Kiến Thức Cơ Bản Về Thiết Kế Nội Thất Cần Nắm

Để có thể thiết kế ra một không gian sống đẹp, ấn tượng, hài hòa thì trước hết bạn cần lên ý tưởng thiết kế đồng thời trang bị những kiến thức cơ bản nhất về thiết kế nội thất. Ở bài viết này, cùng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất cho người bắt đầu. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xu Hướng Thiết Kế Nội Thất Biệt Thự Cao Cấp Sang Trọng

Phân chia không gian trong kiến trúc

Có thể hiểu ngắn gọn, không gian kiến trúc là không gian được sáng tạo, xây dựng hay có sự can thiệp của bàn tay con người. Không gian được phân chia như sau:

  • Không gian chính: là những không gian phục vụ các nhu cầu về công năng chính theo từng thể loại công trình. Ví dụ: nhà ở có phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ…; hay quán cafe thì chia thành khu khách ngồi, khu quầy phục vụ…
  • Không gian phụ: là bộ phận sử dụng hỗ trợ cho các công năng chính theo từng thể loại công trình.
  • Không gian giao thông: là không gian phục vụ cho việc di chuyển, lưu thông như sảnh, hành lang, cầu thang…

Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất cho người mới bắt đầu

Trong thiết kế nội thất, để tạo ra những không gian hài hòa, ấn tượng, có tính nghệ thuật và mang đậm dấu ấn riêng, bạn không chỉ cần có đôi mắt thẩm mỹ tinh tế mà còn phải tuân thủ đúng theo các quy luật, kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất văn phòng , nội thất trường học , nội thất gia đình dưới đây.

Quy luật về sự cân bằng

Cân bằng chính là sự cân đối của các yếu tố cấu tạo nên không gian nội thất. Những yếu tố chiều cao, chiều rộng không gian, cấu tạo không gian nội thất, ánh sáng, màu sắc… được phối hợp lại với nhau tạo nên một sự thống nhất, hài hòa, cân xứng, đó được gọi là sự cân bằng.

Cân bằng có thể được mô tả là sự phân bổ trọng lượng bằng hình ảnh trong một căn phòng, chính vì vậy đây là một yếu tố quan trọng trong tất cả các không gian nội thất. Cân bằng được thực hiện theo một trong ba cách: đối xứng, không đối xứng và đối tâm.

Cân bằng đối xứng

Thường được áp dụng trong phong cách thiết kế nội thất truyền thống, nó được thực hiện với một bên của thiết kế phản chiếu lại phía bên kia từ một điểm trung tâm thẳng. Bố cục đối xứng thường khá dễ thực hiện, bạn chỉ cần chọn một vật làm trung tâm đối xứng hợp lí, sau đó chọn thêm hai món nội thất hoặc có thể nhiều hơn để bài trí chúng đối xứng nhau thông qua tâm đã chọn.

Cân bằng bất đối xứng

Được thực hiện bằng cách sử dụng các đối tượng không giống nhau nhưng lại có trọng lượng hình ảnh tương đương nhau hoặc thu hút ánh nhìn. Cân bằng bất đối xứng là một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn có thể dễ dàng áp dụng để khiến không gian trở nên sinh động và độc đáo hơn.

25 1 - Kiến Thức Cơ Bản Về Thiết Kế Nội Thất Cần Nắm

Đối xứng xuyên tâm

Là khi tất cả các yếu tố của một thiết kế được sắp xếp xung quanh một điểm trung tâm cố định.Tuy không được ưa chuộng trong thiết kế nội thất, nhưng nếu biết cách kết hợp khéo léo cách bài trí này bạn có thể tạo nên những thiết kế vô cùng độc đáo và ấn tượng.

kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất.

