Đêm giao thừa là thời điểm chuyển tiếp giữa ngày cuối cùng của năm cũ sang ngày đầu tiên của năm mới. Đây là một trong những buổi lễ quan trọng

Đêm giao thừa có ý nghĩa đặc biệt -Các truyền thống nên biết

Trong từ Hán Việt có nghĩa là “Cũ giao lại, mới tiếp lấy – Năm cũ qua, năm mới đến”.  Với người Việt Nam, đêm giao thừa này là giây phút rất thiêng liêng. Là thời khắc chuyển giao giữa giây phút cuối cùng của năm cũ và giây phút đầu tiên của năm mới. Hãy cầu mong sự bình an và may mắn đến với gia đình cho một khởi đầu mới cùng F24 nhé!

Ý  nghĩa đêm giao thừa

Đêm giao thừa là thời khắc chuyển giao để tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới. Họ quan niệm rằng đây chính là thời gian để xóa bỏ những chuyện buồn, xui xẻo trong năm cũ và chào đón năm mới với nhiều điều vui vẻ, may mắn hơn.

ý nghĩa đêm giao thừa
Ý nghĩa đêm giao thừa

Ngoài ra, thời khắc đêm giao thừa cũng chính là lúc mà những người con xa nhà, từ bé đến lớn sum họp lại với nhau. Tổng kết lại một năm đầy buồn vui và đặt ra những hy vọng những mục tiêu cho năm mới.

Những việc cần làm trước đêm giao thừa

Dọn dẹp nhà cửa để đón Tết

Việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng trước Tết có ý nghĩa xóa bỏ những điều không may mắn trong năm cũ và cầu mong năm mới mang đến nhiều điều tốt đẹp hơn theo quan niệm dân gian. Tuy nhiên, trong 3 ngày đầu tiên của năm mới, cần chú ý không sử dụng chổi để quét nhà, vì điều này ngụ ý rằng sẽ quét đi tài lộc và may mắn của năm mới.

Dọn dẹp nhà cửa đón Tết
Dọn dẹp nhà cửa đón Tết

Trữ sẵn nước trong nhà

Trước khi bước sang năm mới, truyền thống là mọi người thường chuẩn bị bằng cách đổ đầy nước vào các bể, chung, vại trong nhà với hy vọng rằng tiền bạc sẽ dồn chảy như nước. Vì vậy, trước khi đến 12 giờ đêm, hãy kiểm tra xem các bình chứa nước trong nhà đã được đầy đủ hay chưa.

Trữ nước trong nhà
Trữ nước trong nhà ngày Tết

Mua hoa và cây cảnh trưng Tết

Mua sắm các chậu cây chưng Tết như hoa mai, hoa đào và cây quất mang ý nghĩa đem lại phúc khí và sự an lành để chào đón năm mới. Các loại cây này cũng được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng và mang đến nhiều tài lộc cho gia đình.

Sắm cây cảnh thêm không khí tươi vui
Sắm cây cảnh thêm không khí tươi vui

Thanh toán hết các khoản nợ ở năm cũ 

Trong thời gian trước giao thừa, nếu bạn còn nợ tiền với bất kỳ ai, thì theo quan niệm cổ xưa, bạn nên trả nợ trước tết. Điều này được coi là quan trọng vì người ta tin rằng nếu bạn vẫn còn nợ thì việc kinh doanh sẽ không thuận lợi, nợ nần sẽ liên tục kéo dài và gây rạn nứt trong mối quan hệ.

Trả hết những khoản nợ vào cuối năm
Trả hết những khoản nợ vào cuối năm

Sửa hoặc thay những vật dụng bị hư trong nhà

Theo quan niệm truyền thống, nếu đồ dùng cá nhân trong nhà bị hư hỏng hoặc sứt mẻ, bạn nên sửa chữa hoặc thay mới trước khi bước sang năm mới, nhằm đảm bảo một sự may mắn hoàn toàn.

thay vật dụng bị hư trong nhà
thay vật dụng bị hư trong nhà

Tránh mâu thuẫn, xung đột

Bạn cần tránh những cãi vã, xung đột hay đánh mắng trẻ nhỏ. Vì những việc này sẽ đem lại sự tổn thương, gây bất đồng trong gia đình và xua đi mọi tài lộc đem vận đen đến với gia đình.

