Mừng Tuổi Là Gì? Phong Tục Mừng Tuổi Như Thế Nào?

Theo phong tục từ xưa, cứ đầu năm mới, người Việt Nam thường có thói quen đi chúc Tết các gia đình, mọi người xung quanh và mừng tuổi cho họ. Phong tục này đã và đang được gìn giữ đến tận bây giờ. Vậy mừng tuổi là gì? Ý nghĩa và phong tục như thế nào? Cùng F24 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mừng tuổi là gì?

Mừng tuổi hay còn gọi là lì là phong tục được du nhập vào Việt Nam từ bao đời nay. Mỗi dịp Tết đến xuân về, trẻ em hay người già đều nhận được lời chúc Tết và phong bao. Với phong bao màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và sức khỏe. Dần dần phong tục đó đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của ngày Tết.

Mừng tuổi
Mừng tuổi ông bà

Nguồn gốc phong tục mừng tuổi

Nhiều người cho rằng, phong tục mừng tuổi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Và tương truyền là có một con yêu quái luôn xuất hiện vào đêm giao thừa. Nó có sở thích xoa đầu những đứa bé đang ngủ nhằm làm cho chúng bị sốt cao và ngớ ngẩn. Chính vì thế, gia đình nào có con nhỏ cũng phải thức để canh không cho yêu quái làm hại.

nguồn gốc mừng tuổi
Nguồn gốc của phong tục

Vào một lần, có 8 vị tiên đi ngang qua và thấy cảnh này họ liền hóa thành những đồng tiền nằm kế bên chỗ những đứa bé. Và bố mẹ gói đồng tiền này vào tấm vải đỏ để xua đuổi yêu quái. Không ngờ rằng, điều kì diệu đã xảy ra. Khi yêu quái đến, những đồng tiền vàng lóe sáng khiến chúng phải bỏ chạy

Chính vì thế mà câu chuyện này được lan truyền khắp nhân gian. Từ đó vào mỗi dịp Tết đến người lớn thường hay bỏ tiền vào túi màu đỏ để tặng cho trẻ em. Với hy vọng là đứa bé chóng lớn và khỏe mạnh. Và hành động đó gọi là mừng tuổi

Ý nghĩa của việc mừng tuổi

Mừng tuổi là phong tục văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Với mong muốn có thể nhận được nhiều may mắn và những điều tốt lành vào ngày đầu năm mới. Thời gian không giới hạn trong ba ngày Tết đầu tiên mà thậm chí có thể kéo dài đến mùng 9, 10.

ý nghĩa
Mang ý nghĩa đem lại may mắn cho người nhận.

Những phong bao tượng trưng cho sự kín đáo và không muốn so sánh về số tiền mừng tuổi bao nhiêu ở trong. Tránh sự không vui vào ngày Tết. Bên cạnh đó, còn tượng trưng cho tài lộc, may mắn dù là người nhận hay người cho đi càng nhiều thì sẽ nhận được nhiều tài lộc.

Vậy tiền mừng tuổi bao nhiêu thì đủ?

Qua thời gian, ý nghĩa phong bao cũng dần mất đi những nét đẹp vốn có của nó. Đó là khi mà giờ đây mọi người thường đặt câu hỏi ” mừng tuổi bao nhiêu là đủ?”. Những điều đó làm đặt nặng vật chất hơn tinh thần.

Trước kia người Việt hay đặt trong bao tờ tiện với mệnh giá 500đ và 10.000đ. Mệnh giá của 2 tờ tiền này mang lại ý nghĩa cầu sức khỏe, may mắn và an lành cho con cháu. Giờ đây mệnh giá trong bao thường cao hơn hoặc tùy cấp bậc người nhận.

Vì vậy dù mệnh giá trong phong bao là bao nhiêu thì mừng tuổi vẫn luôn giữ ý nghĩa vốn có của nó.

Một số lưu ý khi mừng tuổi

  • Mừng tuổi bằng tiền mới: Nên dùng tiền mới để lì xì như lời chúc cho một sự khởi đầu tươi mới và tốt lành với người nhận.
  • Mừng tuổi bằng phong bao: Nên dùng phong bao màu đỏ để đảm bảo sự kín đáo, không so bì hơn thua. Màu đỏ tượng trưng cho màu may mắn, như ý, cát tường cho cả năm.
lưu ý khi lì xì
Sử dụng phong bao màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn
  • Không nên sử dụng phong bao cũ: Không nên tận dụng những phong bao đã cũ hoặc qua sử dụng. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng khi bạn đem đồ cũ tặng trong năm mới, cũng như không coi trọng người nhận.
  • Hạn chế mở phong bao lì xì trước mặt người tặng: Theo văn hóa Á Đông, nếu mở bất cứ món quà nào trước mặt người tặng được coi là thiếu lịch sự. Chính vì thế, phong bao không nên mở trước mặt người tặng.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa và phong tục của việc mừng tuổi. F24 xin kính chúc bạn và gia đình năm mới thật nhiều hạnh phúc và tràn đầy may mắn.

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24