Lạp Xưởng Mang Thêm Sắc Đỏ, Rực Rỡ Mùa Tết Sang

Lạp xưởng hay còn gọi là lạp sườn, bạn có thể tưởng tượng chúng giống như chiếc xúc xích của người Á Đông vậy. Nhưng mùi vị và công thức thì lạp sườn được đánh giá cao hơn. Và cũng là một món ăn truyền của của ngày Tết Việt Nam ta, món ăn thơm ngon mang ý nghĩa tốt đẹp vào những ngày đầu năm mới.

1. Lạp xưởng mang đến ý nghĩa cho ngày Tết

1.1 Mang may mắn, tài lộc

Quan niệm Á Đông cho rằng màu đỏ là màu của sự may mắn, thế nên việc chúng có mặt trên mâm cỗ Tết Việt không có gì là lạ vì mâm cổ không thể nào thiếu được sắc đỏ và sắc đỏ hồng tươi của lạp xưởng mang lại với ý nghĩa ” ăn may mắn “.

Còn theo nền văn hóa Trung Hoa, Tết có tiền trong nhà sẽ đem đến sự may mắn, tài lộc và sở dĩ món ăn có cái tên như vậy vì chúng có kiểu dáng nối với nhau thành xâu nên nhìn rất giống với xâu tiền bao đỏ thể hiện mong ước may mắn giàu sang.

Lạp xưởng
Lạp xưởng

1.2 Mang ý nghĩa sum vầy

Món ăn này được gắn liền với không khí sum họp gia đình vào những ngày năm cũ bước qua năm mới. Cả nhà cùng nhau ăn cơm với chút củ kiệu chua chua, lạp xưởng đậm vị vui vẻ với nhau cùng thưởng thức mang đến cảm giác thật hạnh phúc.

1.3 Mang nét đẹp lâu đời – Dự trữ thức ăn

Trước đây chỉ những dịp Tết đến món ăn này mới bán nhiều thôi. Vì thế mỗi khi Tết đến nhà nhà sẽ tìm mua lạp xưởng để ăn và đãi khách, chúng được xem như là lương khô của mọi nhà với hình ảnh trữ lạp xưởng trong tủ lạnh có dịp thì mới chế biến hoặc sử dụng như món chính.

Và ngày nay vẫn với thói quen ấy, Tết đến ta sẽ lại nhìn thấy được hình ảnh những chiếc lạp xưởng xuất hiện trên mâm cỗ Tết cổ truyền.

2. Cách làm lạp xưởng

2.1 Nguyên liệu cần có

  • 2kg thịt đùi heo
  • 200g mỡ heo
  • 400g ruột heo
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu, mỡ nước, tỏi, rựu mai quế lộ.
Các nguyên liệu
Các nguyên liệu

2.2 Sơ chế nguyên liệu làm lạp xưởng

Rửa sạch mỡ heo và thịt heo thật kỹ bằng nước muối, để ráo sau đó cắt hạt lựu. Và đối với mỡ, nên trộn đường rồi mang đi phơi nắng một ngày.

Rửa sạch ruột heo rồi xé lớp mỡ bọc xung quanh, dùng muỗng cạo ruột heo cho thật sạch và rửa sạch ruột heo lại với rựu và muối để khửa mùi tanh.

2.3 Trộn các nguyên liệu

Cho thịt heo và mỡ đã phơi vào thau rồi cho vào 300g đường, tỏi, 20g muối, 1 muỗng canh bột ngột, 2 muỗng canh tiêu, 4 muỗng canh mỡ nước, 10 muỗng canh rượu và trộn đều tất cả các nguyên liệu.

2.4 Làm lạc xưởng

Cột 1 đầu của ruột và dùng dây thắt nút lại, đầu còn lại bạn nhét vào ruột miệng chai nước đã được cắt rỗng rồi dùng dây chung cột lại để cố định phần đầu ruột miệng chai.

Tiếp sẽ nhồi thịt vào bên trong ruột heo rồi dùng đũa đẩy phần thịt xuống phần ruột heo. Khi nhồi xong bạn dùng dây nilon cột thành từng đoạn ngắn rồi sử dụng tăm hoặc kim châm xung quanh ruột.

Làm lạp xưởng
Làm lạp xưởng

2.5 Phơi lạp xưởng

Rửa lại một lần nữa với hỗn hợp nước và rượu để loại bỏ hết chất dơ và mỡ từa xung quanh. Cuối cùng sẽ đem phơi ngoài nắng từ 2 – 3 ngày tùy mức độ nắng.

Mang đi phơi nắng
Mang đi phơi nắng

2.6 Thành phẩm và thưởng thức

Sau đã phơi đúng thời gian bạn có thể thưởng thức lạp xưởng với bánh chưng, bánh tét, cơm, bánh mì, bún,… hoặc các món như củ kiệu, dưa món,… Và có thể chế biến đa dang các món khác nhau như: chiên, hấp, hay sốt cà,… đều vô cùng ngon và hấp dẫn.

Cơm trắng ăn cùng lạp xưởng
Cơm trắng ăn cùng lạp xưởng

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24