Tết Ta Là Gì? Tết Ta 2024 Vào Ngày Nào Dương Lịch

Tết Ta là ngày lễ quan trọng nhất của con người và dân tộc Việt Nam. Ngày Tết cổ truyền hay còn gọi là Tết ta có ý nghĩa rất quan trọng. Thể hiện sự nghỉ ngơi của con người sau 1 năm làm việc mệt mỏi, và cầu mong một năm mới ăn khang thịnh vượng, làm ăn phát đạt. Vậy Tết Ta là gì, tết ta vào ngày nào? Lịch nghỉ Tết ta 2024 bao nhiêu ngày? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài phân tích của Dịch vụ Bảo Trì F24 dưới đây.

Tết ta là gì?

Tết ta là tết gì? Tết ta (còn gọi là Tết Cả, Tết Nguyên Đán, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay đơn giản là Tết) là dịp lễ đầu năm Âm lịch quan trọng và có ý nghĩa nhất ở Việt Nam.

Chữ “Tết” do chữ “Tiết” (節) mà thành. Hai chữ “Nguyên đán” (元旦) có gốc chữ Hán: “nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “đán” có nghĩa là buổi sáng sớm. Cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”.
Phong tục, tập quán của người Á-Đông chung quanh ngày Tết thì thật phức tạp. Có thể nói là “rườm rà”, nhất là thời buổi này, ít có gia đình nào, ít áp dụng được. Chúng ta nên duyệt sơ qua, gọi là ôn lại chút ít truyền thống văn hoá của dân tộc mình về nguồn gốc của tết nguyên đán.

Xuân giáp thìn
Xuân giáp thìn

Tết Ta là gì vào ngày nào?

“Mùng một Tết cha,
Mùng hai Tết mẹ,
Mùng ba Tết thầy”

Câu nói quen thuộc này có thể phần nào giúp bạn biết được Tết Ta vào ngày nào?

Ngày mùng 1 tháng Giêng hay còn được gọi là chính Đán. Đây là ngày đầu tiên của năm mới và là ngày lễ quan trọng nhất của dịp Tết ta. Người Việt sẽ thường ở nhà bày cơm tân niên cúng tổ tiên, Thần Linh rồi cùng nhau ăn tiệc, chúc tụng ở trong nội bộ gia đình. Với những người đã ra ở riêng thì sẽ đến thăm cha mẹ đẻ theo tục “mùng 1 Tết cha”.

Ngày mùng 2 cũng có những hoạt động làm cơm cúng gia tiên. người Việt thường sẽ ghé thăm họ hàng bên ngoại để chúc Tết.

Ngày mùng 3 cũng vẫn có tục lệ làm cơm cúng tổ tiên. những người còn đang đi học sẽ thường đến chúc Tết thầy cô giáo.

Sau đó, ngày mùng 4 Tết, các gia đình thường sẽ làm cơm “tiễn” tổ tiên về lại cõi âm.

Tết ta 2024 vào ngày nào dương lịch

tết ta là gì?lịch nghỉ tết ta theo ngày dương lịch
tết ta là gì?lịch nghỉ tết ta theo ngày dương lịch

Vào dịp Tết Nguyên đán, toàn thể người dân tạm dừng công việc lao động, sản xuất tất bật hàng ngày để nghỉ ngơi. các gia đình sum họp để cùng nhau đón mừng năm mới.

Tết Nguyên Đán 2024 (hay còn gọi là tết Âm lịch, tết cổ truyền dân tộc, tết Giáp Thìn) diễn ra vào ngày 01/01/2024 đến ngày 03/01/2024 Âm lịch. Tức ngày10/02/2024 đến ngày 12/02/2024 Dương lịch.

3. Lịch nghỉ Tết ta 2024 bao nhiêu ngày?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có văn bản đồng ý phương án nghỉ tết Tết Âm lịch 2024 kéo dài 7 ngày.

Theo đó, lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 của công chức, viên chức bắt đầu từ thứ Năm ngày 08/02/2024 đến hết thứ Tư ngày 14/02/2024 Dương lịch (tức ngày 29 tháng chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Giáp Thìn).

Tết ta 2024
Tết ta 2024

Lịch nghỉ Tết Âm lịch với người lao động khối ngoài nhà nước.

Lịch nghỉ Tết Âm lich 2024 nêu trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội.

Đối với người lao động khối ngoài Nhà nước. Người sử dụng lao động quyết định chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024.

Phương án nghỉ Tết Nguyên đán của đơn vị cần đảm bảo 5 ngày, trong đó có 1 ngày năm cũ và 4 ngày năm mới; hoặc 2 ngày năm cũ 3 ngày năm mới.

Nếu ngày nghỉ Tết Nguyên đán trùng ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù theo quy định.

Tổng hợp:F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.