Lắp đặt cấp thoát nước đơn giản tại nhà

Xem thêm :  Đon-vi-thi-cong-he-thong-duong-ong-nuoc-uy-tin.

1. Các loại hệ thống nước sinh hoạt trong gia đình

Hệ thống cung cấp và phân phối nước sinh hoạt: Đây là hệ thống đường ống chịu trách nhiệm cung cấp nước sinh hoạt cho các thiết bị sử dụng nước hằng ngày. Nguồn cấp nước có nguồn gốc là nước máy, nước trong ao, hồ hoặc giếng khoan,…

Hệ thống thoát nước thải, bao gồm đường dẫn nước thải sinh hoạt, hệ thống thoát nước đô thị, bể chứa, ống cống,….

Hệ thống không khí: Là những ống không có nhiệm vụ thoát khí thải. Đồng thời, chúng được nối tiếp với hệ thống thoát nước, giúp dòng chảy hoạt động được tốt hơn.

Thiết bị, máy móc có sử dụng nước như: máy giặt, máy rửa chén,… và được nối liền với hệ thống không khí, đường ống thải nhằm ngăn chặn mùi hôi, khí độc hại từ các chất thải.

 2. Các thành phần của hệ thống nước sinh hoạt

Dưới đây là các phần trong hệ thống nước sinh hoạt bao gồm: 

 • Đường cống chính của nhà/tòa nhà: Là đường ống nằm ở vị trí thấp nhất, thông thường sẽ được nằm dưới nền của tầng trệt. 
 • Ống thoát nước: Gồm tất cả các ống nước vệ sinh, nước thải trong nhà.
 • Ống ngang: Được đặt nằm ngang và không để nghiêng quá 45 độ.
 • Trang thiết bị vệ sinh: Là các thiết bị có sử dụng nước.
 • Bẫy nước ngăn mùi: Có tác dụng ngăn mùi thoát từ hệ thống thải mà vẫn đảm bảo dòng nước chảy tốt.
 • Thông khí: Là ống được nối với hệ thống thoát nước, đảm bảo không khí lưu thông của toàn hệ thống nước.

3. Các giai đoạn trong thiết kế hệ thống cấp thoát nước.

Giai đoạn 1: Sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước.

Trước khi lắp đặt hệ thống thoát nước, chúng ta bắt buộc phải có sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước. Khi nắm rõ và hiểu được sơ đồ thì việc lắp đặt trở nên dễ dàng.

10 mẫu sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng, nhà phố ĐÁNG học h

Giai đoạn 2: Triển khai thiết kế mặt bằng cấp thoát nước.

 Sau khi có sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước, bạn cần triển khai những công việc sau:

 • Bố trí và lắp đặt các hộp gen chứa, các đường ống cấp nước hoặc thoát nước sao cho tối ưu không gian nhất.
 • Các đường ống nóng/lạnh cần được bố trí trên mặt bằng an toàn và tiết kiệm.

Giai đoạn 3: Lắp đặt hệ thống thiết kế cấp thoát nước chi tiết:

Ở giai đoạn này, cần chuẩn bị một bản vẽ chi tiết lắp đặt, cần xác định rõ vị trí của từng bộ, cũng như chi tiết lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà hoặc nước thải trong sinh hoạt.

Giai đoạn 4: Quy trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà ở.

Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước sau khi thi công xong phần thô của ngôi nhà. Lúc này, việc lắp đặt sẽ dễ dàng mà không cần phải đục phá.

4. Phương pháp lắp đặt ống thoát nước trong nhà

Định vị lấy dấu

Trước khi thực hiện thi công, bạn cần thực hiện lấy dấu và xác định vị trí lắp đặt thiết bị cùng với đường ống. Các đường ống nối ngầm sẽ được đánh dấu theo vị trí  thường tính từ mặt sàn. Chẳng hạn như lắp đặt đường ống cho bình nóng lạnh sẽ tính như sau:

 • Vị trí đầu bình nước nóng: +1,75m
 • Các đường ống: +1,0m
 • Đường ống nước lạnh: +0,52m
 • Đầu chờ nước nóng: +1,8m

Lắp đặt hệ thống ống cấp nước

Khi bắt đầu thi công, các yếu tố như nguyên liệu, mối nối, các loại ống dẫn, những vị trí khoan đục tường đều phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời, sử dụng các loại máy như máy hàn, máy cắt cần hết sức lưu ý để không gây nguy hiểm cho bản thân.

Sau khi lắp đặt xong, bạn cần tiến hành thử nghiệm áp lực nước đường ống. Bạn cho mức áp suất của nước cao nhất lên đường ống khoảng 15 phút. Sau đó, theo dõi vận hành để tìm những vị trí rò rỉ (nếu có). Sau khi thực hiện xong, bạn trét lại xi măng để cố định.

