NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ PHÂN CẤP CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG

Xây dựng là một quy trình thiết kế và thi công để tạo nên các cơ sở hạ tầng hoặc nhà ở, công trình. Hoạt động xây dựng bao gồm từ việc bắt đầu lên kế hoạch, thiết kế, lập dự toán ngân sách và thi công tới khi dự án hoàn tất và sẵn sàng đưa vào sử dụng. Việc phân loại và phân cấp công trình nhằm mục đích phân định để dễ dàng quản lý trong các hoạt động đầu tư xây dựng.

Tham khảo đơn vị thi công nhà phố uy tín: Tại đây.

1. Phân loại công trình xây dựng

cong trinh cap 1 - NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ PHÂN CẤP CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG

Công trình xây dựng được phân thành 5 loại chính như sau:

  • Công trình dân dụng: Bao gồm nhà ở (nhà riêng, nhà chung cư, khu nhà tập thể) và công trình công cộng (Công trình giáo dục, thể thao, y tế, Công trình tín ngưỡng, tôn giáo, Công trình thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc của các tổ chức xã hội,  doanh nghiệp và trụ sở cơ quan nhà nước)
  • Công trình công nghiệp: mục đích sử dụng cho sản xuất công nghiệp, ví dụ như: công trình sản xuất những vật liệu xây dựng, công trình luyện kim, dầu khí, công trình khai thác mỏ và chế biến khoáng sản.
  • Công trình hạ tầng kỹ thuật: bao gồm công trình hệ thống cấp, thoát nước, xử lý chất thải rắn, đèn nơi công cộng và các công trình khác như: nghĩa trang, nhà hỏa táng, công viên, cây xanh, bãi đỗ xe,…
  • Công trình giao thông: là các công trình đường bộ, đường sắt, cầu, hầm, công trình hàng hải, công trình hàng không.
  • Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn: bao gồm công trình thủy lợi, công trình đê điều, công trình trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản và các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn khác.

2. Phân cấp công trình là gì? 

Phân cấp công trình là một hình thức phân nhóm công trình xây dựng dựa trên một trên hai tiêu chí là quy mô công suất, tầm quan trọng hoặc là loại và quy mô cơ cấu áp dụng cho những công trình nhất định theo quy định.

Với định hướng là phân cấp công trình theo mức độ quan trọng thì việc phân cấp sẽ căn cứ dựa trên mức độ ảnh hưởng của công trình đó tới tài sản, với con người và cộng đồng khi sự cố xảy ra. Hoặc căn cứ vào sự ảnh hưởng của công trình đến sự phát triển của nền kinh tế, xã hội ở trên một phạm vi lãnh thổ nhất định.

phan-cap-cong-trinh-dan-dung-cap-1-2-3
phan-cap-cong-trinh-dan-dung-cap-1-2-3

3. Phân cấp công trình dân dụng.

Cong trinh dan dung la gi Cach phan cap cong trinh dan dung - NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ PHÂN CẤP CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG

Dựa trên quy định về phân cấp công trình xây dựng công trình dân dụng được phân loại theo những cấp sau:

  • Công trình dân dụng cấp đặc biệt: Là nhà ở có tổng diện tích sàn lớn hay bằng 15.000m2 ( ≥15.000m2) hay có chiều cao trên hay bằng 30 tầng (≥30 tầng).
  • Công trình dân dụng cấp 1: Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 10.000m2 đến dưới 15.000m2 (từ 10.000m2 < 15.000m2) hay có chiều cao từ 20 đến 29 tầng.
  • Công trình dân dụng cấp 2: Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 5.000m2 đến dưới 10.000m2 (từ 5.000m2 < 10.000m2) hay có chiều cao từ 9 đến 19 tầng.
  • Công trình dân dụng cấp 3: Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 1.000m2 đến dưới 5.000m2 (từ 1.000m2 < 5.000m2) hay có chiều cao từ 4 đến 8 tầng.
  • Công trình dân dụng cấp 4: Là nhà ở có tổng diện tích sàn dưới 1.000m2 hay có chiều cao nhỏ hơn hay bằng 3 tầng ( ≤ 3 tầng).

Hy vọng bài viết có thể cung cấp thông tin bạn đang tìm kiếm, Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc qua bài viết này.

Bảo trì F24 Dịch vụ xây dựng nhà – xây dựng nhà trọn gói – một giải pháp hữu hiệu giúp tiết giảm thời gian và chi phí xây dựng nhà.

Hotline: 1900 8674

Fanpage: F24 Vietnam.Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.