26 1 - Kiến Thức Cơ Bản Về Thiết Kế Nội Thất Cần Nắm

Quy luật về nhịp điệu Rhythm

Một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn không thể bỏ qua chính là quy luật nhịp điệu. Nhịp điệu là sự lặp đi lặp lại của nhiều hình ảnh (sự trùng lặp đó thông thường sẽ từ ba lần trở lên), điều này có tác dụng tạo nên sự dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn. Nhịp điệu có thể là sự trùng lặp của màu sắc, hình dáng, bố cục…

27 1 - Kiến Thức Cơ Bản Về Thiết Kế Nội Thất Cần Nắm

Quy luật nhịp điệu thường bao gồm các yếu tố sau:

  • Nhịp điệu lặp lại các đối tượng: có thể lặp lại về màu sắc hay các đồ dùng, nội thất…
  • Nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng: chuỗi ở đây được coi như sự thay đổi về hình dáng có thể từ lớn sang nhỏ hoặc ngược lại.
  • Nhịp điệu từ sự liên tục: Nhịp điệu liên tục là cách hướng mắt nhìn liên tục từ điểm này sang điểm khác. Ví dụ như các loại giá để đồ trong phòng.

Quy luật về sự nhấn mạnh Emphasis

28 - Kiến Thức Cơ Bản Về Thiết Kế Nội Thất Cần Nắm

Quy luật nhấn mạnh chính là việc tạo ra hiệu ứng thị giác vừa đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất của căn phòng hoặc cả ngôi nhà. Quy luật này là một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn phải nắm vững, bởi vì đây là nguyên tắc tất yếu và không thể thiếu trong mỗi thiết kế, mỗi công trình.

Để áp dụng quy luật nhấn mạnh một cách tối ưu và hiệu quả nhất, bạn cần tạo ra trung tâm của sự quan tâm, nói cách khác chính là tạo ra tâm điểm trong một bố cục của thiết kế nào đó.

Quy luật về sự hài hòa 

Quy luật hài hòa chính là sự tập hợp các yếu tố chung và chúng có tính phổ quát (hình dáng, kích thước, vật liệu, kiểu dáng, màu sắc…). Để tạo nên sự hòa hợp cho không gian, tất cả mọi thứ trong căn phòng nên được bài trí, phối hợp để thể hiện về một chủ đề, một phong cách, một tâm trạng…

29 1 - Kiến Thức Cơ Bản Về Thiết Kế Nội Thất Cần Nắm

Quy luật hài hòa cũng là một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn cần phải nắm vững, bởi nó là yếu tố tất yếu khi tham tham gia thiết kế, thi công bất kì công trình kiến trúc nào.

Quy luật về sự tương phản

Quy luật tương phản trong thiết kế kiến trúc thường xảy ra khi hai yếu tố có mối liên quan là khác nhau và đối lập nhau.Có rất nhiều loại tương phản phổ biến thường gặp như: tương phản màu sắc ( nóng – lạnh), tương phản đường nét (thẳng – cong, ngang – đứng), tương phản hình dạng (vuông – tròn), tương phản chất liệu ( mịn – thô ráp), tương phản không gian (rộng – hẹp)…

30 1 - Kiến Thức Cơ Bản Về Thiết Kế Nội Thất Cần Nắm

Khi áp dụng quy luật tương phản, bạn cần lưu ý lựa chọn hai đối tượng tương phản phù hợp sao cho chúng có thể tạo nên nét đặc trưng, điểm nhấn cho thiết kế của bạn.

Quy luật về sự cân xứng 

Một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất được áp dụng khá phổ biến chính là quy luật cân xứng. Quy luật này yêu cầu mọi thành phần trong không gian cần có mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng, đồng nhất của bản thiết kế.

31 1 - Kiến Thức Cơ Bản Về Thiết Kế Nội Thất Cần Nắm

Thông thường, sự cân xứng sẽ bào gồm những mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh.

Quy luật tỉ lệ Proportion and Scale

Tỉ lệ trong thiết kế nội thất là mối quan hệ hài hòa, so sánh giữa hai hay nhiều yếu tố của một thành phần liên quan đến kích thước, màu sắc, sắc độ, số lượng và cách sắp xếp, bày trí…

32 1 - Kiến Thức Cơ Bản Về Thiết Kế Nội Thất Cần Nắm

Tỉ lệ vàng, tỉ lệ 1/3… thường là các tỉ lệ đẹp được sử dụng phổ biến trong hầu hết các thiết kế nội thất.

Các quy luật nêu trên chính là những kiến thức cơ bản về thiết kết nội thất mà bạn nên tìm hiểu và nắm vững, từ đó tạo nên nền tảng để có thể cho ra những thiết kế hiệu quả và ấn tượng của riêng mình.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.