Kiêng Kỵ Đầu Năm Để Tránh Rước Họa Vào Thân

Theo quan niệm xưa, kiêng kỵ đầu năm sẽ tránh được những điều xui xẻo và tai họa cho bản thân. Mang đến một năm mới bình an, nhiều may mắn, tài lộc và mọi sự được thuận buồm xuôi gió.

Những điều kiêng kỵ đầu năm cần biết để tránh rước vận xui cả năm

Kiêng kỵ đầu năm quét nhà 

Không quét nhà trong ngày Mùng 1 vì quét nhà tức là quét hết may mắn và tài lộc của cả năm ra khỏi nhà. Điều này sẽ khiến cho tình hình tài chính của gia đình cả năm không được khởi sắc. Nếu các thành viên có tạo được nhiều của cải cũng sẽ tiêu hết vào những việc bên ngoài mà không thể tiết kiệm được.

Không nên quét nhà đầu năm
Không nên quét nhà đầu năm

Kiêng kỵ đỗ rác đầu năm

Không đổ rác vào ngày mùng 1 vì việc đổ rác trong ngày đầu tiên của năm mới được xem là việc đuổi thần tài đi. Điều này sẽ khiến cho gia đình rơi vào cảnh nghèo đói, công việc làm ăn không thuận lợi, vận khí tài lộc sẽ không còn. 

Không nên đổ rác ngày tết để tránh xua đuổi tài lộc của bản thân
Không nên đổ rác ngày tết để tránh xua đuổi tài lộc của bản thân

Kiêng làm vỡ bát đầu năm

Theo quan niệm dân gian, ngày tết mà các vật như chén bát, ly, gương,… bị vỡ thì trong năm gia đình sẽ xảy ra nhiều chuyện bất hòa. Các mối quan hệ trong gia đình có nguy cơ đổ vỡ, chia ly và mất mát tài sản, hao hụt tiền tài khi có kẻ thù có ý muốn chọc phá con đường làm ăn.

Kiêng kỵ đầu năm làm vỡ bát đĩa
Kiêng kỵ đầu năm làm vỡ bát đĩa

Không cho vay mượn hay đòi nợ

Kiêng kỵ đầu năm không cho vay mượn hay đòi nợ là điều mọi người nên biết. Người cho vay sẽ khiến tiền bạc tài lộc của mình bị phân tán cả năm không giữ được tiền. Tới khi đi đòi nợ thì không được, có thể bị mất trắng, dễ gây mất hòa khí và một năm chỉ có thể chạy theo người mượn để đòi nợ.

Còn người đi vay tiền đầu năm thì cả năm làm lụng vất vả mà nợ càng thêm nợ, quanh năm túng thiếu không thể phát tài được. Ngoài ra, việc trả tiền nợ vào đầu năm cũng giống như đem lộc ra khỏi nhà vậy, làm ăn không thuận lợi khó mà thoát nghèo được.

Kiêng kỵ vay mượn đầu năm
Kiêng kỵ vay mượn đầu năm

Kiêng kỵ đầu năm cắt tóc và móng

Trong ngày mùng 1 tết theo quan niệm tâm linh của ông bà xưa, cắt tóc hay cắt móng chân vào ngày mùng 1 sẽ xảy ra những điều xui xẻo, kém may mắn.

Đầu năm không nên cắt móng và tóc
Đầu năm không nên cắt móng và tóc

Kiêng người xông đất như nào

Từ xưa đến nay, người chúc tết đầu tiên sau khoảnh khắc giao thừa được xem là người xông đất. Người mà có ảnh hưởng lớn đến vận hạn trong năm đó của gia đình. Nếu người xông đất là người có nhiều may mắn, vượng khí tốt thì sẽ đem lại nhiều tài lộc cho gia đình.

 Nhưng nếu là bà bầu thì sẽ không sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ vì bà bầu thường là người mang khí “sinh dữ tử lành” nên sẽ không được đi xông đất. 

Bà bầu không nên đi xông đất
Bà bầu không nên đi xông đất

Không cho lửa và nước đầu năm

Quan niệm dân gian, lửa có màu đỏ là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc và tài lộc. Chính vì thế lửa được xem là vận may lớn nhất trong ngày tết âm lịch của người Việt. Nên việc cho lửa đầu năm đồng nghĩa với việc đem vận may của mình cho người khác

Còn nước được xem là biểu tượng của tiền tài, may mắn chính vì thế ngày đầu năm mới đi xin nước là điều tối kỵ. Việc cho nước chính là cho đi may mắn, tài lộc và tiền tài. Nhưng mọi người có thể đến chùa để xin nước với mong muốn một năm tràn đầy tài lộc và may mắn.