Tránh cãi vã mâu thuẫn trong gia đình
Tránh cãi vã mâu thuẫn trong gia đình

Đón giao thừa 2024 để lộc may cả năm

Cúng giao thừa

Một trong những phong tục truyền thống không thể thiếu trong đêm giao thừa là cúng giao thừa. Mỗi vùng miền và địa phương có cách thức bài trí và lễ cúng riêng biệt. Tuy nhiên, dù khác nhau, lễ cúng giao thừa vẫn mang ý nghĩa chung là chào tạm biệt năm cũ và cầu nguyện cho một năm mới tràn đầy niềm vui và may mắn.

Cúng giao thừa
Cúng giao thừa

Đi xuất hành đầu năm

Sau lễ cúng đêm giao thừa, gia chủ sẽ ra khỏi nhà theo một hướng và thời gian được cho là mang lại may mắn. Người phương Đông tin rằng việc chọn đúng hướng và thời điểm xuất hành sẽ tạo thuận lợi cho công việc kinh doanh, mang lại nhiều may mắn trong sự nghiệp và giúp duy trì sức khỏe. Do đó, sau lễ cúng giao thừa, người ta thường xem xét ngày giờ phù hợp theo phong thủy và bắt đầu hành trình để cầu mong may mắn cho bản thân và gia đình.

Xuất hành đầu năm
Xuất hành đầu năm

Xông đất

Truyền thống này kéo dài từ lâu đời và có ý nghĩa quan trọng. Người xông đất được chọn là người đầu tiên đến thăm gia đình, chúc Tết. Việc lựa chọn người xông đất có thể là ngẫu nhiên hoặc được gia chủ lựa chọn dựa trên tuổi và mệnh phù hợp. Việc này được coi trọng bởi người dân tin rằng, nếu người xông đất hợp tuổi thì sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho năm mới.

Xông đất đầu năm
Xông đất đầu năm

Chúc tết và mừng tuổi với gia đình

Khi bước vào khoảnh khắc đầu tiên của năm mới, mọi người dành cho nhau những lời chúc ý nghĩa, mong muốn cho một năm mới tràn đầy hòa thuận, may mắn, hạnh phúc và thành công.

Chúc Tết và mừng tuổi năm mới
Chúc Tết và mừng tuổi năm mới

Theo phong tục truyền thống, người lớn thường mừng tuổi trẻ em bằng việc tặng những đồng tiền mới hoặc chất vào phong bao giấy màu đỏ. Số lượng tiền không quan trọng, điều quan trọng là ý nghĩa của những lời chúc mà mọi người dành cho nhau. Con cháu chúc ông bà, bố mẹ có sức khỏe và an khang, sống lâu trường thọ. Ông bà mong muốn con cháu khỏe mạnh, thành công trong học tập và gặp nhiều may mắn trong công việc kinh doanh.

Đi chùa hái lộc đầu năm

Sau khi hoàn thành lễ cúng giao thừa, người dân thường đến chùa để cầu nguyện và xin Thần Phật ban phúc lành cho gia đình trong năm mới, đem lại sự an lành và hạnh phúc. Theo quan niệm dân gian, khi đi lễ chùa đầu năm, người dân thường ghé qua sân vườn của chùa và bẻ một cành lá được gọi là “hái lộc”, với ý nghĩa mang lộc của Thần Phật về nhà. Cành lá lộc này sau đó được trưng bày trước bàn thờ gia tiên và giữ cho đến khi nó khô đi.

Đi chùa cầu an và hái lộc đầu năm
Đi chùa cầu an và hái lộc đầu năm

Đêm giao thừa là khoảnh khắc đánh dấu sự kết thúc của một năm cũ và chào đón sự khởi đầu thuận lợi của năm mới, hứa hẹn mang đến nhiều niềm vui và thành công. Do đó, việc chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa được người Việt gắn bó và chu đáo, bao gồm việc chuẩn bị mâm cỗ, các nghi lễ, văn khấn và cẩn trọng với những quy định không nên làm trong ngày giao thừa.

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24