Nên làm gì khi nhà ở dưới đường điện cao thế để đảm bảo an toàn tính mạng

Ai cũng biết, mạng lưới điện cao thế chứa đựng một công suất điện rất lớn, bởi vậy, những hoạt động trực tiếp dưới điện thế cao thường được hạn chế. Vậy nên làm gì khi nhà ở dưới đường điện cao thế?

nhà dưới đường dây điện cao thế
có nên mua đất dưới đường dây điện?

Có nên mua đất dưới đường dây điện? Các đường dây điện áp cao nước ta như: 110kV, 220kV và 500kV,..những đường dây này nếu đi qua các khu vực dân cư sinh sống đông đúc thì rất nguy hiểm.

Điện cao thế là gì?

– Điện cao thế (còn gọi là điện thế cao) có cấp điện áp 110kV-220kV-500kV (110.000V-220.000V-500.000V)

– Bị phóng điện khi vi phạm khoảng cách an toàn điện (người hoặc vật đến gần các dây điện và thiết bị điện: 110kV dưới 1,5m; 220 kV dưới 2,5m; 500 kV dưới 4,5m). Mạng lưới cột điện thế cao sử dụng dây trần, gắn trên cột qua các chuỗi sứ cách điện. Cột bê tông ly tâm, cột tháp sắt, một số nơi còn sử dụng cột gỗ thông, cột có chiều cao trên 18m:

Dễ nhận biết nhất đối với đường điện thế cao là quan sát chuỗi sứ, thông thường được nhận biết như sau:

  • Với điện áp 500kV khoảng 24 bát/ chuỗi;
  • Với điện áp 220kV từ (12-14) bát/ chuỗi;
  • Với điện áp 110kV từ (6-9) bát/ chuỗi;
  • Với điện áp 35kV từ (3 – 4) bát/ chuỗi, có thể dùng sứ đứng
  • Các cấp điện áp nhỏ hơn <35kV còn lại hầu như sử dụng sứ đứng.
đường điện cao thế
Trụ điện cao thế

Nên giữ khoảng cách an toàn với điện cao thế

Khoảng cách an toàn điện cao thế khi ở dưới dòng điện đối với người được quy ước theo bảng dưới đây :

Cấp điện áp Khoảng cách an toàn tối thiểu
Điện hạ thế 0,30m
1kV – 15 kV 0,70m
15kV – 35 kV 1,00m
 35kV – 110 kV 1,50m
 110kV – 220 kV 2,50m
 220kV – 500 kV 4,50m

Nhà ở hay các công trình xây dựng được tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220kv nếu đáp ứng đủ các điều kiện

1. Mái lợp và tường bao phải sử dụng vật liệu không cháy để xây dựng.

2. Không gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng, thay thể các bộ phận công trình lưới điện cao áp.

3. Khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn quy định trong bảng sau:

Điện áp Đến 35 kV 110 kV
Khoảng cách 3,0 m 4,0 m

4. Cường độ điện trường nhỏ hơn 5 kv/m tại điểm bất kỳ ờ ngoài nhả cách mặt đất một (01) mét và nhỏ hơn hoặc bằng 1 kv/m tại điểm bất kỳ ở bên trong nhà cách mặt đất một (01) mét.

5. Đối với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp 220 kv, ngoài đáp ứng các điều kiện trên, các kểt cấu kim loại của nhà ở, công trình còn phải được nối đất theo quy định về kỹ thuật nối đất.

6. Bộ Công Thương quy định chi tiết về phạm vi, kỹ thuật nổi đất kết cấu kim loại của nhà ở, công trình trong và liền kề hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không đối với điện áp từ 220 kv trở lên.

Nên làm gì khi nhà ở dưới đường điện cao thế

Bạn có biết? Theo báo cáo hàng năm, cả nước có đến hàng ngàn người bị bỏng điện cao thế, hàng trăm người tử vong và tàn phế do bỏng điện xây nhà cách điện thế cao bao nhiêu mét khi xây nhà dưới các đường điện cao thế. Các trường hợp bỏng điện cao thế này đều rất nặng, hay có cả các chấn thương kết hợp. Vì vậy những câu hỏi nên làm gì khi nhà ở dưới đường điện thế cao được nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Để hạn chế những rủi ro bị bỏng do dòng điện thế cao. Hãy lưu ý và tuyệt đối tuân thủ:

  • Không xây dựng?
  • Trong khi xây dựng tránh để thanh thép dưới đường điện cao thế , chạm vào đường dây điện hoặc gần đường dây diện cao thế gây bởi chúng sẽ gây ra hiện tượng phóng điện.
  • Không đặt dây phơi quần áo hay các cột ăng ten ti vi trên trần nhà, bởi chúng sẽ trở thành mối hiểm họa

Thận trọng khi câu cá dưới đường điện

Câu cá, một hình thức giải trí tưởng như vô hại nhưng nhiều khi không phải vậy.

Mỗi năm Viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận trên dưới 20 nạn nhân bị bỏng điện cao thế do đi câu cá. Phần lớn các nạn nhân này đều bị bỏng nặng, nhiều trường hợp phải cắt cụt chi thể và tàn tật suốt đời. Nguyên nhân bỏng điện thế cao khi đi câu thường do: Cần câu bằng nhôm, hoặc bằng các vật liệu có tính dẫn điện khi giật vung lên lưỡi câu, dây câu hay cần câu chạm phải hoặc vướng vào đường điện. Nhiều trường hợp cần câu, dây câu, hay lưỡi câu không chạm hay vướng vào đường điện cao thế nhưng vật dẫn điện  ở gần gây phóng dòng điện và gây bỏng. vì vậy, không chỉ nên làm gì khi nhà ở dưới đường điện cao thế mà những hoạt động dưới đường điện cao thế cần hết sức chú ý và cẩn trọng.

Khi giải trí bằng câu cá hãy chú ý:

–  Không câu cá ở những nơi có đường điện cao thế chạy qua, rất nguy hiểm

–  Hãy chú ý cảnh giác với các đường điện xung quanh kể cả đường điện trung thế và hạ thế

–  Cố gắng sử dụng các loại cần câu không dẫn điện

–  Không câu cá lúc trời mưa to, có sấm sét.

Nên làm gì khi nhà ở dưới đường điện cao thế để tránh tai nạn điện khi mưa giông

tai nạn điện do mưa giông

Nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều gia đình sống gần đường dây điện cao thế phải di dời đi nơi khác là có nguy cơ bị phóng điện từ đường điện dẫn đến bị bỏng, thậm chí tử vong.

Đặt biệt trong những ngày mưa giông, sấm sét, người dân luôn nơm nớp lo sợ xảy ra sự cố gây nguy hiểm tính mạng.

“Xung quanh dây điện cao thế có dòng từ trường bao quanh. Khi người đứng gần sẽ trở thành vật dẫn. Nếu dòng điện cao hơn dòng điện trong người gây nên hiện tượng phóng và nhiễm điện. Vì thế, người đứng càng gần dòng điện càng có nguy cơ cao”

– Theo PGS.TS Lê Văn Doanh, nguyên trưởng Khoa điện, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Dịch vụ bảo trì F24Vietnam hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết trên, quý vị sẽ phần nào hiểu được mức độ nguy hiểm của dòng điện cao thế, từ đó có những phương án phòng tránh, bảo vệ gia đình mình và điều quan trọng là biết được nên làm gì khi nhà ở dưới đường điện cao thế dưới để đảm bảo an toàn nhất nhé.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24