Máy giặt bị rò rỉ điện và cách xử lý đơn giản

Máy giặt bị rò rỉ điện là một trong những vấn đề nguy hiểm có thể gây ra cháy điện và ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng. Do đó, khi phát hiện máy giặt có dấu hiệu rò rỉ điện, bạn cần nhanh chóng khắc phục và xử lý kịp thời. Trong bài viết này, F24 chia sẻ đến bạn một một số cách xử lý khi gặp trường hợp này.

Những dấu hiệu cho thấy máy giặt bị rò rỉ điện

Máy giặt sử dụng lâu ngày và có thể bị rò rỉ điện bởi nhiều yếu tố tác động. Sau đây là những dấu hiệu giúp bạn phát hiện tình trạng rò rỉ điện ở máy giặt.

 • Cảm giác bị giật hoặc tê rần khi chạm vào máy giặt.
 • Máy giặt tự động dừng hoạt động.
 • Có mùi cháy hoặc khét từ máy giặt.
 • Có tia lửa điện từ máy giặt khi máy bắt đầu khởi động.
 • Đèn báo hiệu nhấp nháy ở máy giặt.
dấu hiệu máy giặt bị rò rỉ điện
Dấu hiệu máy giặt bị rò rỉ điện

Lưu ý: Nếu nghi ngờ máy giặt bị rò rỉ điện, hãy ngắt nguồn điện ngay lập tức và liên hệ với đơn vị sửa chữa có uy tín để kiểm tra và khắc phục máy lạnh. Tuyệt đối không tự ý sửa máy giặt bị rò rỉ điện nếu không có kiến thức hay kỹ năng chuyên môn.

Nguyên nhân máy giặt bị rò rỉ điện

Khi chạm vào máy giặt và có hiện tượng giật điện nhẹ thì khả năng cao là máy giặt nhà bạn đã bị rò rỉ điện (hở điện). Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

 • Vị trí đặt máy không phù hợp: Nếu đặt máy giặt ở những nơi ẩm thấp, không bằng phẳng rất dễ sinh ra hiện tượng bị rò rỉ điện bên ngoài vỏ.
 • Dây điện bị hở hoặc đứt: Trong quá trình sử dụng máy giặt, dây điện có thể do các loài gặm nhấm như chuột cắn đứt và chạm vào vỏ máy gây hiện tượng giật điện.
 • Máy giặt không có dây nối tiếp đất: Việc nối dây tiếp đất là biện pháp an toàn để ngăn ngừa hiện tượng điện giật khi máy giặt bị rò rỉ điện. Tuy nhiên, nhiều gia đình thường bỏ qua  khi lắp đặt máy.
 • Cắm phích không đúng chiều: Với nguồn điện 220V, một số khu vực sử dụng nguồn điện 1 pha. Do vậy, khi dùng phích cắm 2 cực có thể đã vô tình đảo chiều của phích cắm dẫn đến hiện tượng bị rò rỉ điện.
máy giặt bị rò rỉ điện
Máy giặt bị rò rỉ điện do nhiều nguyên nhân

Cách xử lý khi máy giặt bị rò rỉ điện

Rò rỉ điện từ máy giặt là một vấn đề nghiêm trọng và cần được xử lý ngay lập tức để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Sau đây là các cách xử lý khi máy giặt bị rò rỉ điện mà bạn cần biết.

Kiểm tra dây nguồn của máy giặt

Nếu phát hiện dây nguồn của máy giặt bị hở hoặc đứt, cần tiến hành nối lại hoặc thay mới nếu tình trạng dây điện bị hư hỏng quá nặng.

Đổi chiều chân phích cắm cho máy giặt

Dùng bút thử điện để kiểm tra xem vỏ máy có bị rò rỉ điện hay không. Nếu có,  chỉ cần rút phích cắm ra và đổi chiều của vị trí chân phích cắm dây nguồn. Sau đó dùng bút điện để kiểm tra lại một lần nữa. Nếu tiếp tục còn hiện tượng này hãy thử tiếp cách dưới đây.

