Hái Lộc Đầu Năm Là Gì? Hái Lộc Như Thế Nào Để Nhiều May Mắn?

Hái lộc đầu năm là một trong những nghi lễ truyền thống được nhiều người Việt Nam. Họ tin rằng sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho cả gia đình. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hái lộc đầu năm là gì, cách thức và ý nghĩa của việc hái lộc để đón chào một năm mới tràn đầy niềm vui và thành công.

Hái lộc đầu năm là gì? Hái lộc được diễn ra khi nào?

Xuất hành với việc hái lộc là một trong những truyền thống phổ biến trong văn hóa người Việt vào dịp Tết.Trong đó, hái lộc đầu năm là hoạt động bẻ một vài cành cây, chồi cây (được gọi là lộc) đặt vào trong nhà để trưng hoặc thờ. Nhằm cầu mong năm mới sẽ có may mắn và những điều tốt lành đến với gia đình. Lộc có thể là lá, cây cối hoặc các loại cây khác như cây đa, cây si… Nó được coi là biểu tượng của sự may mắn, tiến bộ và thịnh vượng.

hái lộc đầu năm là gì
Hái lộc thường diễn ra vào Mùng 1 âm lịch

Thời gian hái lộc thường được diễn ra vào những ngày cuối năm cũ, trước khi chuyển sang năm mới theo lịch Âm (Mùng 1 Tết Nguyên Đán). Có nhiều nơi khác, họ thường hái lộc khi bước qua thời khắc giao thừa. Đa số mọi người hay hái lộc ở các đền, chùa ngụ ý để xin một chút lộc của Thần và Phật ban trong ngày đầu năm mới.

Ý nghĩa hái lộc đầu năm 

Việc đi đến các đền, chùa hái lộc là nét văn hóa truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam. Chúng ta luôn tin rằng hoạt động này sẽ mang cho bản thân và gia đình những điều tốt lành. Hái lộc đầu xuân không chỉ nhận sự may mắn, mà còn mang ý nghĩa xua đi những điều không may mắn trong năm cũ đã qua.

hái lộc
Lộc là nụ đầu tiên, mầm non mới nhú

Hái lộc cũng là cách để tri ân và tôn vinh tổ tiên. Thể hiện lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ và bảo vệ của tổ tiên, mong muốn được bảo vệ và mang lại điều tốt cho gia đình. Lộc ở đây không chỉ là sự tài lộc còn là may mắn và bình an. Lộc chỉ tự sinh sôi nảy nở trong những nghịch cảnh khó khăn. Cho dù cuộc sống có khắc nghiệt như thế nào cũng có thể phát triển dồi dào.

Cách hái lộc đầu năm để đem lại may mắn cho một năm

Cách hái lộc đúng cách cũng rất quan trọng. Năm gần đây, một số người có ý thức kém đã làm xấu đi hình ảnh hái lộc đầu xuân của người Việt Nam. Nhiều người cho rằng hái lộc càng to thì sẽ được lộc nhiều. Bên cạnh đó , có một số cá nhân còn bẻ cành, bứt cây một cách vô tội quạ. Hành động này vô tình ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và nhân văn của hình ảnh hái lộc.

cách hái lộc
Cách hái lộc đầu xuân đúng cách

Giữ gìn văn hóa bằng cách ý thức tốt hơn trong việc hái lộc. Hãy giữ cho bản thân mình một tâm hồn đẹp, thanh tịnh và chân thành nhất khi hái lộc. Điều đó giúp phần lộc mình xin được mới thật sự tốt đẹp và mang ý nghĩa tiêu cực. Gieo nhân lành sẽ nhận được quả ngọt. Tu dưỡng tâm tính của bản thân thông qua nhiều việc làm thiện nguyện thì lộc sẽ tự nhiên đến, may mắn sẽ theo chúng ta.

Các lưu ý khi hái lộc đầu năm

  • Khi hái lộc, cần phải đảm bảo sự tôn trọng và tránh làm hỏng cây lộc. Hái những nhánh lộc dư thừa và để lại phần còn lại để cây tiếp tục phát triển.
  • Chỉ cần hái 1 cành non nhỏ về cũng đã mang ý nghĩa về sự sinh sôi. Không cần phải hái cành to, cành đẹp.
  • Khi hái lộc về nên đặt ở nơi trang trọng như gian chính diện hoặc phía trước bàn thờ.
  • Đừng phụ thuộc vào việc xin lộc, đây chỉ là một trong các yếu tố tâm linh hỗ trợ cho bạn trong cuộc sống. Bạn cần làm đó là thay đổi lối sống theo hướng tích cực, làm nhiều việc thiện nguyện. Nói lời hay ý đẹp và có hành động chuẩn mực

Hi vọng qua chia sẽ từ bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề hái lộc đầu năm là gì? Cách thức và ý nghĩa của việc hái lộc? Cùng theo dõi F24 để cập nhật thêm những bài viết chia sẽ hay khác nhé!

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24