Lắp đặt trụ đứng cấp nước và hệ thống máy bơm

Tùy kích thước của từng loại trụ đứng mà bạn lựa chọn phương pháp nối sao cho phù hợp. Với các ống trụ khoảng từ D50 trở xuống, bạn nên áp dụng phương pháp ren. Những loại ống trụ D50 trở lên thì nên dùng phương pháp hàn.

Phải đảm bảo những ren nối trên cầu ống đã được bịt kín, sơn chống rỉ để tăng độ bền. Cần cố định những đường ống đứng bằng giá treo và khoảng cách từ tường với giá treo là 1,6m. Cuối cùng, thực hiện bơm nước với áp suất lớn để thử áp lực của đường ống.

 

Lắp đặt đường ống thoát nước

Phương pháp lắp đặt từ dưới lên là phương pháp lắp đặt đường ống thoát nước phổ biến nhất. Thường sử dụng ống có đường kính từ 100 – 350 tùy theo địa hình, cũng như theo nhu cầu sử dụng. Sau đó, tiến hành ghép nối các đường ống, dùng keo chuyên dụng thoa lên bề mặt đường ống và giữ từ 3 – 5 giây

Các loại đơn vị đo đường kính ống nước hiện nay

Cuối cùng, bạn tiến hành thực hiện chống thấm để bảo vệ độ bền cho công trình. Dùng xi măng kết hợp với các loại chống thấm bôi trực tiếp lên các lỗi xuyên sàn cần chống thấm. Để trong 24 giờ, nếu nước ngấm vào hệ thống và không có dấu hiệu gì là bạn đã hoàn thành xong.

Lắp đặt thiết bị vệ sinh

Hiện nay, các thiết bị vệ sinh thường được làm bằng gốm sứ, do vậy dễ hư hỏng nếu bị va chạm mạnh. Để đảm bảo an toàn, độ bền của thiết bị, bạn chỉ nên thực hiện lắp đặt khi các khâu lát, ốp của nhà đã hoàn thiện xong.

Từ đường ống đã được lắp đặt trước đó, bạn nối trực tiếp thiết bị và đường ống bằng gioăng. Cùng lúc đó, bạn tiến hành cố định các thiết bị vệ sinh chắc chắn (có thể dùng inox hoặc các nở thép mạ kẽm). Sau khi hoàn thành xong, mở nước và khảo sát khả năng vận hành thoát nước và áp suất nước của thiết bị.

 Hoàn thành lắp đặt

Sau khi hoàn thành tất cả các khâu lắp đặt cũng như kiểm tra, cần tiến hành dọn dẹp và vệ sinh, đảm bảo công trình phải được sạch đẹp và tinh tươm.

5. Những lỗi thường gặp khi lắp đặt ống thoát nước

Độ dốc của đường ống không chuẩn: Độ dốc của ống sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành của hệ thống xả chất thải, dẫn đến những tình trạng như: Tắc nghẹt, bốc mùi,… làm ảnh hưởng đến sinh hoạt trong gia đình. Do đó, độ dốc tiêu chuẩn đúng của đường ống là từ 2 – 4%.

Bẫy nước không được thông khí: Bẫy nước được sử dụng với mục đích ngăn mùi hôi, và tạo khoảng cách giữa không gian sinh hoạt với đường ống thải. Do vậy, nếu thiết kế không đúng thì các bẫy nước khô sẽ không phát huy được tác dụng của nó.

Thông khí phẳng (nằm ngang): Thông khí phẳng được chia làm hai loại chính là khô và ướt. 

 • Thông khí khô: Chỉ có thể dùng cho các loại đường ống thông khí.
 • Thông khí ướt: Có thể dùng cho những đường ống lớn. Nếu lắp đặt không đúng kĩ thuật sẽ dễ ra tình trạng tắc nghẹt đường ống.

6. Các lưu ý và quy định khi lắp đặt ống thoát nước

Quy định cho kích thước đường ống

 • Ống cấp nước: Đường dẫn khí của ống cấp nước chính tối thiểu là 20 mm. Các đường ống nước nhánh tối thiểu là 13 mm. 
 • Ống thoát nước: Ống thoát nước chính luôn lớn hơn 102 mm. Thoát ngang của sàn, bồn vệ sinh lớn hơn 78 mm. Ống thoát của bồn nước, bồn tắm, bồn vệ sinh lớn hơn 38 mm.
 • Ống thông khí: Ống chính (thẳng lên trời) phải lớn hơn 78 mm, các ống thông khí khác lớn hơn 38 mm.

Quy định về vật liệu và thiết bị đường ống:

 • Ống nước thải bạn nên chọn ống nhựa PVC hoặc ống ngang.
 • Ống nước dùng để sinh hoạt nên lựa chọn ống nhựa PPR, ống đồng,…

 

Bảo trì F24 đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, lắp đặt, thay mới hệ thống cấp thoát nước/thiết bị nước/thiết bị vệ sinh uy tín, chất lượng.

hotline: 1900 8674

fanpage: F24 Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.