Sơn chống thấm tường trong nhà có thực sự hiệu quả?

Nước ta được biết đến với khí hậu nóng ẩm quanh năm. Đây điều kiện cho rêu mốc phát triển. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thấm ẩm. Các gia chủ thường sẽ chọn giải pháp nào đó để ngăn chặn tình trạng này cho ngôi nhà của mình. Trong đó có sự lựa chọn sơn chống thấm tường trong nhà.

Nhưng liệu phương pháp này có thực sự hiệu quả? Dù đã thi công sơn thấm chống thấm trong nhà và quét xi măng bên ngoài nhưng tường nhà vẫn có hiện tượng bị thấm? Lý do tại sao? Hãy cùng lắng nghe các chuyên gia chống thấm của F24 giải đáp dưới đây nhé.

Dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp TpHCM

sơn chống thấm tường trong nhà có thực sự hiệu quả

Tường thấm là do sơn chống thấm tường trong nhà sai quy trình

Sơn chống thấm tường trong nhà phải đảm bảo thi công đúng chuẩn kỹ thuật thì sơn chống thấm mới có thể phát huy hoàn toàn tác dụng. Trước khi sơn nhà, bạn cần chú ý xử lý kỹ bề mặt tường và vệ sinh bề mặt tường. Bạn cần loại bỏ các rêu mốc hay lớp sơn thừa. Bên cạnh đó, bề mặt cần sơn chống thấm phải đảm bảo khô, nhẵn mịn, không có các vết nứt hay lồi lõm và không có bụi bẩn. Nếu chỉ cần không được đảm bảo một trong các yếu tố trên thì tường nhà đều có khả năng bị thấm ẩm.

Sau đó, áp dụng thi công theo hệ thống sơn phủ tiêu chuẩn có dùng chất chống thấm. Đó là: 1 lớp sơn lót, 2 lớp chất chống thấm và 2 lớp sơn phủ.

Sau khi sơn xong chờ 6-8 tiếng để bề mặt tường hoàn thiện, đanh chắc. Vậy là có thể hoàn thành các quy trình sơn nhà chống thấm hiệu quả.

Do pha trộn sơn chống thấm tường trong nhà sai kỹ thuật

Một yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định đến khả năng chống thấm của bề mặt tường, đó là tỷ lệ pha trộn chất chống thấm. Gia chủ phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề này khi pha trộn sơn chống thấm trong nhà.

Sử dụng chất chống thấm đi kèm với sơn phủ

Nếu bạn lựa chọn sử dụng chất chống thấm đi kèm sơn phủ. Cần trộn chất chống thấm với xi măng pooc lăng mác cao theo đúng tỷ lệ như được chỉ dẫn. Thông thường là: 0,5L nước/1kg xi măng/1kg Dulux Weathershield chất chống thấm.

Sử dụng chất chống thấm với xi măng tinh

Sử dụng chất chống thấm pha với xi măng tinh

Nếu sử dụng chất chống thấm với xi măng tinh bạn nên pha trộn theo tỷ lệ 1:1. Tức là với 1 bao bột chống thấm 20kg thì tương ứng với 20kg xi măng tinh.

 • Sử dụng cần để cân đúng khối lượng xi măng tinh (không nên áng chừng hay không đổ trực tiếp vào thùng sơn pha trộn)
 • Hòa lượng xi măng này vào thùng nước sạch, đánh kỹ. Đảm bảo xi măng tan hết, không vón cục và tạo thành một dung dịch sền sệt (còn gọi là hồ dầu hay xi dầu)
 • Cho từ từ dung dịch hồ dầu này vào thùng sơn chống thấm theo đúng khối lượng đã đong. Dùng dụng cụ khuấy đều và đảm bảo không vón cục, không tách lớp.
 • Trộn đều từ 5 đến 10 phút. Sau đó cho thành phần keo chất phụ gia và xi măng quện lẫn vào nhau rồi mới được đem đi thi công

Tường thấm do sơn chống thấm tường trong nhà vẫn chưa đạt độ khô chuẩn

Khi tường chưa đạt độ khô chuẩn mà đã tiến hành sơn chống thấm tường trong nhà ngay. Thì sẽ làm giảm khả năng chống thấm của nó. Vì sau một thời gian thì hơi ẩm trong tường thoát ra ngoài. Từ đó làm bong tróc lớp sơn tường. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng thấm ẩm.

Chính vì vậy, khi thi công sơn chống thấm trong nhà cần lưu ý những điều sau:

 • Khi trời mưa hoặc trong môi trường ẩm ướt, tuyệt đối không thi công sơn chống thấm;
 • Chờ khoảng 6 – 8 giờ sau khi thi công lớp trước mới thi công lớp sau;
 • Nên tránh đụng chạm đến bề mặt sơn trong 7 ngày sau khi sơn để sơn khô và chắc không tạo các vết nứt. Vì sơn chống thấm trong nhà đạt độ cứng tuyệt đối sau 7 ngày. 

