Hướng dẫn lắp đèn tuýp dễ dàng ngay tại nhà

Bạn đang muốn lắp đặt bóng đèn tuýp ngay chính ngôi nhà của bạn? Bạn đang cần ai đó hướng dẫn lắp đèn tuýp dễ dàng ngay tại nhà cho bạn? Hãy để F24 hướng dẫn bạn.

Giới thiệu về đèn tuýp?

Từ xưa đến nay, đèn tuýp được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Có thể kể đến là: nhà ở, trường học, điện đường hay các công trình công cộng,… Bởi đèn tuýp mang lại độ chiếu sang cao nhưng tiêu tốn ít năng lượng, tính kinh tế được đánh giá cao. Vì vậy, việc hướng dẫn lắp đèn tuýp được nhiều người tìm hiểu và tự thực hiện ngay tại nhà.

Đèn tuýp vỏ đèn và phủ một lớp bột huỳnh quang (photpho). Ngoài ra, người ta còn bơm vào đèn một ít hơi khí trơ và hơi thủy ngân để làm tăng độ bền của điện cực và tạo ánh sáng màu.

Đèn tuýp, đèn led, đèn huỳnh quang

Cấu tạo đèn tuýp

 • Ống thủy tinh: với chiều dài là 0,3m – 2,4m, có mặt bên trong phủ lớp bột huỳnh quang, chứa hơi thủy ngân và khí trơ (neon, argon,…)
 • Điện cực: được làm bằng dây vonfram, có dạng lò xo xoắn và được nối ra ngoài qua chân đèn.

Đặc điểm của đèn tuýp (đèn ống huỳnh quang)

đèn tuýp, đèn ống huỳnh quang

 • Có hiện tượng nhấp nháy
 • Hiệu suất phát quang cao hơn so với đèn sợi đốt
 • Tuổi thọ: 8000 giờ
 • Cần mồi phóng điện.

Số liệu kĩ thuật

127V, 220V

Nguyên lí làm việc

Trước khi đi đến hướng dẫn lắp đèn tuýp hãy tìm hiểu qua về nguyên lý làm việc để hiểu và thực hiện lắp dễ dàng hơn.

Khi đóng điện sẽ có hiện tượng phóng điện giữa hai điện cực. Hiện tượng này làm phát ra tia tử ngoại. Tia tử ngoại tác dụng vào lớp bột huỳnh quang và làm đèn phát sáng. Để giúp cho hiện tượng phóng điện xảy ra, chấn lưu (tăng phô) và tắc te (chuột bàn) sẽ được lắp thêm vào.

Do ít tỏa nhiệt ra môi trường nên đèn huỳnh quang sẽ cho hiệu suất phát sáng cao hơn nhiều so với đèn sợi đốt và lại có tuổi thọ cao hơn. Bình quân, dùng đèn huỳnh quang tiết kiệm hơn đèn sợi đổt 8 đến 10 lần. Thị trường hiện nay có xuất hiện đèn huỳnh quang thu nhỏ (còn gọi là đèn compact). Về cơ bản, đèn Compoct cũng rất giống với đèn huỳnh quang. Nhưng nó có hiệu suất phát quang cao hơn và tiết kiệm điện năng hữu hiệu hơn.

Hướng dẫn lắp đèn tuýp, đèn huỳnh quang đơn giản tại nhà

Hướng dẫn lắp đặt đèn tuýp

Trong quá trình thực hiện lắp đặt bóng đèn huỳnh quang. Bạn cần phải lưu ý đến hai bộ phận, đó là tắc te và chấn lưu.

 • Tắc te có tác dụng khởi động đèn. Vì vậy, các bạn cần phải chú ý để không gặp phải hiện tượng bóng đèn bị chớp nháy rồi mới sáng sau khi bóng đèn được lắp đặt.
 • Chấn lưu có tác dụng điều chỉnh và ổn định tần số dòng điện. Bên trong chấn lưu có cuộn dây cảm kháng có tác dụng duy trì độ tự cảm.

Hướng dẫn lắp đèn tuýp bằng cách tiến hành đánh dấu các cực của bóng đèn như trong hình

hướng dẫn lắp đèn tuýp, đèn huỳnh quang

Hướng dẫn lắp đèn tuýp theo 3 bước sau

 • Bước 1: Nối cực 1 vào cực 3 thông qua một tắc te
 • Bước 2: Nối cực 2 vào 1 đầu của chấn lưu và nối 1 đầu dây ra vào dây điện cấp nguồn
 • Bước 3: Nối cực 4 còn lại vào đầu còn lại của dây cấp nguồn.

Như vậy chỉ cần làm theo những bước thực hiện hướng dẫn lắp đèn tuýp dễ dàng tại nhà mà F24 đã hướng dẫn. Các bạn có thể dễ dàng có được một bóng đèn tuýp huỳnh quang hoạt động hiệu quả. Giúp tiết kiệm điện và mang lại ánh sáng cho ngôi nhà của mình.

Nếu hệ thống điện của gia đình hoặc cơ quan bạn gặp sự cố, bạn không thể tự xử lý nó. Đừng ngần ngại liên hệ ngay cho F24, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất các dịch vụ hệ thống điện dân dụng cho bạn mọi lúc mọi nơi.

Công ty TNHH Dịch Vụ bảo Trì F24 đảm bảo sẽ làm hài lòng khách hàng một cách tốt nhất.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24