Tết Nguyên Đán Là Gì? Phong Tục, Ngày Lễ Tết Bắt Nguồn Từ Đâu?

Khoảng thời gian, chúng ta luôn nô nức đón chờ dịp tết đến xuân về để về thăm gia đình, người thân sau một năm làm việc xa nhà. Dù vậy, chúng ta vẫn luôn thắc mắc tại sao lại có dịp tết? và dịp Tết Nguyên Đán là gì không? Vậy hôm nay Công Ty Dịch Vụ Bảo Trì F24 sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn nhé.

1. Tết Nguyên Đán là gì?

Tết nguyên đán là gì? Tết Nguyên Đán hay được gọi là Tết cổ truyền của người dân Việt Nam ta. Tết được tính theo lịch ngày âm và đây cũng là dịp lễ lớn, diễn ra vào đầu năm. Dịp mà tất cả người con xa xứ trở về nhà, về với gia đình.

gia đình ngày tết
Gia đình ngày tết

Thuật ngữ “Tết” mà mọi người vẫn hay gọi là một dạng rút gọn để chỉ Tết Nguyên Đán, nó có nguồn gốc từ tiếng Việt cổ có nghĩa là “Lễ hội sáng mồng một”.

2. Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ đâu?

Chắc bạn không còn xa lạ với sự tích “Bánh chưng bánh giầy”, một câu chuyện dân gian của người Việt ta. Trong đó, Tết Nguyên Đán được có nguồn gốc từ thời Vua Hùng thứ 6. Sau này bánh chưng cũng là món ăn truyền thống của ngày Tết.

Tết Nguyên Đán là gì
nguồn gốc Tết nguyên Đán

Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng, Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào nước ta vào khoảng thời gian 1000 năm Bắc thuộc. Đến này vẫn có nhiều luồng ý kiến và luôn là chủ đề gây tranh cãi về lịch sử tết nguyên đán Việt Nam.

3. Ý nghĩa Tết Nguyên Đán – Tết cổ truyền

Tết Nguyên Đán là thời điểm giao thoa đất trời

Tại sao nói Tết Nguyên Đán là thời điểm giao thoa đất trời? Vì, năm cũ qua đi – năm mới bắt đầu, mọi người sẽ tổng kết và gác lại những dự định của năm cũ dù hoàn thiện hay chưa hoàn thiện và bắt tay vào chuẩn bị cho năm mới chỉn chu, đầy đủ hơn. Đây là lý do tại sao bố mẹ chúng ta thường làm mâm cơm cúng vào Đêm giao thừa.

Tết Nguyên Đán là gì
Phong tục cúng Tết

Đây cũng là khoảng thời gian giao thoa giữa đất và trời, chúng ta sẽ có cơ hội gần gũi hơn với thần linh. Mâm cơm cúng đó vừa là mâm cơm đầu tiên của gia đình, cũng là tấm lòng gửi tới Thần Nông, Thổ địa, ông Công, ông Táo,những người thân trong gia đình đã khuất,… nhằm mục đích cầu may, mong các Ngài phù hộ cho năm tới làm ăn suôn sẻ và thuận lợi.

Tết Nguyên Đán là dịp tưởng nhớ ông bà tổ tiên

Ngày vui, gia đình sum vầy bên nhau cũng là lúc chúng ta trò chuyện và dành những lời chúc may mắn nhất cho người thân của mình. Đây cũng là khoảng thời gian ta tỏ lòng thành, tưởng nhớ tới ông bà, tổ tiên của ta. Vậy mới là những người con có hiếu.

Tết Nguyên Đán là gì
Tưởng nhớ ông bà Tổ Tiên

Tết Nguyên Đán là dịp cầu mong may mắn, tài lộc

Năm cũ qua đi, năm mới bắt đầu đồng nghĩa với việc một khởi đầu mới lại tới. Lý do người ta thường đi chùa đầu năm là để cầu tài, cầu lộc, cầu sức khỏe và may mắn cho bản thân, gia đình. Cho nên, dịp Tết Nguyên Đán cũng là dịp mọi người cầu mong may mắn và tài lộc.

cúng dịp tết
Cúng dịp tết

Tết Nguyên Đán là dịp đoàn tụ gia đình

Dù có đi xa đến đâu, có thường xuyên về hay thi thoảng thì bất cứ người con nào cũng sẽ trở về tổ ấm của mình và đoàn tụ vào dịp Tết Nguyên Đán. Đây cũng chính là dịp để những đứa con báo hiếu cho ông bà, cha mẹ, hâm nóng tình cảm gia đình.

không khí ngày tết
Sum họp gia đình dịp Tết

Tết Nguyên Đán là dịp cúng trả lễ thần linh

Những thành quả mà chúng ta đã gặt hái được trong năm qua cũng nhờ một phần thần linh giúp đỡ, phù hộ độ trì cho chúng ta. Vì vậy, mào mỗi dịp Tết Nguyên Đán ta nên làm lễ cúng trả thần linh. Ví dụ như người nông dân có một mùa thu hoạch bội thu, cần phải làm lễ cúng trả lễ cho Thần Nông.

bàn thờ cúng ngày tết
Cúng tạ ơn tổ tiên

4 Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền

Phong tục trước Tết

 • Dọn dẹp nhà cửa
 • Trang trí nhà cửa
 • Chuẩn bị mâm ngũ quả
 • Gói bánh chưng
 • Chuẩn bị quần áo mới
 • Chuẩn bị bánh, kẹo, lì xì
 • Chuẩn bị cơm cúng

Phong tục trong Tết

 • Xông nhà lấy may
 • Chúc tết
 • Lì xì
 • Xin câu đối, câu chúc
 • Đi hội
 • Đi chùa cầu may

5 Tết nguyên đán 2024 vào ngày nào?

Tết Nguyên Đán năm 2024 tức năm Giáp Thìn sẽ rơi vào ngày 10/02/2024 dương lịch, Mùng 2 rơi vào ngày 11/02/2024 dương lịch. Vậy là chỉ còn vài ngày nữa thôi là tới Tết rồi, một năm cũ sắp kết thúc và một năm mới sắp bắt đầu.

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24