Cách kiểm tra máy lạnh mau hết gas – Gợi ý loại gas tốt 2024

Máy lạnh mau hết gas là một vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải, nếu không được thay kịp thời, hiệu suất làm mát của máy sẽ giảm đáng kể và gây khó chịu cho người dùng. Trong bài viết này, F24 sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách xác định máy lạnh mau hết gas, cách kiểm tra máy lạnh mau bị hết gas tại nhà và những loại gas tốt bạn nên bơm hoặc thay mới cho máy lạnh trong năm 2024. Tham khảo ngay nhé!

Gas máy lạnh là gì? 

Gas máy lạnh là gì?
Gas máy lạnh là gì?

Bạn đã được nghe và biết rằng tình trạng máy lạnh mau hết gas rất phổ biến, nhưng bạn đã thật sự hiểu gas máy lạnh là gì chưa? Gas lạnh hay còn gọi là môi chất lạnh – là một bộ phận vô cùng quan trọng, giúp máy lạnh hoạt động. 

Cơ chế hoạt động chính là: Gas máy lạnh được bơm vào máy nén cục nóng, lưu thông qua dàn lạnh, hấp thụ toàn bộ khí nóng bên trong phòng và chuyển chúng ra môi trường bên ngoài. 

Dấu hiệu biết máy lạnh đang hết gas?

Hiệu suất làm mát giảm đáng kể – dấu hiệu đầu tiên và dễ dàng nhận biết nhất khi máy lạnh mau hết gas. Ngoài ra, máy lạnh còn xuất hiện thêm một số dấu hiệu nhận biết khi gas hết như:

  • Ống đồng bị rò rỉ và bám tuyết: Một khi gas lạnh hết sẽ dễ dẫn đến hơi nước trong ống đồng sẽ bị đóng băng, khi lớp tuyết này tan sẽ tạo thành nước rơi xuống.
  • Dàn lạnh rò rỉ, đóng tuyết: Máy lạnh mau hết gas, thiếu hụt gas sẽ khiến lượng nhiệt không được hấp thu hiệu quả, gây đóng tuyết và rò rỉ nước trong phòng. 
  • Đèn báo lỗi chớp nháy nhiều: Hết gas lạnh là một trong những mã lỗi được các dòng máy lạnh thông minh tự động phát hiện và thông báo cho người dùng qua đèn báo lỗi.
  • Máy lạnh bật, tắt không kiểm soát: Sau khi bật máy lạnh 15 – 30 phút nhưng máy lạnh không làm mát hiệu quả và máy có hiện tượng tự động bật, tắt không kiểm soát.

Hướng dẫn cách kiểm tra máy lạnh mau hết gas chi tiết, dễ làm tại nhà

Quá trình kiểm tra và bổ sung gas máy lạnh thường khá phức tạp và chỉ nên thực hiện nếu bạn đã có kinh nghiệm, chuyên môn về điện lạnh. Khi bạn phát hiện bất cứ dấu hiệu nào của gas bị rò rỉ hay bất kỳ dấu hiệu nào ở phần trước, hãy liên hệ dịch vụ sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp đến kiểm tra và sửa chữa ngay nhé!

Cách kiểm tra máy lạnh mau hết gas, dễ thực hiện tại nhà
Cách kiểm tra máy lạnh mau hết gas, dễ thực hiện tại nhà

Để kiểm tra máy lạnh mau hết gas hay không, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây: Dùng tua vía, mỏ lết để tháo ốp bảo vệ mạch điện > Bật và chỉnh điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất > Nối 1 đầu dây từ đồng đồng hồ đo gas vào ống dẫn gas > Quan sát 60s để điều hoà ổn định > Đọc các thông số để biết điều hoà có đang thiếu gas hay không > Lắp các bộ phận vào vị trí cũ > Bảo dưỡng máy lạnh định kỳ, để thợ kiểm tra qua thường xuyên hơn. 

Bao lâu nên bơm gas máy lạnh một lần?

Bao lâu nên bơm gas máy lạnh một lần?
Bao lâu nên bơm gas máy lạnh một lần?

Bao lâu nên thay gas máy lạnh? Câu trả lời là chỉ khi máy lạnh bị rò rỉ gas hoặc máy bị giảm hiệu suất làm lạnh. Gas máy lạnh có cơ chế luôn tuần hoàn làm lạnh liên tục, không cần nạp định kỳ và gas lạnh này rất khó cạn. Một chiếc máy lạnh sẽ phải mất gần như 10 đến 20 năm hoạt động, gas mới có dấu hiệu thiếu hụt đáng kể. 