Kiêng kỵ đầu năm cho lửa, nước sẽ mất tài lộc
Kiêng kỵ đầu năm cho lửa, nước sẽ mất tài lộc

Kiêng kỵ đầu năm mở tủ

Theo quan niệm của ông bà ta thì nếu mở tủ vào những ngày đầu năm mới sẽ khiến dẫn cho năm đó bị thất thoát tiền bạc. Vậy nên mọi người hãy chuẩn bị sẵn tiền bạc và quần áo cho những ngày đầu năm để tránh việc phải mở tủ. 

Kiêng kỵ đầu năm mở tủ
Kiêng kỵ đầu năm mở tủ

Kỵ mai táng ngày mùng 1 

Nếu không may gia đình có người mất vào ngày 30 tết thì nên chôn cất cho kịp trong ngày đó. Còn đúng ngày mùng 1 thì chưa phát tang vội mà phải để qua ngày khác nên kiêng ngày mùng 1. 

Những gia đình có tang không nên đi chúc tết để tránh mang điều xui xẻo cho gia đình khác. Ngược lại, bà con láng giềng nên đến đó chúc tết để chia sẻ nỗi buồn của họ. 

Kiên kỵ mai táng mùng 1 Tết
Kiên kỵ mai táng mùng 1 Tết

Không đánh thức người đang ngủ

Việc đánh thức người khác không chỉ khiến cho tâm lý của người nằm ngủ trở nên bực tức khó chịu. Mà còn làm cho cuộc sống của người đang nằm luôn bị thúc giục, công việc thì tất bật hối hả trong suốt cả năm.

Không nên đánh thức người đang ngủ
Không nên đánh thức người đang ngủ

Không xuất hành ngày mùng 5

Ngày mồng 5 được coi là ngày tam nương nên ca dao tục ngữ xưa có câu: “ mùng năm, mùng bốn, hai ba đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”. Người Việt cho rằng ngày mùng 5 là ngày không thích hợp cho việc đi chơi xuân.

Vì Vậy, chúng ta không nên xuất hành vào ngày mùng 5 để tránh những tổn thất hay gặp những điều không tốt cho bản thân.

Không nên xuất hành ngày mùng 5
Không nên xuất hành ngày mùng 5

Đầu năm không nên mua gì

Bên cạnh việc sắm sửa trang hoàng nhà cửa cho ấm cúng và đầy đủ thì những món đồ mua vào dịp đầu năm thể hiện mong muốn rước lộc và may mắn vào nhà. 

Mọi người nên tránh mua những món đồ như dao, kéo, thớt, chày, cối, quần áo,… Vì những món đồ này được xem là rước tai họa vào nhà gây nên chuyện đau thương, chia lìa,….

Những điều kiêng kỵ đầu năm không nên mua
Những điều kiêng kỵ đầu năm không nên mua

Kiêng kỵ đầu năm quan hệ nam nữ

Những ngày đầu năm mới là thời điểm mà tổ tiên được con cháu mời về nhà đoàn tụ. Việc quan hệ nam nữ gần gũi được cho là không coi trọng bề trên, coi thường những người đã khuất. Điều này sẽ bị tổ tiên giận và gieo những điều kém may mắn, thậm chí là đại hạn cho gia đình.

Không quan hệ nam nữ vào ngày đầu năm
Không quan hệ nam nữ vào ngày đầu năm

Kiêng kỵ đầu năm ăn nói xui xẻo

Việc nói những lời xui xẻo vào ngày tết sẽ khiến cho vận khí của gia đình trong năm đó không được tốt, làm cho tâm trạng của mọi người trở nên khó chịu và bực bội.

Theo quan niệm xưa, thần linh có thể nghe được những lời xui xẻo đó và biến những điều đó thành sự thật. Vậy nên mọi người hãy sử dụng những từ ngữ nhẹ nhàng và mềm mại hơn trong những ngày đầu năm nhé! 

Không nói những điều xui xẻo
Không nói những điều xui xẻo

Kiêng kỵ đầu năm cãi nhau, khóc lóc

Đầu năm mà xảy ra xung đột cãi vả hay khóc lóc và buồn tủi thì sẽ mang đến nhiều trường khí xấu ảnh hưởng đến tâm lý của mọi người trong gia đình. Hơn nữa việc cãi nhau, khóc lóc sẽ khiến cả năm gia đình bất hòa, nhiều chuyện bi thương xảy ra, buồn rầu cả năm.  

Không cãi vả ngày tết
Không cãi vả ngày Tết

Trên đây là một số điều kiêng kỵ mà F24 đem đến cho mọi người chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé! Chúc mọi người có một cái Tết thật nhiều niềm vui và hạnh phúc, cả năm phát tài phát lộc.

Tổng hơp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.