Người dân sẽ thường "Đi chùa đầu năm" để cầu mong phúc lộc và may mắn cho gia đình, hy vọng vào những điều tốt đẹp nhất trong năm mới. Vì trong tâm thức của người Việt

Đi chùa đầu năm với những lưu ý mà bạn cần phải biết

Người dân sẽ thường “Đi chùa đầu năm” để cầu mong phúc lộc và may mắn cho gia đình, hy vọng vào những điều tốt đẹp nhất trong năm mới. Vì trong tâm thức của người Việt , Tết không chỉ đơn thuần là dịp để tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới mà còn mang sức mạnh tâm linh và niềm tin sâu sắc.  Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được các quy tắc và điều kiêng kị khi đi lễ chùa đúng cách. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong việc này hãy đọc bài viết dưới đây để có được thông tin chi tiết.

Nên đi chùa vào những ngày nào?

Các ngày rằm trong tháng

Bạn nên chọn ngày mùng  và mùng 15 trong tháng để đi chùa là tốt nhất. Vì theo quan niệm dân gian, ngày rằm là ngày mà mặt trăng và mặt trời nhìn rõ nhau. Thời điểm đó sẽ giúp chiếu soi mọi tâm hồn, giúp mọi người nhìn xa hơn và nhìn rộng hơn và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên.

Người dân đi chùa tấp nập vào ngày rằm tháng 7
Người dân đi chùa tấp nập vào ngày rằm tháng 7

Các Mùng đầu trong năm

Mùng 1 Tết

 Việc chọn ngày mùng 1 Tết để đi chùa mang ý nghĩa mong muốn một năm mới may mắn và mọi sự suôn sẻ. Cầu nguyện cho sức khỏe và thành công của gia đình và người thân.

Mùng 2, 3 Tết

Ngày mùng 2 và mùng 3 trong năm mới được coi là ngày quan trọng để tổ chức lễ Hỷ thần và đón Tài thần .Vì vậy, bạn có thể đi vào 2 ngày này để cầu mong sự may mắn, thành công trong công việc và sự thịnh vượng tài chính.

Mùng 4 Tết

Nhiều gia đình chọn mùng 4 để cúng gia Tết vì đây là ngày các vị Thần từ Thiên Đình trở về hạ giới để quản lý năm mới. Mùng 4 là một lựa chọn phù hợp để cầu nguyện cho các ước mong. Nếu bạn gặp khó khăn trong tình duyên, hãy đi chùa vào ngày này để mong được may mắn.

Mùng 6 Tết

Mùng 6 là ngày thuận lợi cho các chuyến du ngoạn và khởi hành, mang lại sự bình an. Để cầu nguyện cho sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình, hãy chọn mùng 6 để khởi hành.

Người dân đi chùa vào dịp Tết đầu năm
Người dân đi chùa vào dịp Tết đầu năm

Những nguyên tắc khi vào chùa

Trang phục

Trong đạo Phật, sự giản dị và tôn nghiêm được coi trọng khi thăm viếng các nơi thờ tự linh. Vì vậy, khi bạn đến chùa, hãy chọn trang phục có màu sắc tinh tế. Tránh mặc váy ngắn, áo cộc, váy xẻ hoặc trang phục có thiết kế cut-out.

Trang phục đi chùa nhã nhặn, trang nghiêm
Trang phục đi chùa nhã nhặn, trang nghiêm

Đối với phật tử, khi thăm viếng điện thờ Phật trong chùa, nên mặc áo lễ.

Sắm sửa lễ vật khi đi chùa

Khi đi lễ chùa, hãy chuẩn bị các lễ chay như xôi, chè, oản, hoa quả,… Tránh mang theo lễ vật mặn như thịt, giò, chả,… Không nên mang theo tiền âm phủ hay vàng mã khi đi lễ tại chùa. Nếu có, chỉ nên đặt một ít ở bàn thờ thánh mẫu hoặc Đức Ông. Nếu bạn muốn đặt tiền thật, hãy bỏ vào hòm công đức ở chùa.

Lễ vật đơn giản để viếng chùa đầu năm
Lễ vật đơn giản để viếng chùa đầu năm

Cầu nguyện

 Theo quan điểm Phật giáo, Phật chỉ có thể phù hộ cho sự bình an, không thể đảm bảo tài lộc và thành công trong công việc theo ý muốn. Tuy nhiên, bạn có thể cầu xin may mắn trong chuyện tình cảm và công việc để có sự thuận lợi nhất.

Đi chùa cầu bình an dầu năm
Đi chùa cầu bình an dầu năm

Cách xưng hô

Bạn có thể các bậc thầy là quý sư, quý thầy và xưng mình là con. Khi muốn thưa gửi với các quý sư, quý thầy thì nên chắp tay trước ngực.

Cách nói chuyện với các quý sư thầy
Cách nói chuyện với các quý sư thầy

Nguyên tắc ra vào

Chùa là nơi thanh tịnh, vì vậy khi ra vào phải đi nhẹn nói khẽ. 

Những điều kiên kị khi đi chùa

Không đi vào bằng cửa chính

Khi nhập cửa chính của chùa, hãy vào từ cửa bên và tránh bước vào từ cửa chính giữa. Đồng thời, không đạp lên bậu cửa, mà hãy bước qua nó. Nếu không tuân thủ, có thể vi phạm nguyên tắc tôn kính.

Không mang giày dép vào Chánh điện

VÌ nơi khu vực Chánh điện Tam bảo là nơi tôn nghiêm, đòi hỏi phải trì giới để thanh tịnh, tuyệt đối không ồn ào hay nói những lời bất kính. Đặc biệt, không được để trẻ em chạy lung tung nghịch ngợm hay sờ mó các tượng Phật

Không cắt ngang qua mặt những người đang lễ phật

Khi di chuyển, hãy tránh cắt ngang qua mặt những người đang quỳ lạy. Nếu bạn muốn tham gia vào lễ nghi, hãy tránh quỳ phía sau những người đang đứng thắp hương.

Việc tham gia lễ chùa không chỉ giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt, mà còn giúp ghi nhớ công ơn của tổ tiên và định hướng con người tới sự chân thành, thiện lương và đẹp đẽ. Nó cũng khuyến khích thực hiện những việc mang ý nghĩa cho gia đình và xã hội. Bên trên là toàn bộ nội dung liên quan đến việc đi chùa đầu năm. F24 mong bài viết này sẽ giúp bạn gỡ được những thắc mắc về việc đi chùa đầu năm.

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24