Nếu máy lạnh đột nhiên hết gas không rõ nguyên nhân, bạn nên kiểm tra lại phần lý do vì sao máy lạnh mau hết gas để hiểu rõ và tham khảo ý kiến của thợ nếu thật sự cần nạp lại hoặc thay mới gas lạnh.

Xem thêm: Dịch vụ bơm gas máy lạnh chất lượng cao 

Gợi ý loại các loại gas máy lạnh bạn nên thay năm 2024

Phân loại các loại gas máy lạnh bạn nên thay năm 2024
Phân loại các loại gas máy lạnh bạn nên thay năm 2024

Tương tự như cách máu hoạt động trong cơ thể người, gas lạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm mát của máy lạnh. Bất cứ khi nào máy có dấu hiệu rò rỉ, điều này sẽ làm máy lạnh mau hết gas và bạn nên liên hệ thợ để kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng. Hiện nay trên thị trường có 3 loại gas máy lạnh chính: Gas R410A, Gas R32, Gas R22,… Trong đó, bạn nên ưu tiên sử dụng loại gas R410A cho máy lạnh, loại gas này được chứng minh là an toàn cho môi trường, tiết kiệm điện năng và không gây cháy nổ so với các loại gas khác.

Việc lựa chọn loại gas lạnh phù hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất vận hành, tuổi thọ của máy lạnh:

 Loại gas máy lạnh                           Ưu điểm                                      Nhược điểm
Gas R410A 
 • Hiệu quả cao hơn R22 và R32, giúp tiết kiệm điện năng.
 • Gas R410A không gây cháy nổ và ít độc hại hơn so với R22. 
 • Gas R410A có giá cao hơn R22 và R32.
 • Quy trình nạp gas này rất phức tạp, yêu cầu thợ là người có tay nghề tốt. 
 • Tuy ít gây hại cho môi trường hơn, nhưng vẫn có phần trăm nhỏ làm tăng hiệu ứng nhà kính. 
Gas R32
 • Thân thiện môi trường.
 • Hiệu quả làm lạnh cao hơn 10% so với R22 và rất ổn định, giúp tiết kiệm điện năng.
 • An toàn, ít độc hại hơn so với R22
 • Giá thành cao hơn Gas R22.
 • Lắp đặt phức tạp, yêu cầu thợ có tay nghề cao. 
Gas R22
 • Giá thành rẻ, dễ dàng tìm kiếm và thay thế nhanh chóng.
 • Có thể bơm tiếp tục vào chung với gas cũ, không cần xả bỏ. 
 • Gây hại môi trường, tăng hiệu ứng nhà kính.
 • Hiệu suất làm mát thấp và tiêu hao nhiều năng lượng.
 • Loại gas này sẽ bị cấm từ 2030.

 

 

 

Máy lạnh mau hết gas là vấn đề phổ biến, nếu không được thay gas kịp thời, hiệu năng làm mát của máy sẽ giảm đáng kể và ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng. Hy vọng bài viết trên của F24 Vietnam đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn không có chuyên môn trong lĩnh vực điện lạnh, hãy liên hệ cho dịch vụ sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp để tìm ra nguyên nhân và khắc phục sớm nhất nhé!

Tham khảo thêm dịch vụ điện lạnh tại F24

Dịch vụ sửa máy lạnh tất cả khu vực TPHCM - F24
Sửa máy lạnh quận 1 Sửa máy lạnh quận Gò Vấp
Sửa máy lạnh quận 2 Sửa máy lạnh quận Thủ Đức
Sửa máy lạnh quận 3 Sửa máy lạnh quận Bình Tân
Sửa máy lạnh quận 4 Sửa máy lạnh quận Tân Bình
Sửa máy lạnh quận 5
Sửa máy lạnh quận 6
Sửa máy lạnh quận 7 Sửa máy lạnh quận Tân Phú
Sửa máy lạnh quận 8 Sửa máy lạnh Nhà Bè
Sửa máy lạnh quận 9 Sửa máy lạnh Hóc Môn
Sửa máy lạnh quận 10 Sửa máy lạnh Củ Chi
Sửa máy lạnh quận 11 Sửa máy lạnh Bình Chánh
Sửa máy lạnh quận 12 Sửa máy lạnh TPHCM

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24