Nối dây tiếp đất cho máy giặt

Để xử lý tình trạng máy giặt bị rò rỉ điện do thiếu dây nối tiếp đất, bạn chỉ cần lắp thêm cho máy là được.

Đầu tiên, nới lỏng con ốc phía sau máy giặt bằng tua vít. Sau đó, dùng đoạn dây điện đã tuốt vỏ ở 2 đầu, mỗi đầu từ 5-10 cm và nối 1 đầu vào cọc tiếp đất, 1 đầu với con ốc đã vặn ở trên. Lúc này, bạn cần vặn chặt ốc và kiểm tra xem có còn hiện tượng bị rò rỉ điện nữa hay không.

cách xử lý máy giặt bị rò rỉ điện
Cách xử lý máy giặt bị rỏ rỉ điện đơn giản

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy giặt

Để hạn chế tình trạng bị rò rỉ điện ở máy giặt, đồng thời kéo dài tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của máy, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Nên mang dép khi sử dụng máy giặt nếu có phát hiện tình trạng bị rò rỉ điện mà chưa kịp khắc phục.
 • Không nên đặt máy ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm hay có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Bạn có thể sử dụng giá đỡ máy giặt để hạn chế tình trạng nước tiếp xúc với máy giặt, dễ gây hư hỏng.
 • Nên lắp đặt hệ thống tiếp đất và dùng ổ cắm kiểu F của một số nước châu Âu để an toàn hơn.
 • Sau khi sử dụng xong máy giặt, nên rút phích cắm ra để tránh hiện tượng rò rỉ điện, gây nguy hiểm cho trẻ em và người xung quanh.
 • Vệ sinh máy giặt định kỳ và giữ vệ sinh xung quanh khu vực máy giặt.
 • Nếu không có kiến thức, kinh nghiệm hay chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực điện lạnh, hãy liên lạc với các trung tâm sửa chữa uy tín để nhận sự hỗ trợ kịp thời.

 

bảo dưỡng máy giặt
Nên vệ sinh máy giặt theo định cư để làm tăng tuổi thọ của máy

>> Xem thêm: Cách vệ sinh lồng máy giặt cửa trên và cửa trước

Tổng kết

Máy giặt bị rò rỉ điện là một vấn đề nguy hiểm, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như giật điện, chập điện, cháy và ảnh hưởng đến tính mạng con người. Vì vậy, việc trang bị kiến thức khi khắc phục tình trạng rò rỉ điện cho máy giặt là vô cùng quan trọng.

Nếu bạn đang sử dụng máy lạnh và gặp tình trạng trên, hãy liên hệ với F24 Vietnam để được hỗ trợ và xử lý nhanh chóng. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật của chúng tôi được đào tạo chuyên sâu trong các lĩnh vực điện lạnh, điện dân dụng. Với đa dạng các dịch vụ từ lắp đặt, di dời, vệ sinh, sửa chữa máy giặt,… F24 cam kết luôn làm hài lòng khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về quy trình làm việc cũng như giá dịch vụ tại F24.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN F24 VIỆT NAM

Địa chỉ: 236G/19 Tam Bình, Phường Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Email liên hệ: info.f24vn@gmail.com

Website: https://baotrif24.com/

Hotline: 1900 8674

Dịch vụ Sửa máy giặt tất cả khu vực TPHCM - F24 Vietnam
Sửa máy giặt quận 1 Sửa máy giặt quận Gò Vấp
Sửa máy giặt quận 2
Sửa máy giặt quận 3
Sửa máy giặt quận 4
Sửa máy giặt quận 5
Sửa máy giặt quận 6
Sửa máy giặt quận 7
Sửa máy giặt quận 8 Sửa máy giặt Nhà Bè
Sửa máy giặt quận 9 Sửa máy giặt Hóc Môn
Sửa máy giặt quận 10 Sửa máy giặt Củ Chi
Sửa máy giặt quận 11
Sửa máy giặt quận 12

Tham khảo thêm dịch vụ điện lạnh tại F24

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24