Vết nứt tường, nứt cổ trần là nguyên nhân khiến sơn chống ẩm trong nhà không hiệu quả 

Vết nứt tường, nứt cổ trần là nguyên nhân khiến sơn chống ẩm trong nhà không hiệu quả 

Bạn có biết là hơi nước tích tụ và thấm vào bên trong tường xi măng qua các vết nứt? Nếu tình trạng này để lâu ngày không khắc phục ngay thì nước sẽ thấm qua tường bên ngoài vào bên tron. Từ đó tạo thành các mảng loang lổ, nhất là vào những ngày trời nồm. Vì vậy, trước khi tiến hành thi công sơn chống thấm trong nhà thì hãy kiểm tra và đảm bảo rằng tường không có vết nứt nào cả.

Thấm tường do bị thấm xuống từ ban công, sàn nhà vệ sinh hoặc phần mái sân thượng 

Những khu vực trên đều có đặc trưng là những môi trường có độ ẩm cao và thường xuyên tiếp xúc với nước. Vì vậy nếu không được xử lý chống thấm ngay từ ban đầu thì nó sẽ nhanh chóng bị thấm. Không những vậy nó còn thấm qua cả các khu vực khác. Về lâu dài, tình trạng này sẽ dẫn đến hiện tượng phiền phức, khó chịu. Như: trần nhà bị thấm, loang lổ sơn tường hay sàn nhà ẩm,… Lúc này toàn bộ kết cấu công trình của bạn đều bị ảnh hưởng, sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để sửa chữa, khắc phục. Chính vì vậy hãy tham cẩn trọng trước khi bắt tay vào sơn chống thấm trong nhà.

Sân thượng, sàn mái bị thấm ẩm thẩm thấu xuống tường nhà

Xem thêm: Quy trình chống thấm sàn mái, sân thượng

Sơn chống ẩm tường trong nhà mà vẫn bị ẩm do hút nước từ dưới nền đất, chân tường

Hiện tượng thấm nước và nấm mốc thường xuất hiện tại vị trí chân tường hoặc nền thường. Đặc biệt là chân tường tại các khu vực ẩm như nhà tắm – nhà bếp. Nguyên nhân gây ra hiện tượng khó chịu này là do:

 • Vói bản chất là hấp thụ nước. Vì thế, trong điều kiện nước và hơi ẩm nhiều, hồ dầu/ vữa xi măng sẽ hút và đưa 1 phần nước theo mạch lan lên phần tường trên. Phần còn lại sẽ bị giữ lại chân tường và gây thấm nước, nấm mốc. Nếu để lâu, hồ dầu, vữa xi măng càng cũ thì khả năng hút và thấm nước càng mạnh.
 • Trong quá trình xây dựng phần móng, phần chân tường, người thợ không sử dụng đủ vữa xi măng để thi công. Vì thế gây nên các lỗ rỗng giữa các viên gạch. Có thể nói đây là điều kiện lý tưởng để nước thấm nhanh, thậm chí là thấm sâu vào chân tường.
 • Ngay từ đầu bỏ qua công tác chống thấm tường. Đến khi phát hiện thì tình trạng đã nghiêm trọng. Bạn phải tốn kém rất nhiều thời gian và chi phí để khắc phục, sửa chữa.

Chọn sai loại sơn chống thấm tường trong nhà

Bạn không thể sử dụng sơn chống thấm ngoại thất cho nội thất và ngược lại. Sở dĩ, mỗi khu vực lại có một tính chất khác nhau. Vì thế sơn chống thấm cũng ra đời với nhiều loại mang những tính năng khác nhau và phù hợp với từng mục đích sử dụng. Từ đó cũng đem lại hiệu quả tối ưu hơn.

Cụ thể là:

 • Đối với sơn chống thấm ngoài trời: Trong chất sơn có nồng độ nhựa acrylic cao hơn để chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết.
 • Đối với sơn chống thấm trong nhà: nồng độ nhựa acrylic này thấp hơn và thêm một số công dụng như khả năng diệt khuẩn hay chống rêu mốc…

Bạn cần mua đúng loại sơn mình cần và mua đủ số lượng cho khu vực cần sơn chống thấm.

Thấm do bản chất nguyên vật liệu sơn chống thấm tường trong nhà

Nguyên nhân cuối cùng mà F24 muốn chia sẻ đó là do tường không được trát xi măng hoặc trát không đủ chất lượng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tường bị thấm. Đó là khi dù bạn đã sử dụng sơn chống thấm trong nhà. Nhưng sau một thời gian vẫn bị thấm ngược lại. Có thể hiểu như sau: sơn chống thấm có thể chống thấm được là nhờ có gốc xi măng và gốc nhựa Acrylic Styren. Nhưng gốc nhựa này cũng chỉ có độ bền từ 3-5 năm (tùy vào điều kiện thời tiết). Chính vì vậy, gia chủ nên sơn chống thấm trong nhà sau khoảng 4 năm cho toàn bộ công trình của mình để có lớp bảo vệ tốt nhất.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Sơn chống thấm tường trong nhà có thực sự hiệu quả?”. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể liên hệ trực tiếp với F24 qua hotline: 1900 8674

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.