Làm gì khi block máy lạnh bị kẹt? Khi nào cần thay block?

Block máy lạnh hay còn gọi là máy nén lạnh, là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống điều hòa, có chức năng nén ga để tạo ra hơi lạnh. Khi block máy lạnh bị kẹt, hiệu quả làm mát của máy sẽ giảm sút đáng kể hoặc không thể làm mát được nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thoải mái của bạn và có thể dẫn đến hư hỏng nặng hơn cho máy lạnh. Cùng Bảo trì F24 tìm hiểu cần làm gì khi gặp vấn đề này và khi nào cần thay block qua bài viết sau nhé.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh cũ sang vị trí mới

Làm gì khi block máy lạnh bị kẹt? 

Nguyên nhân block máy lạnh bị kẹt

Block máy lạnh bị kẹt có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến thường gặp:

Do nguồn điện

Nếu nguồn điện cung cấp cho máy lạnh không ổn định có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề. Ngoài ra, khi máy lạnh đang hoạt động mà bị mất điện đột ngột thì sau khi nguồn điện được cung cấp trở lại, block máy lạnh có thể bị kẹt.

Block kẹt do nguồn điện
Block kẹt do nguồn điện

Do tụ điện

Tụ điện có vai trò hỗ trợ khởi động cho block vì vậy nếu tụ điện bị hỏng, block máy lạnh không thể khởi động. Ngoài ra, giá trị tụ điện không phù hợp với công suất của máy lạnh cũng có thể khiến block máy lạnh bị kẹt.

Do quạt gió

Quạt gió có vai trò giúp giải nhiệt cho block máy lạnh. Nếu quạt gió bị hỏng, nhiệt độ cao sẽ làm block không hoạt động. Ngoài ra nếu quá nhiều bụi ở quạt cũng dẫn đến block máy lạnh bị nóng quá tải và bị kẹt.

Block kẹt do quạt gió hỏng
Block kẹt do quạt gió hỏng

Do gas lạnh

Nếu gas lạnh thiếu, block máy lạnh sẽ không được làm mát đầy đủ, dẫn đến tình trạng quá nhiệt và có thể bị kẹt. Mặt khác, gas lạnh dư thừa cũng có thể gây ra vấn đề này do áp suất trong hệ thống quá cao.

Do block máy lạnh bị hư hỏng

Block máy lạnh hư hỏng do va đập mạnh trong quá trình vận chuyển hoặc lắp đặt cũng sẽ gây ra vấn đề này. Ngoài ra, block máy lạnh cũng có thể bị hỏng do các nguyên nhân khác như: mòn, gỉ sét, hư hỏng ổ trục, …

Máy lạnh bị hư hỏng block
Máy lạnh bị hư hỏng block

Cách giải quyết khi block máy lạnh bị kẹt

Dưới đây là một số giải pháp khi block máy lạnh bị kẹt:

Kiểm tra nguồn điện

Đảm bảo rằng phích cắm của máy lạnh đã được cắm vào ổ điện và nguồn điện đang hoạt động bình thường. Kiểm tra cầu dao hoặc aptomat để đảm bảo rằng nguồn điện cung cấp cho máy lạnh không bị ngắt.

Kiểm tra tụ điện

Nếu tụ điện bị hỏng, bạn cần thay thế bằng tụ điện mới có cùng dung tích và điện áp.

Kiểm tra tụ điện
Kiểm tra tụ điện

Kiểm tra quạt dàn nóng

Để kiểm tra quạt dàn nóng, bạn cần bật chế độ quạt trên điều khiển từ xa. Nếu quạt không quay, bạn cần kiểm tra xem quạt có bị hỏng cơ hay hỏng hóc về điện.

Kiểm tra gas

Nếu kiểm tra thấy máy lạnh bị thiếu gas, bạn cần nạp thêm gas cho đến khi đủ. Bạn nên sử dụng các dịch vụ điện lạnh trong trường hợp này để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra gas
Kiểm tra gas

Kiểm tra block máy lạnh

Để kiểm tra phần cơ của block máy lạnh, bạn cần tháo vỏ máy nén ra và kiểm tra xem các bộ phận bên trong có bị hư hỏng hay không. Nếu hư hỏng bạn cần sửa hoặc thay block mới

Khi nào cần thay block?

Khi block điều hòa không hoạt động, việc thay block mới là cần thiết để đảm bảo sự vận hành hiệu quả của hệ thống. Dù block thường khó quan sát, nhưng bạn có thể nhận biết sự cố qua một số dấu hiệu sau:

  • Quạt dàn nóng vẫn hoạt động nhưng không có không khí lạnh phát ra từ dàn lạnh.
  • Dàn nóng hoạt động không ổn định, ngắt hoặc mở liên tục và phát ra tiếng kêu lớn.
  • Nhiệt độ phòng không ổn định, không có sự điều chỉnh dù đã đóng cửa kín.
  • Có tuyết hoặc tia nước bắn ra từ đường ống đồng hoặc đầu nối ống.
  • Block điều hòa bị nóng không đúng mức, và quạt dàn nóng không phát ra không khí nóng.
Thay thế block kịp thời để đảm bảo hiệu quả và an toàn
Thay thế block kịp thời để đảm bảo hiệu quả và an toàn

Những dấu hiệu này cần được chú ý và xử lý kịp thời để tránh hỏng hóc nghiêm trọng và đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả.

>>Xem thêm: Nên mua máy lạnh hãng nào?

Qua bài viết trên, Bảo trì F24 đã chia sẻ những việc cần làm khi block máy lạnh bị kẹt và khi nào cần thay block máy lạnh. Việc thay thế block máy lạnh là giải pháp tối ưu trong trường hợp block có dấu hiệu hư hỏng. Tuy nhiên, chi phí thay thế block thường khá cao do đó bạn nên bảo trì máy lạnh định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn và khắc phục kịp thời.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.