Khái niệm và chức năng của các linh kiện tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị điện gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tiết kiệm chi phí cho gia đình. Trong bài viết này, Bảo trì F24 sẽ chia sẻ cho các bạn khái niệm và chức năng của các linh kiện tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách thức hoạt động của tủ lạnh cũng như trang bị thêm kiến thức nếu bạn muốn sửa tủ lạnh tại nhà.

>>Xem thêm: Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh Panasonic hư bo

Khái niệm và chức năng của các linh kiện tủ lạnh

Tủ lạnh được cấu tạo từ những linh kiện riêng biệt với những chức năng khác nhau. Cùng Bảo trì F24 điểm qua một số linh kiện tủ lạnh quan trọng nhé.

Dàn lạnh

Dàn lạnh có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt từ bên trong tủ để làm lạnh thực phẩm. Nó được cấu tạo bởi nhiều ống đồng nhỏ quấn lại với nhau, bên trong chứa môi chất lạnh (gas).. Ngoài ra, dàn lạnh còn giúp giảm độ ẩm trong tủ lạnh, ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển.

Dàn lạnh là linh kiện tủ lạnh quan trọng
Dàn lạnh là linh kiện tủ lạnh quan trọng

Máy nén (Block)

Máy nén có nhiệm vụ hút khí gas lạnh từ dàn bay hơi ở trạng thái áp suất thấp và nhiệt độ thấp, sau đó nén nó lên áp suất cao và nhiệt độ cao để đẩy sang dàn nóng. Máy nén giúp tủ lạnh đạt được nhiệt độ thấp hơn trong thời gian ngắn hơn.Ngoài ra, máy nén cũng giúp gas lạnh lưu thông trong hệ thống làm lạnh.

 

 

Máy nén (Block)
Máy nén (Block)

>>Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh hỏng block – Giá thay block tủ lạnh

Dàn nóng (hay dàn ngưng)

Dàn nóng được cấu tạo bởi các ống đồng lớn quấn lại với nhau, bên ngoài có các cánh quạt để tăng hiệu quả trao đổi nhiệt. Khi gas lạnh ở áp suất cao và nhiệt độ cao được đẩy từ máy nén sang dàn nóng, nó sẽ ngưng tụ trở lại thành chất lỏng. Gas lạnh sau khi được ngưng tụ trong dàn nóng sẽ được hút về máy nén để tiếp tục chu trình làm lạnh.

Dàn nóng
Dàn nóng

Chất làm lạnh (gas)

Chất làm lạnh được sử dụng để truyền nhiệt trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh. Gas lạnh hấp thụ nhiệt từ bên trong tủ lạnh khi bay hơi trong dàn lạnh và tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh khi ngưng tụ trong dàn nóng. Quá trình truyền nhiệt của gas lạnh giúp giảm độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Bộ điều khiển

Bộ phận điều khiển có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh bằng cách điều khiển hoạt động của máy nén và quạt. Nó thường bao gồm: sensor, timer, rơ-le, v.v.

Các bộ phận trong bộ điều khiển
Các bộ phận trong bộ điều khiển

Sensor sẽ đo lường nhiệt độ trong tủ lạnh và gửi tín hiệu đến bộ phận điều khiển để bật hoặc tắt máy nén. Timer giúp hẹn giờ cho các chức năng như xả đá hoặc hoạt động ban đêm. Rơ-le giúp bật hoặc tắt nguồn điện cho các bộ phận khác trong hệ thống

Mẹo tăng tuổi thọ các linh kiện tủ lạnh

Dưới đây là một số mẹo giúp tăng tuổi thọ các linh kiện tủ lạnh:

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ

Bạn nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để loại bỏ thực phẩm hỏng và chất cặn tích tụ. Điều này giúp duy trì không khí sạch sẽ bên trong và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh quạt giàn lạnh để đảm bảo hiệu quả làm mát.

Giữ cho tủ lạnh thông thoáng

Bạn không nên để quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh. Hãy đặt thực phẩm một cách hợp lý để không khí có thể lưu thông và làm lạnh hiệu quả. Lưu ý tránh đặt đồ ăn nóng vào tủ lạnh để đảm bảo tuổi thọ tủ.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Thiết lập nhiệt độ tủ lạnh ở mức phù hợp (thường là khoảng 3 – 4 độ C) để đảm bảo thực phẩm được bảo quản an toàn đồng thời tiết kiệm năng lượng.

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng

Hãy thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cho tủ lạnh, bao gồm làm sạch những linh kiện tủ lạnh cũng như dọn dẹp để đảm bảo tủ lạnh hoạt động hiệu quả.

 

Bảo quản linh kiện tủ lạnh để kéo dài tuổi thọ
Bảo quản linh kiện tủ lạnh để kéo dài tuổi thọ

>>Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục đèn tủ lạnh không sáng nhanh chóng

Qua bài viết trên, Bảo trì F24 mong rằng bạn đã nắm được khái niệm và những chức năng của những linh kiện tủ lạnh quan trọng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã đưa ra cho bạn những mẹo bảo quản các linh kiện này để đảm bảo tủ lạnh nhà bạn có thể hoạt động lâu dài.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.