dụ, nếu bạn cần truyền tải một lượng điện lớn, bạn cần chọn dây có đủ đường kính để chịu được tải điện cao mà không gây quá tải hoặc nhiệt động.

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24