THỜI ĐIỂM XÂY NHÀ LÝ TƯỞNG TRONG NĂM

Chọn thời điểm xây nhà là chủ đề thường được bàn luận khá nhiều trên các diễn đàn thiết kế, xây dựng nhà ở vì đây là niềm băn khoăn chung của nhiều gia chủ. Vậy nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm là thích hợp và tốt nhất? Xây nhà giữa mùa mưa và mùa khô thì mùa nào tốt hơn?

Có rất nhiều yếu tố mà người xây nhà cần quan tâm để chuẩn bị cho quá trình thi công căn nhà mơ ước. Lựa chọn được thời điểm thích hợp để khởi công là một trong những tiền đề rất quan trọng giúp quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Vậy nên xây nhà vào thời điểm nào của năm là tốt nhất? Mùa mưa hay mùa khô?

Quá trình xây nhà thường kéo dài ít nhất cũng vài tháng, thậm chí cả năm trời nên chắc chắn thời tiết là yếu tố không thể bỏ qua khi xem xét lựa chọn thời điểm để xây nhà trong năm.

Về câu hỏi nên xây nhà vào mùa mưa hay là mùa khô, có hai luồng ý kiến trái chiều. Một bên cho rằng nên xây vào mùa khô để việc thi công nhanh chóng, không bị gián đoạn, tiết kiệm thời gian và công sức. Bên kia lại nói mùa mưa xây nhà sẽ tốt hơn vì công trình được đảm bảo về cả mặt kỹ thuật và chất lượng. Cả hai ý kiến này đều hợp lý, khó có thể khẳng định bên nào đúng, bên nào sai. Hãy cùng phân tích ưu, nhược điểm của từng thời điểm xây dựng trong năm, trước khi quyết định khi nào khởi công cho ngôi nhà của bạn nhé!

1. Xây dựng nhà mùa khô 

Ưu điểm

Có một điều dễ dàng nhận thấy rằng xây nhà vào mùa khô sẽ giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi hơn, giúp gia chủ tiết kiệm được thời gian, chi phí. Ví dụ, đổ bê tông trong tiết trời tạnh ráo thì bê tông sẽ nhanh khô hơn, từ đó đẩy nhanh được tiến độ quá trình thi công, không bị gián đoạn vì mưa lớn, không sợ ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt bê tông mới đổ. Thi công nhà ở vào mùa khô cũng sạch sẽ, tiện lợi hơn, hạn chế phát sinh thêm chi phí lặt vặt.

Nhược điểm

Vào mùa khô, đặc biệt là những ngày nắng nóng cao điểm với nhiệt độ cao dễ gây nứt do sự giãn nở không đều của bê tông. Chất lượng thi công bị ảnh hưởng, việc kiểm tra lỗi thi công như chống thấm, dột cũng khó thực hiện hơn. Ngoài ra, cũng cần phải mất thêm công sức tưới nước thường xuyên để tránh thoát ẩm trên bề mặt bê tông.

2. Xây nhà mùa mưa

Ưu điểm

Vào mùa mưa, những cơn mưa lớn sẽ làm đất mềm hơn, tạo điều kiện thuận lợi dễ dàng cho việc gia cố nền móng, giúp ngôi nhà thêm vững chắc. Thời tiết mát mẻ, độ ẩm cũng là điều kiện lý tưởng để bê tông càng vững chắc. Không khí dễ chịu của mùa mưa còn giúp cho việc thi công các công đoạn như đổ móng nền hay xây tô phía bên ngoài đỡ vất vả hơn, hạn chế bụi.

Mùa mưa cũng giúp gia chủ tiết kiệm nước và công sức tưới bê tông sau khi đổ. Thêm vào đó, vào những ngày có mưa, gia chủ có thể kiểm tra xem phần mái nhà, tường có bị thấm, dột hay không, nếu có thì yêu cầu cho bên thi công nhanh chóng xử lý lỗi.

Nhược điểm

Nếu quyết định xây nhà vào mùa mưa, gia chủ cần dự trù chi phí thi công cao hơn, thời gian thi công cũng có thể bị kéo dài, gián đoạn vì điều kiện thời tiết xấu. Có trường hợp các gia chủ khởi công nhà vào mùa mưa, suốt 2 tháng đầu thi công chỉ làm được 20 ngày, còn lại thợ phải nghỉ vì trời mưa lớn liên tục và kéo dài. Ngoài ra, mùa mưa cũng khiến cho việc vận chuyển, tập kết, bảo quản vật tư như sắt, thép, xi măng,… gặp rất nhiều khó khăn.

3. Những lưu ý khi xây nhà vào mùa mưa 

– Lưu ý trong việc đổ bê tông

Trước khi đổ bê tông, cần chuẩn bị sẵn vật dụng có thể dùng làm mái che chắn toàn bộ bề mặt bê tông để đề phòng trời mưa bất chợt khi đang thi công xây dựng.

Nếu lượng mưa nhỏ, vẫn có thể tiếp tục việc thi công bình thường. Với lượng mưa vừa phải, nếu đang đổ bê tông cột và dầm thì phải che lại để hạn chế hạt mưa làm rỗ mặt bê tông. Trường hợp trời mưa to thì phải dừng lại thi công, lưu ý xử lý chỗ mạch ngừng bê tông cho hợp lý, tránh ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của cả công trình.

Khi tạnh mưa, cần phải vệ sinh kỹ, đánh sờn bề mặt bê tông cũ, đục bỏ đi phần thừa, không đạt chất lượng rồi tưới nước xi măng lên, đảm bảo cả 2 lớp bê tông cũ và mới phải bám dính vào nhau.

– Xử lý chống thấm

hotline: 1900 8674

fanpage: F24 Vietnam.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.